Thêm 3 người biểu tình Myanmar thiệt mạng trong ngày Quốc tế Phụ nữ

09:22 | 09/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, thêm 3 người biểu tình ở Myanmar thiệt mạng do trúng đạn của lực lượng an ninh. Ngay trong đêm, quân đội vẫn lùng sục truy tìm người chống lệnh giới nghiêm.
Hôm 8/3, kênh Channel News Asia đưa tin, hình ảnh đăng trên Facebook cho thấy thi thể hai người đàn ông nằm trên đường ở thị trấn Myitkyina (bang Kachin). Các nhân chứng cho biết 2 người biểu tình đã chết vì bị đạn bắn vào đầu. Thi thể hai người đàn ông biểu tình được phát hiện nằm gục trên đất với vết thương ở đầu. 
 
Trong khi đó, một nhà hoạt động chính trị và truyền thông địa phương cho biết ít nhất một người thiệt mạng và hai người bị thương trong cuộc biểu tình ở thị trấn Phyar Pon (vùng đồng bằng Irrawaddy).
 
Một nhân chứng, người đã giúp di chuyển những thi thể tới nơi an toàn, nói với Reuters rằng hai người trên bị bắn vào đầu và tử vong tại chỗ. Người này còn cho biết có ba người bị thương.
 
“Thật vô nhân đạo khi giết chết dân thường không vũ trang. Chúng tôi phải có quyền biểu tình hòa bình” – người này nói.
 
Hiện chưa rõ ai đã nổ súng vào người biểu tình. Lúc đó cả cảnh sát lẫn quân đội đều có mặt tại cuộc biểu tình, nhân chứng cho biết. Phía quân đội Myanmar từ chối trả lời yêu cầu bình luận. Cảnh sát ở Myitkyina và Phyar Pon cũng không phản hồi.
 
Thêm 3 người biểu tình Myanmar thiệt mạng trong ngày 8/3
Đám đông bạo loạn ở Myanmar. Ảnh: Reuters
 
Theo video lan truyền trên Facebook, đám đông biểu tình phản đối chính biến tiếp tục tập trung tại Yangon, TP Mandaly và nhiều thị trấn khác.
 
Người biểu tình ở Dawei – một thị trấn ven biển phía nam được nhóm vũ trang thiểu số Liên minh Quốc gia Karren bảo vệ. Những người biểu tình vẫy cờ làm từ sarong của phụ nữ Myanmar tại một số nơi hoặc treo thành hàng trên đường phố để kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 trong khi lên án quân đội.

Truyền thông nhà nước cho biết lực lượng an ninh vẫn xuất hiện tại các bệnh viện và trường đại học nhằm thực thi luật pháp.
 
Theo Reuters, trong đêm 8/3, quân đội Myanmar vẫn ráo riết truy lùng các đối tượng chống lệnh giới nghiêm. Ở những nơi khác ở Yangon, hàng nghìn người đã bất chấp giờ giới nghiêm, xuống đường, hô vang "hãy thả học sinh ở Sanchaung". Tại quận Lanmadaw của Yangon, người dân cho biết lực lượng an ninh đã phá cửa, lùng sục truy bắt trong đêm.

Liên hợp quốc cũng cho biết, cảnh sát Myanmar bắt đầu nổ súng và bắt người ở Sanchaung từ khoảng 22h đêm 8/3. Theo thông tin từ truyền thông và người dân địa phương đăng trên Facebook, đến sáng 9/3, khoảng 20 người đã bị bắt giữ.
 
Ít nhất 9 hiệp hội ở các lĩnh vực như xây dựng, nông nghiệp và sản xuất đã kêu gọi “tất cả người dân Myanmar” ngừng làm việc để phản đối chính biến và khôi phục chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi.
 
“Cho phép các hoạt động kinh doanh và kinh tế tiếp tục sẽ giúp quân đội khi họ đàn áp sức lực của người dân Myanmar. Đến lúc phải hành động để bảo vệ nền dân chủ của chúng ta” – tuyên bố của các liên minh công đoàn cho biết.
 
Biểu tình nổ ra mỗi ngày ở Myanmar kể từ sau khi quân đội nước này thực hiện cuộc đảo chính hôm 1/2. Hàng chục người dân đã thiệt mạng do trúng đạn của lực lượng an ninh điển hình là trong hai ngày đẫm máu nhất hôm 28/2 là 18 người chết và hôm 3/3 là 38 nạn nhân.
 
Quân đội cáo buộc cuộc bầu cử tháng 11/2020 gian lận khi đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) chiến thắng áp đảo. Mỹ và một số nước phương Tây đã áp lệnh trừng phạt vào quân đội Myanmar.
 
Hôm 7/3, Úc thông báo dừng hợp tác quân sự với Myanmar, nói rằng sẽ chỉ làm việc với các nhóm phi chính phủ ở Myanmar. Cùng ngày, Trung Quốc – nước láng giềng của Myanmar nói rằng nước này sẵn sàng làm việc với tất cả các bên để xoa dịu khủng hoảng và không đứng về phía bên nào.
 
 
Hà Ly