Thẩm phán tòa án liên bang tại thủ đô Washington ngăn bộ Thương mại Mỹ ra lệnh cấm TikTok

18:32 08/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thẩm phán tòa án liên bang tại thủ đô Washington Carl Nichols trở thành vị thẩm phán thứ 2 của nước Mỹ ra phán quyết ngăn chặn lệnh cấm của bộ Thương mại Mỹ với ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok.

Trong phán quyết của mình, thẩm phán Nichols cho rằng Bộ Thương mại Mỹ dường như đã "vượt thẩm quyền" khi ban hành lệnh cấm TikTok.
 
Trước thẩm phán Carl Nichols, thẩm phán Wendy Beetlestone tại bang Pennsylvania là người đầu tiên ra phán quyết ngăn chặn chính quyền Mỹ cấm TikTok trong bối cảnh lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới.
 
Tổng thống Donald Trump liên tục yêu cầu cấm TikTok tại Mỹ
Tổng thống Donald Trump liên tục yêu cầu cấm TikTok tại Mỹ
 
Hiện cả TikTok và Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Theo lệnh cấm, Apple và Google sẽ phải gỡ bỏ ứng dụng trên khỏi kho trực tuyến tại Mỹ.
 
Trong phán quyết khác đưa ra ngày 27/9, thẩm phán Nichols đã tạm thời chặn lệnh cấm của chính quyền Mỹ liên quan tới ứng dụng TikTok của Trung Quốc, ngay trước thời điểm lệnh cấm trên có hiệu lực.
 
Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm sử dụng TikTok tại nước này từ ngày 12 tháng 11, nếu công ty không giải quyết vấn đề về mối đe dọa an ninh quốc gia vào thời điểm đó.
 
Sau đó, ByteDance đã có đơn đệ trình lên Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ, ByteDance cho biết, họ đang mong chờ tòa án xem xét lại sắc lệnh. Họ cho rằng lệnh cấm và cáo buộc TikTok là một mối đe dọa an ninh là bất hợp pháp và vi phạm quyền theo Hiến pháp Hoa Kỳ. Các nhà chức trách Hoa Kỳ sau đó đã hoãn ngày ra lệnh cấm.
 
Chính quyền ông Trump cho rằng, TikTok gây ra những lo ngại về an ninh quốc gia vì dữ liệu cá nhân của người dùng Hoa Kỳ có thể bị chính phủ Trung Quốc lấy.
 
TikTok hiện có hơn 100 triệu người dùng ở Hoa Kỳ, và họ phủ nhận các cáo buộc trên của chính quyền tổng thống Donald Trump.
 
Hải An