Tham vọng của TP HCM biến Thủ Đức thành thành phố thông minh

11:45 | 14/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thành phố Thủ Đức được kỳ vọng sẽ trở thành một thành phố thông minh, hiện đại bậc nhất sau khi hình thành, góp phần vào sự phát triển của TP HCM lẫn phía Nam và cả nước.
Một trong những dự án nóng nhất hiện nay của TP.HCM là xây dựng thành phố trực thuộc thành phố trung ương Thủ Đức. Thủ Đức sẽ được quy hoạch từ khu vực quận 2 và quận 9 nằm bên bờ phía Đông. Khu vực này có lợi thế sẵn có về hạ tầng dịch vụ và vị trí cửa ngõ giao thông giữa trung tâm Sài Gòn với các tỉnh lân cận. 
 
Thủ Đức được kỳ vọng sẽ trở thành một hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế TP HCM nói riêng và khu vực miền Nam nói chung. Trả lời phỏng vấn của Zing vào tháng trước, ông Trần Hoàng Ngân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM cho biết ông kỳ vọng thành phố Thủ Đức trong tương lai sẽ đóng góp tới 30% GDP cho TP.HCM. Ý tưởng về thành phố vệ tinh này thực chất đã có từ 10 năm trước, nhưng từng không được thông qua. Mãi đến tháng 8 năm nay, trung ương mới đồng ý chủ trương thành lập thành phố Thủ Đức. 
 
Tham vọng của TP HCM biến Thủ Đức thành thành phố thông minh - ảnh 1
TP Hồ Chí Minh sắp có thành phố trực thuộc đầu tiên là Thủ Đức 
 
Thủ Đức sẽ được xây dựng theo định hướng thành thành phố thông minh, khu đô thị sáng tạo, tương tác cao. Đây chính là xu hướng của thời đại công nghệ hiện nay nên nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các chuyên gia cũng như dư luận. Để đạt được mục tiêu trở thành thành phố thông minh, luật sư Seck Yee Chung - trưởng nhóm M&A của công ty luật Baker McKenzie đã đưa ra nhận định của mình với báo Tuổi trẻ. Trước hết, TP Hồ Chí Minh phải bắt đầu từ việc xây dựng Chính phủ điện tử hoàn chỉnh. Những quy trình, thủ tục hành chính như cấp phép và phân quyền thực hiện dự án nếu vẫn giữ nguyên kiểu truyền thống sẽ gây nặng nề, kéo dài cho các nhà đầu tư. Hệ thống Chính phủ điện tử hiệu quả minh bạch, thuận tiện sẽ thu hút nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài. 
 
Thành phố Thủ Đức mới sẽ tập trung rất nhiều toà nhà, cao ốc thông minh có ứng dụng công nghệ trong việc xây dựng. Mục tiêu trước hết là để đảm bảo thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng, sau là để nâng cao chất lượng đời sống con người. Trong môi trường truyền cảm hứng như vậy, các nhân sự tài năng trong ngành công nghệ, khởi nghiệp, các ngành xu hướng tương lai,... cũng sẽ tụ hội. 
 

Tham vọng của TP HCM biến Thủ Đức thành thành phố thông minh - ảnh 2

Mô hình thành phố thông minh ứng dụng thành tựu kỹ thuật, công nghệ cao là xu thế của tương lai
 
Ông Seck Yee Chung nêu quan điểm khu đô thị mới cần chú trọng cả vào vấn đề môi trường. Để giải quyết vấn đề ô nhiễm, ngoài việc dành nhiều đất xây dựng khu vực xanh thì ứng dụng công nghệ và dùng năng lượng tái tạo cũng là một trong những giải pháp quan trọng. 
 
Đề án thành lập TP trực thuộc TPHCM đã được nghiên cứu và tính toán trong thời gian dài. TP Hồ Chí Minh đã và đang lấy ý kiến từ những nhà đầu tư nước ngoài, các tập đoàn công nghệ, tài chính, bất động sản nổi tiếng để khảo sát về nhu cầu đầu tư cũng như xây dựng một kế hoạch quy hoạch tốt, bắt kịp với thế giới. Khi được xây dựng thành công, Thủ Đức sẽ trở thành đô thị hiện đại bậc nhất Việt Nam, ứng dụng nhiều thành tựu, khoa học kỹ thuật và có thể sẽ được gọi là “thành phố thông minh” đích thực. 
 

Kim Chi