Thanh niên tình nguyện “hóa” shipper, thu hoạch, tiêu thụ nông sản cho người dân

15:35 | 04/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy khẳng định, giữa dịch Covid—19, các thanh niên toàn tỉnh đã nhập đội shipper, tham gia nấu bữa cơm 0 đồng, thu hoạch, tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Tham gia buổi talkshow Tết độc lập – Niềm tin và khát vọng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy đã chia sẻ nhiều thông điệp đầy ý nghĩa về các thanh niên tình nguyện trên địa bàn tỉnh.

“Nhờ có độc lập, tự do, thế hệ trẻ ngày nay được sống, học tập, vui chơi, lao động và sáng tạo trong hòa bình; đồng thời luôn xung kích, tình nguyện trên nhiều lĩnh vực. Việc cần làm hiện nay là phải giáo dục truyền thống yêu nước nhiều hơn nữa để mỗi bạn trẻ đều trân quý, hiểu, nhận thức cao hơn về vai trò, trách nhiệm trong việc giữ gìn nền độc lập, tự do ấy”, Bí thư tỉnh đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy bộc bạch.

Thanh niên tình nguyện “hóa” shipper, thu hoạch, tiêu thụ nông sản cho người dân - ảnh 1

Bí thư Tỉnh đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy. 

Theo anh Duy, trên thực tế, như mệnh lệnh từ trái tim, “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”, khi TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai “căng mình” chống bão dịch, hàng nghìn chuyến xe yêu thương từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước đã kịp thời chi viện sức người, sức của cho các vùng dịch này.

Cả hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân đều ra trận trên tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, thôn, ấp, khu dân cư là một pháo đài chống dịch”. Thanh niên toàn tỉnh đã xông pha nơi tuyến đầu chống dịch, tham gia độishipper tình nguyện, bếp cơm 0 đồng, hỗ trợ nguờidân ở các khu cách ly, phong tỏachăm sóc vật nuôi, cây trồng, thu hoạch, tiêu thụ nông sản, tiếp ứng lương thực, thực phẩm cho người bị tác động bởi dịch bệnh”, anh Duy xúc động nói.

Anh Duy thông tin thêm, hệ thống Đoàn toàn tỉnh đã tổ chức và phối hợp thực hiện 92 “chuyến xe yêu thương” chở gần 500 tấn nông sản, nhu yếu phẩm do người dân Bình Phước ủng hộ, đóng góp gửi tặng người dân các vùng dịch TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và 2 “chuyến xe nghĩa tình” hỗ trợ tỉnh Đồng Nai với tổng nguồn lực hơn 7,5 tỉ đồng.

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước khẳng định quyền tự do, quyền con người trong cuộc chiến chống dịch đã được coi trọng và phát huy cao độ. Việc thực hiện phòng chống dịch và chiến thắng Covid-19 nhằm đem lại sự an lành, để người dân được hưởng quyền tự do, quyền con người... Bà Hương cho rằng việc bảo thực hiện giãn cách toàn xã hội làm mất đi quyền tự do, quyền con người chỉ là ý kiến thiểu số và lạc lõng, thiếu tinh thần trách nhiệm.

Bà Hương nhận định trong cuộc chiến chống dịch, Đảng và Nhà nước ta đã kế thừa, vận dụng sáng tạo, linh hoạt những kinh nghiệm từ Cách mạng tháng Tám và tinh thần, ý chí của bản Tuyên ngôn Độc lập; đặt yếu tố con người, sự an nguy của đất nước lên trên hết trong mọi quyết định, quyết sách phòng chống dịch.

Đảng và Nhà nước luôn cố gắng vượt bậc trong phòng chống dịch, trong cứu chữa bệnh nhân COVID-19, trong ngoại giao vắc xin, đảm bảo an sinh xã hội với những cơ chế, chính sách đầy nhân văn; đồng thời nỗ lực duy trì phát triển kinh tế, đảm bảo ổn định về an ninh trật tự. Toàn dân tộc sẵn sàng hy sinh những lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân.

Thanh niên tình nguyện “hóa” shipper, thu hoạch, tiêu thụ nông sản cho người dân - ảnh 2

Bình Phước hiện có 159 đội hình thanh niên tình nguyện với 2.253 tình nguyện viên (trong đó có 714 là học sinh, sinh viên) tích cực cùng cả hệ thống chính trị của tỉnh tham gia chống dịch. Ảnh: Truyền hình Thanh niên. 

Cả bà Hương và anh Duy đều thống nhất rằng mọi quyết sách chống dịch hiện nay đều hướng đến mục tiêu bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ nền kinh tế. Việc thực hiện Chỉ thị 16, giãn cách toàn xã hội không là ngoại lệ. Phải chống dịch thật tốt để dịch bệnh qua đi thì quyền con người, quyền tự do mới được phát huy. 

Vừa qua, nhiều người lang thang, cơ nhỡ ở TP. Hồ Chí Minh đã rơi nước mắt khi được tiêm vắc xin phòng COVID-19, chỉ vì họ không dám nghĩ tới ngày sẽ được tiêm vắc xin... Điều này cho thấy quyền con người đã được đề cao trong những giải pháp chống dịch hiện nay.

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, một số tỉnh, thành đang thực hiện Chỉ thị 16 để phòng dịch trên tinh thần “ai ở đâu, ở đó”. Bình Phước được đánh giá là vùng an toàn nhất khu vực Đông Nam bộ, tỉnh đang thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khu vực mức độ nguy cơ để vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, vấn đề kiểm soát nguồn lây phải được siết chặt hơn.

Năm nay, đại lễ Quốc khánh diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh đầy phức tạp. Để kỳ nghỉ 4 ngày lần này thực sự ý nghĩa, góp phần nhân lên niềm tin, khát vọng chiến thắng, đẩy lùi dịch bệnh thì “ở nhà là yêu nước”, yêu nước là chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, “ai ở đâu, ở đó”.

Trong dịp nghỉ lễ này, anh Duy đã kêu gọi thế hệ trẻ toàn tỉnh tiếp tục xung kích, tình nguyện tham gia cùng các lực lượng chống dịch, thực hiện các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, sẻ chia cùng người dân gặp khó. Những bạn trẻ còn đang ngồi trên ghế nhà trường hãy chuẩn bị thật tốt cho năm học mới diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh với những hình thức học tập phù hợp nhất...

    Thắng Trân - Minh Luận

Từ khóa: #shipper

ĐỌC NHIỀU