Thêm 3 công trình kiểm soát mặn, ngọt miền Tây đi vào hoạt động

08:06 | 24/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vừa qua, 3 công trình kiểm soát mặn, ngọt gồm: cống Bông Bót, Tân Dinh và Vũng Liêm đã được Bộ NN-PTNT bàn giao cho hai địa phương Trà Vinh và Vĩnh Long.
Thêm 3 công trình kiểm soát mặn, ngọt miền Tây đi vào hoạt động - ảnh 1
Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tham quan công trình kiểm soát mặn, ngọt
 
Các công trình trên thuộc Tiểu dự án 6 hợp phần 3 “IDA kiểm soát nguồn nước, thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Nam Măng Thít” thuộc dự án chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững vùng ĐBSCL.
 
Tổng mức đầu tư toàn dự án khoảng 746 tỷ đồng. Các công trình đưa vào vận hành đã giúp kiểm soát mặn và triều cường, tạo ra nguồn nước sạch tiêu úng, cải tạo đất cho trên 28.000 ha diện tích đất tự nhiên của hai tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh.
 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường biểu dương chính quyền, người dân địa phương tạo thuận lợi nhất về mặt bằng; Ban quản lý đầu tư và xây dựng thuỷ lợi 10 đã tập trung sớm thi công vượt tiến độ hoàn thành các công trình trước tiến độ trên 6 tháng.
 
Tư lệnh ngành NN-PTNT cho biết, thời gian tới tình hình xâm nhập mặn ngày càng khắc nghiệt hơn do tác động của dòng chảy thượng nguồn. Thậm chí tới đây, còn cực đoan hơn do dòng chảy mùa khô của sông Mê Kông càng giảm. Do đó, ngoài 3 công trình này, các công trình thuỷ lợi cũ, các cống, đê... cần được rà soát lại trên cơ sở đó có nhũng kiến nghị tiếp theo để chủ động thích ứng.
 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết, tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp nói chung ở ĐBSCL theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu. Tới đây, Bộ NN-PTNT sẽ tiếp tục phối hợp các địa phương vùng ĐBSCL hoàn thiện tiếp những cơ sở hạ tầng thuỷ lợi nhằm đáp ứng những điều kiện tái cơ cấu đó.
 
Riêng mùa hạn, mặn 2021 sắp tới, nguồn nước ở thượng nguồn năm nay so với bình quân nhiều năm tiếp tục hụt. Mực nước hiện nay ở Tân Châu thấp hơn cùng kỳ 30-40%, dự báo tháng 1,2,3 năm 2021 tới sẽ tiếp tục hạn. Vì vậy, bây giờ cần lên kế hoạch ứng phó.
 
Vị này nhấn mạnh, 3 mục tiêu trong mùa khô tới là: Không để người dân thiếu nước sạch, không để cây ăn quả thiếu nước, không để lúa đông xuân 2021 bị ảnh hưởng.
KẾ TOẠI