Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Phát hiện thêm 54 ca nhiễm COVID-19 mới

19:32 29/01/2021

Chiều tối ngày 29/1, Bộ Y tế đã công bố thêm 54 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó có 47 ca ở Hải Dương, 3 ca ở Quảng Ninh, Hà Nội 2 ca, Hải Phòng 1 ca và 1 ca mới nhập cảnh.

Cuối giờ chiều ngày 29/1, sau khi kết thúc buổi làm việc thứ 5 của Đại hội Đảng XIII, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp lần thứ hai về phòng, chống COVID-19 ngay tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Tại cuộc họp, theo báo cáo từ Bộ Y tế cho biết, hôm nay (29/1) nước ta đã ghi nhận thêm 54 ca nhiễm COVID-19 mới.
 
Thêm 54 ca nhiễm COVID-19 mớiThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống Covid-19, chiều 29/1. Ảnh: VnExpress
 
Theo đó, 54 ca mắc mới từ BN1652 đến BN1705, trong đó 1 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Đồng Nai và 53 ca lây nhiễm trong cộng đồng.
 
Cụ thể, Bắc Ninh ghi nhận 1 ca bệnh (BN1652), bệnh nhân nữ, 2 tuổi, là con gái của BN1565, có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương và có liên quan dịch tễ đến ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.
 
Tỉnh Đồng Nai ghi nhận 1 ca bệnh (BN1653) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Bệnh nhân nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Quận 10, TP HCM, từ Nhật Bản nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 27/1. Kết quả xét nghiệm ngày 28/1 dương tính với SARS-CoV-2.
 
Hà Nội ghi nhận 1 ca bệnh (BN1654), bệnh nhân nam, 20 tuổi; có địa chỉ thường trú tại Chí Linh, Hải Dương, tạm trú tại quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, có liên quan dịch tễ với ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ca bệnh này Sở Y tế Hà Nội đã công bố tối 28/1.
 
Tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 3 ca bệnh COVID-19 (BN1655-1657) có địa chỉ thường trú tại thị xã Đông Triều, Quảng Ninh, có liên quan dịch tễ với ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.
 
Trong khi đó, Hải Dương ghi nhận 48 ca bệnh có liên quan dịch tễ với ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.
 
Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần "thần tốc với các biện pháp quyết liệt, đồng bộ ngay khi các ổ dịch được phát hiện".
 
Thủ tướng cũng phê bình, lưu ý những biểu hiện thiếu quyết tâm ngăn chặn dịch, thái độ mất cảnh giác.
 
Thủ tướng khẳng định, trong khi triển khai công tác chống dịch, chúng ta đã có nhiều biện pháp rất cụ thể, với sự chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
 
Thủ tướng cho biết hiện Đoàn đại biểu nhiều tỉnh đang tham dự Đại hội Đảng XIII đã xin ý kiến Đoàn Chủ tịch, cử cán bộ rời Đại hội để về chỉ đạo phòng, chống dịch.
 
"Hôm nay chúng ta nghe tình hình, tiếp tục thảo luận một số chủ trương, biện pháp cần thiết", Thủ tướng nói và cho hay Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 báo cáo việc áp dụng biện pháp phong tỏa TP Chí Linh (Hải Dương) đã đạt kết quả bước đầu. Hải Phòng cũng xét nghiệm diện rộng và kết quả các trường hợp F1 hầu hết âm tính.
 
"Tôi đề nghị Bộ Y tế đề xuất Chính phủ, Thủ tướng về việc mua vaccine bằng ngân sách Nhà nước và xã hội hóa", Thủ tướng lưu ý.
 
Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu chuẩn bị Tết cho nhân dân, "chúng ta phải có biện pháp quyết liệt ngăn ngừa, khoanh vùng, không để dịch lây lan, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm sức khỏe của người dân".
 
Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân công ty Poyun (Chí Linh, Hải Dương)Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân công ty Poyun (Chí Linh, Hải Dương)
 
Trả lời báo chí, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đến chiều nay 29/1, có thêm 50 ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận. 50 ca nhiễm chiều nay có thể là lần phát hiện lớn nhất còn lại trong đợt dịch này.
 
Về khả năng ngăn chặn dịch, Phó thủ tướng cho biết với tình hình quyết liệt truy vết và thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống hiện nay thì khoảng 8 ngày nữa sẽ ngăn chặn được dịch lây lan.
 
Về cam kết 10 ngày dập dịch, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định đến thời điểm này Chính phủ vẫn giữ cam kết đó. Và nếu tính từ ngày 27/1, coi như chiều nay chỉ còn 8 ngày nữa.
 
Phát biểu tại phiên họp giao ban chiều nay với các tỉnh có dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá "đã khoanh trúng ổ dịch", khi cho biết xét nghiệm tại các nhà máy lân cận và nơi bệnh nhân sống đều chưa ghi nhận ca mắc mới, bệnh nhân mới tập trung tại 1 nhà máy.
 
"Do đã khoanh trúng ổ dịch và truy vết rất nhanh, những ngày tới có khả năng số mắc phát hiện sẽ giảm hơn. "Dịch bước đầu đã được kiểm soát"- ông Long cho biết.
 
Bộ Y tế cho biết tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là hơn 21.300, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 134, cách ly tập trung tại cơ sở khác là hơn 20.000, cách ly tại nhà, nơi lưu trú gần 1.200 người.
 
H.A
 
Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tối 28-7, tổ công tác 363 - Công an quận 11, TP.HCM tuần tra địa bàn, xử lý người vi phạm chỉ thị 16, người ra đường sau 18h. Một tài xế xe tải đã bị lập biên bản vì ra đường trong trường hợp không cần thiết.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao