Thêm gần 40 người biểu tình thiệt mạng trong ngày đẫm máu nhất sau đảo chính Myanmar

09:56 | 04/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 3/3 trở thành ngày đẫm máu nhất kể từ đảo chính Myanmar nổ ra với số lượng người biểu tình thiệt mạng lên tới gần tới 40 người.
Theo Reuters, Đặc phái viên Liên hợp quốc cho biết ngày 3/3 là ngày bạo lực nhất kể từ khi cuộc đảo chính Myanmar nổ ra. Theo đó đã có 38 người biểu tình thiệt mạng do bị quân đội đàn áp.
 
“Hôm nay là ngày đẫm máu nhất kể từ khi cuộc đảo chính xảy ra vào ngày 1/2. Có 38 người chết. Hiện đã có hơn 50 người chết kể từ khi cuộc đảo chính nổ ra và nhiều người bị thương”, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Myanmar, Christine Schraner Burgener, cho biết tại New York.
 
Các nhân chứng cho biết lực lượng an ninh bắn đạn thật và không cảnh báo trước rõ ràng ở một số thị trấn và thành phố. "Thật kinh khủng, không từ ngữ nào có thể diễn tả được hoàn cảnh và cảm xúc của chúng tôi", nhà hoạt động Thinzar Shunlei Yi nói với Reuters thông qua một ứng dụng nhắn tin. Phát ngôn viên của chính quyền quân sự không phản hồi yêu cầu bình luận.
 
Số người biểu tình Myanmar thiệt mạng ngày 3/3
Đám đông biểu tình hỗn loạn ở Myanmar. Ảnh: Reuters

Báo địa phương Monywa Gazette đưa tin 6 người chết ở thị trấn Monywa, miền trung đất nước. "Ít nhất 30 người bị thương, một số vẫn còn bất tỉnh", biên tập viên Ko Thit Sar của tờ này cho biết.
 
Còn tại Yangon, các nhân chứng nói rằng ít nhất 8 người thiệt mạng, một người chết vào buổi sáng, và 7 người chết khi lực lượng an ninh sử dụng vũ khí tự động vào đầu giờ tối.
 
Những người khác bị giết ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai đất nước, thị trấn khai thác mỏ Hpakant ở miền bắc và thị trấn Myingyan ở miền trung.
 
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em cho biết trong số các nạn nhân thiệt mạng có 4 trẻ em. Một phóng viên miêu tả một cậu bé 14 tuổi đã bị một binh sĩ trên xe quân sự bắn chết. Các binh sĩ sau đó đưa thi thể cậu bé lên xe tải và rời khỏi hiện trường.
 
Kể từ sau đảo chính ngày 1/2, gần như hàng ngày luôn có hàng trăm nghìn người Myanmar đã xuống đường biểu tình phản đối chính quyền quân sự. Số nạn nhân thiệt mạng hôm 3/3 nhiều hơn ngày đẫm máu trước đó hôm 28/2 với 18 nạn nhân xấu số và 30 người bị thương.
 
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ thảo luận về tình hình Myanmar vào hôm 5/3, trong một phiên họp kín. Hôm 2/3 diễn ra cuộc họp của Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN để bàn về Myanmar. Tuyên bố chung sau cuộc họp kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, không kích động bạo lực; tìm kiếm giải pháp hòa bình thông qua đối thoại và mang tính xây dựng, hòa giải vì lợi ích của người dân Myanmar.
 
Trong diễn biến mới nhất, quân đội Myanmar lên tiếng khẳng định không e sợ trước các lệnh trừng phạt và cô lập của phương Tây. Đặc phái viên Liên hợp quốc về Myanmar, Christine Schraner Burgener đã có cuộc điện đàm với Phó tổng tư lệnh quân đội Myanmar Soe Win, cảnh báo quân đội nước này có thể sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ từ một số quốc gia sau các hành động đối với người biểu tình.
 
“Câu trả lời là: Myanmar đã quen với các lệnh trừng phạt và chúng tôi vẫn sống sót”, Schraner Burgener nói với các phóng viên ở New York về câu trả lời của Phó tổng tư lệnh quân đội Myanmar Soe Win.
 
 
Hà Ly