Thanh Hóa: Bệnh nhân Covid-19 dự đám tang, cách ly nguyên một xã

07:21 12/07/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sau đám tang của bà nội, bệnh nhân đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, toàn bộ xã Xuân Giang (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) đã bị cách ly.

Ngày 11/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá thông tin, vào 1h sáng, kết quả xét nghiệm ghi nhận thêm 1 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân. Đáng chú ý là bệnh nhân này từ TP.HCM về xã Xuân Giang dự đám tang của bà nội, tiếp xúc với nhiều người. Ngay sau khi có kết quả dương tính, huyện Thọ Xuân đã ra quyết định, cách ly, phong tỏa tạm thời toàn bộ xã Xuân Giang.

Cũng trong ngày, ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, cùng lãnh đạo Sở Y tế, CDC Thanh Hoá trực tiếp đi chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại xã Xuân Giang.

Thanh Hóa: Bệnh nhân Covid-19 dự đám tang, cách ly nguyên một xã - ảnh 1

Phong tỏa xã Xuân Giang, ảnh Hoàng Anh Thắng

Điều tra dịch tễ của bệnh nhân này cho thấy, ngày 6/7/2021, bệnh nhân đi trên chuyến bay VN242 cùng 5 người thân từ sân bay Tân Sơn Nhất về sân bay Nội Bài lúc 9h sáng (chuyến bay có 5 bệnh nhân COVID-19 tại Vĩnh Phúc).

Sau đó bắt taxi về Trung tâm Y tế xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân lúc 14h00 thực hiện khai báo y tế (trên đường về xe có dừng đổ xăng tại Ninh Bình).

14h30 bệnh nhân về nhà tại thôn 1, Xuân Giang, Thọ Xuân, thời điểm này gia đình đang tổ chức tang lẽ cho bà bệnh nhân.

Sáng ngày 7/7 bệnh nhân tham gia đưa tang bà ra nghĩa trang của thôn, sau đó bệnh nhân về nhà và không đi đâu.

Cùng ngày, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly của huyện ngay sau khi có thông báo của CDC Thanh Hóa về việc tìm người liên quan đến chuyến bay VN242 có ca bệnh dương tính. Đồng thời được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1 với vi rút SARS-CoV-2.

Ngày 9/7, bệnh nhân được lấy mẫu lần 2 và gửi mẫu đến CDC Thanh Hóa. 1h00 sáng ngày 11/7, CDC Thanh Hóa thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Ngay trong sáng nay, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện phổi Thanh Hóa cách ly, điều trị.

Công tác truy vết bước đầu đã điều tra được 33F1, trong đó có 5F1 nguy cơ cao; 179 F2, F3 liên quan đến đám tang bà nội của bệnh nhân. Hiện có thêm 12 người F1 có mặt tại đám tang đang cách ly tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa chờ kết quả mẫu xét nghiệm.

Trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại xã Xuân Giang, Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng lưu ý, cần khẩn trương đẩy mạnh việc truy vết F1, F2, F3, thực hiện khử khuẩn, vệ sinh môi trường vì đây là trường hợp có nguy cơ cao.

PV