Thay đổi hành vi tiêu dùng vì một hệ sinh thái khỏe mạnh

14:47 | 30/03/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đây là chủ đề của chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam năm 2020 do Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF) là đầu mối tổ chức.

Theo Tiến sĩ Văn Ngọc Thịnh - Giám đốc WWF Việt Nam, dù thông điệp của chiến dịch mỗi năm khác nhau, song mục tiêu chính vẫn là góp phần tạo nên một trái đất xanh hơn. Giờ Trái đất đã trở thành sự kiện lớn của thế giới được tổ chức thường niên vào tối ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng 3, tạo ra ảnh hưởng mạnh mẽ tới cộng đồng doanh nghiệp, người dân trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong việc kêu gọi tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là tiết kiệm điện năng.

Năm 2020, với mục tiêu xã hội hóa các hoạt động về truyền thông trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng; đổi mới công tác tuyên truyền, vận động theo hướng sáng tạo, thiết thực hơn, WWF Việt Nam sẽ là đơn vị đầu mối thực hiện các hoạt động của chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020 tại Việt Nam. Bộ Công Thương cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan bảo trợ cho chiến dịch.

Thay đổi hành vi tiêu dùng vì một hệ sinh thái khỏe mạnh - ảnh 1
 Thay đổi hành vi tiêu dùng vì một hệ sinh thái khỏe mạnh.
Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cộng đồng trong thời gian diễn ra chiến dịch năm 2020, Bộ Công Thương đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường các hoạt động tuyên truyền theo hình thức trực tuyến, phát thanh, truyền hình, treo băng rôn khẩu hiệu, hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người khi chưa công bố hết dịch.
Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, EVN luôn là đơn vị tích cực tham gia hưởng ứng chiến dịch. Năm 2020, EVN đã chỉ đạo các Tổng công ty, Công ty Điện lực tiếp tục hưởng ứng với các hoạt động phổ biến, tuyên truyền tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường, tuyên truyền trực tuyến trên website, fanpage, vận động các tổ chức, cơ quan và khách hàng thực hiện tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện…
Sự kiện chính của Giờ Trái đất 2020 sẽ diễn ra từ 20h30 - 21h30 thứ Bảy, ngày 28/3. Khác với mọi năm, Giờ Trái đất năm nay sẽ chuyển trọng tâm từ “Biến đổi khí hậu” sang "Mất đa dạng sinh học".
Theo Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF), hiện trái đất đang đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng, đe doạ tới sự sống còn của các loài, trong đó có con người, đó là mất đa dạng sinh học và môi trường thiên nhiên. Chỉ trong hơn 40 năm qua, quần thể các loài động vật có xương sống đã suy giảm tới hơn 60%; khí hậu trở nên bất ổn, sông biển cạn kiệt, đất cằn và rừng rỗng.

Chính vì vậy, Giờ Trái đất 2020 kêu gọi sự cam kết của Chính phủ, các bộ ngành có liên quan hướng tới những nỗ lực, nhằm đảo chiều những tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học, tạo ra nền tảng cho những sáng kiến, hành động hưởng ứng của doanh nghiệp và người dân thông qua việc thay đổi hành vi tiêu dùng liên quan đến năng lượng, đồ nhựa sử dụng một lần và động vật hoang dã trái phép.

Với thông điệp “Thay đổi hành vi tiêu dùng vì một hệ sinh thái khỏe mạnh”, Giờ Trái đất 2020 kêu gọi người dân, doanh nghiệp chung tay cùng thực hiện: Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo; giảm thiểu việc sử dụng sản phẩm nhựa một lần và chỉ sử dụng khi cần thiết; không sử dụng sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, thay vì những hoạt động tuyên truyền, cổ động tập trung như những năm trước đây, WWF khuyến khích cộng đồng hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 online hoặc tại gia đình, với những hành động đơn giản, thiết thực. Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 tại Việt Nam do WWF-Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo EVN, kết quả Giờ Trái đất 2020, lượng điện năng tiết kiệm được là 436.000kWh, tương đương với 813 triệu đồng.