Thanh Hóa: Tăng cường đấu tranh xóa bỏ tin giả trên mạng xã hội

09:25 | 27/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mới đây nhất, Đội An ninh, Công an TP.Thanh Hóa đã phát hiện và xử lý hai trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Công an TP.Thanh Hóa triển khai lực lượng đấu tranh với tin giả

Cụ thể, ngày 26/8/2021, Đội An ninh Công an TP.Thanh Hóa phối hợp với Công an phường Quảng Thành đã tiến hành làm việc đối với N.V.L (SN 1988, địa chỉ: P.Quảng Thành, TP.Thanh Hóa) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh. Cụ thể lúc 13h ngày 26/8/2021, N.V.L đã sử dụng tài khoản facebook “Luan Barber” đăng tải bài viết “Bên thành mai có rồi ae đi đứng cẩn thận ko thì lại khổ” và đính kèm một số hình ảnh phong toả, cắm chốt, thu hút một lượng lớn bình luận và chia sẻ chỉ trong một thời gian ngắn.

Qua xác minh, các hình ảnh đăng tải là khu vực tại huyện Nông Cống phong tỏa, cách ly, không phải hình ảnh tại phố Thành Mai, phường Quảng Thành, TP.Thanh Hóa, đồng thời phường Quảng Thành chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 hay trường hợp F1 nào. Vì vậy, việc đăng tải các thông tin sai sự thật trên của N.V.L đã làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn, gây hoang mang trong cộng đồng dân cư phường Quảng Thành, TP.Thanh Hóa. Quá trình làm việc, N.V.L đã thừa nhận hành vi và xóa bỏ bài viết.

Trước đó, Đội An ninh Công an TP.Thanh Hóa cũng đã phát hiện và tiến hành làm việc đối với N.T.L (SN 1990, địa chỉ P.Lam Sơn, TP.Thanh Hóa) vì đăng tải bài viết có nội dung sai sự thật về tình hình dịch bệnh COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh gây hoang mang trong dư luận quần chúng TP.Thanh Hóa về tình hình dịch bệnh tại TP.Hồ Chí Minh. Qua xác minh, các thông tin mà N.T.L đăng tải là sai sự thật. Công an TP.

Hiện Công an TP.Thanh Hóa đang hoàn thiện hồ sơ thủ tục đề xuất Giám đốc Công an tỉnh xử phạt vi phạm hành chính đối với N.V.L và N.T.L theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của cơ quan, tổ chức; danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân, mức xử phạt 7,5 triệu đồng.

Công an TP.Thanh Hóa đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để đấu tranh với các luồng thông tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội như: Chủ động triển khai lực lượng nắm chắc tình hình, diễn biến các hội nhóm kín, hội nhóm đông người trên địa bàn; Triển khai hệ thống các trang fanpage cập nhập những thông tin mới nhất, đầy đủ nhất đến tất cả người dân với những cách đưa tin mới, thu hút lượng tương tác cực “khủng” với hàng ngàn lượt share và tương tác; Tích cực tiếp nhận và kịp thời xử lý các trường hợp đăng tin sai sự thật….

Thanh Hóa: Tăng cường đấu tranh xóa bỏ tin giả trên mạng xã hội - ảnh 1

Đội An ninh Công an TP.Thanh Hóa tiến hành làm việc với đối tượng N.V.L

Điển hình, trước thông tin gây xôn xao dư luận như: “TP.Thanh Hóa có 24 ca F0”; “TP.Thanh Hóa giãn cách xã hội theo chỉ thị 16”; “Thiệu Dương có ca F0”;… Công an TP.Thanh Hóa đã triển khai lực lượng làm việc với admin các hội nhóm lớn, hội nhóm kín yêu cầu kiểm duyệt thông tin; đăng tải, lan tỏa các thông tin chính thống, tin đúng sự thật đối nghịch với các tin sai sự thật đang lan truyền. Điều đó đã nhận được sự tin tưởng của quần chúng nhân dân trên địa bàn đối với công tác đấu tranh với nạn tin giả của Công an TP.Thanh Hóa.

Tài khoản facebook “Mai Linh” bình luận: “Kênh fanpage của Công an thành phố Thanh Hóa là một trong những kênh uy tín và cung cấp thông tin chính thống. Ở đây mới được nghe tin thật. Rất tin tưởng. Xin cảm ơn các anh”.

Để làm được điều đó, Đội An ninh và Đội Tổng hợp Công an TP.Thanh Hóa đã phải liên tục làm việc, tích cực trao đổi, chủ động nắm tình hình và đăng tải thông tin cũng như xử lý các tin giả và các trường hợp đăng tin giả.

Trong thời gian tới, Công an TP.Thanh Hóa sẽ tiếp tục đẩy mạnh ra quân đấu tranh với tin giả, bảo đảm hiệu quả an ninh văn hóa tư tưởng trên địa bàn thành phố, trả lại sự bình yên cho nhân dân thành phố trước những luồng thông tin thất thiệt.

Kêu gọi mọi người dân, phải cảnh giác trước mọi luồng thông tin, tuyệt đối không chia sẻ, đăng tải các thông tin sai sự thật. Mỗi người dân hãy thực sự là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống COVID-19.

Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông vào cuộc

Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa cho biết: Ông Nguyễn Văn T, thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc sử dụng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội facebook; ông Mai Phạm C, địa chỉ xã Nga Thái, huyện Nga Sơn đã đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc vu khống, gây nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội.

Căn cứ vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa đã ra Quyết định số 05/QĐ-XPVPHC và Quyết định số 06/QĐ-XPVPHC xử phạt hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của của cá nhân với số tiền 5.000.000 đồng/người (tổng 10.000.000 đồng).

Ngoài 2 trường hợp nói trên, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa cũng vừa ra Quyết định số 07/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ tài khoản là bà Lê Thị H về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật với số tiền 7,5 triệu đồng. Trước đó, sáng ngày 24/8/2021, qua công tác rà soát thông tin trên mạng xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa phát hiện tài khoản mạng xã hội facebook “Mai Huong Le”, địa chỉ: Đào Duy Từ, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, bình luận nội dung bệnh nhân F0 ở Nông Cống là đi Nghệ An về mà không khai báo. Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã làm việc với chủ tài khoản là bà Lê Thị H, xử lý hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật với số tiền 7,5 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Chu Anh Tuấn, Chánh thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Thanh Hóa cho biết: Hiện nay diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh nhà đang diễn ra hết sức phức tạp. Cả hệ thống chính trị đang khẩn trương, tích cực vào cuộc để dập dịch, mang lại sự bình yên, an toàn cho người dân. Vì thế, việc những thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật rất dễ gây tác động xấu đến dư luận, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong cộng đồng. Vì thế, Sở thông tin và truyền thông phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp liên tục tầm soát thông tin trên các mạng xã hội để đấu tranh kịp thời, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành. Ngoài ra, Thanh tra Sở cũng làm việc với quản trị viên các hội nhóm, fanpage có lượng thành viên, theo dõi lớn để kiểm soát thông tin tiêu cực, không đúng sự thật, lan tỏa các thông điệp tích cực, đưa thông tin cập nhật, chính xác từ nguồn tin chính thống thống để đẩy lùi, xóa bỏ tin giả, tin chưa kiểm chứng.

Song Khánh