Thành phố Hải Phòng và Tập đoàn Điện lực đưa giải pháp tháo gỡ vướng mắc đầu tư các dự án lưới điện

23:51 | 31/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 31/3, ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng và ông Trần Đình Nhân – Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực chủ trì buổi làm việc về tình hình triển khai các dự án đầu tư lưới điện tại TP Hải Phòng,

Hiện nay, thành phố Hải Phòng đang được cấp điện từ 4 trạm biến áp (TBA) 220kV với tổng công suất 1.625MVA; 461 km đường dây 110kV và 33 TBA 110kV với tổng dung lượng 2.855MVA. Hầu hết các đường dây 110kV đều là mạch kép, linh hoạt trong vận hành.

 

Thành phố Hải Phòng và Tập đoàn Điện lực đưa giải pháp tháo gỡ vướng mắc đầu tư các dự án lưới điện - ảnh 1

Thành phố Hải Phòng và Tập đoàn Điện lực đưa giải pháp rốt ráo tháo gỡ vướng mắc về đầu tư các dự án lưới điện

Để đảm bảo cung cấp điện tại TP Hải Phòng, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã hoàn thành 3 công trình nâng công suất TBA 220kV (năng lực tăng thêm 500MVA, tổng mức đầu tư khoảng 260 tỉ đồng), Tổng công ty Điện lực miền Bắc hoàn thành 25 công trình 110kV với tổng mức đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng.
 
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai các dự án lưới điện trên địa bàn TP Hải Phòng, EVN và các đơn vị thành viên gặp một số vướng mắc trong bổ sung quy hoạch xây dựng. Điển hình như, từ năm 2019 đến nay, theo hướng dẫn của Sở Xây dựng, một dự án để được cấp phép xây dựng, thỏa thuận tuyến thì các vị trí TBA, tuyến đường dây phải có trong Quy hoạch chung xây dựng của thành phố. Tuy nhiên, hồ sơ để bổ sung quy hoạch chung lại cần phải có thỏa thuận hướng tuyến, vị trí trạm.
 
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày một cao của Hải Phòng, từ nay đến năm 2025, EVN sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng 2 công trình cấp điện áp 500kV và 7 công trình 220kV và 16 công trình 110 KV. Do vậy, EVN đề nghị UBND TP. Hải Phòng chấp thuận sơ bộ vị trí các trạm biến áp và hướng tuyến đường dây để  cã đơn vị của EVN triển khai công tác khảo sát, thiết kế, đăng ký quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất song song với quá trình xin phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Hải Phòng. Với các công trình đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương phê duyệt trong Quy hoạch phát triển điện lực, đề nghị UBND TP.Hải Phòng chỉ đạo các Sở, ban, ngành rà soát quy hoạch sử dụng đất, bố trí quỹ đất cho xây dựng hạ tầng . Bên cạnh đó, đề nghị Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng định kỳ cung cấp đầy đủ thông tin trước ngày 15/1 và 15/7 hàng năm, về tiến độ triển khai đầu tư các công trình hạ tầng, khu công nghiệp,… đang tiến hành đầu tư tại địa phương trong năm hiện tại và tiếp theo. Trên cơ sở đó, EVN và các đơn vị thành viên sẽ chủ động phối hợp triển khai các thủ tục đầu tư công trình hạ tầng lưới điện đồng bộ.
 
Theo ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng “Nhu cầu điện trong tương lai là rất lớn, bởi thành phố sẽ phát triển thêm nhiều khu công nghiệp quy mô lớn. TP Hải Phòng rất mong muốn EVN đầu tư phát triển các dự án điện nhanh hơn so với kế hoạch. UBND thành phố yêu cầu các Sở, ngành, địa phương trong thành phố coi trọng việc phát triển các dự án điện lực với mục tiêu thu hút đầu tư, phục vụ tốt nhất cho thành phố, do đó cần rốt ráo tháo gỡ ngay những vướng mắc cùng EVN”.
 
Minh Huệ