Thêm ít nhất 6 người biểu tình Myanmar thiệt mạng ngày 3/3

16:59 03/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong ngày 3/3, thêm nhiều người Myanmar thiệt mạng do biểu tình bạo lực. Có 04 người bị bắn chết trong cuộc biểu tình ở vùng Sagaing, trong khi hai người thiệt mạng ở thành phố Mandalay.

AFP dẫn nguồn tin từ các nhân viên y tế địa phương xác nhận có 4 dân thường bị bắn chết trong cuộc biểu tình ngày 3/3 tại vùng Sagaing, miền trung Myanmar. Nhân viên cứu hộ Myo Min Tun nói: "Nhóm của tôi đã xử lý thi thể và liên lạc với các gia đình". 
 
Các bác sĩ ở Sagaing cũng xác nhận các trường hợp tử vong, song không nói rõ liệu lực lượng an ninh sử dụng đạn thật hay đạn cao su.
 
Còn tại Mandalay, thành phố lớn thứ hai đất nước và cách Sagaing khoảng hai giờ lái xe, một bác sĩ xác nhận hai người biểu tình bị lực lượng an ninh bắn chết. Ông cho biết các nạn nhân là Myo Naing Lin (trúng đạn vào ngực) và Ma Kyay Sin (trúng đạn vào đầu).
 
Một nhân chứng nói với hãng tin Reuters cho biết cả 2 người biểu tình thiệt mạng vì vết thương do súng gây nên. Họ được phát hiện sau khi lực lượng an ninh đụng độ với người biểu tình.
 
Truyền thông địa phương cũng thông báo ít nhất một người biểu tình thiệt mạng trong đụng độ với lực lượng chức năng ở thị trấn Myingyan, miền Trung nước này.

Diễn biến mới về số người biểu tình thiệt mạng ở Myanmar
Người biểu tình dùng khiên tự chế để che chắn khi cảnh sát sử dụng hơi cay giải tán đám đông ở thành phố Yangon hôm nay. Ảnh: AFP.

Nhân chứng tên Moe Myint Hein, sinh viên 25 tuổi, mô tả: "Họ nổ súng nhắm vào chúng tôi bằng đạn thật. Một người đã chết. Cậu ấy là một thiếu niên. Cậu bị bắn thẳng vào đầu".
 
Cùng ngày, cuộc biểu tình ở trung tâm thành phố Myingyan trở nên bạo lực khi lực lượng an ninh đối đầu người biểu tình đội mũ bảo hộ lao động, cúi mình sau những tấm khiên tự chế màu đỏ được trang trí hình ba ngón tay giơ chào, biểu tượng thường thấy trong các cuộc biểu tình. "Họ bắn hơi cay, đạn cao su và đạn thật", một nhân viên y tế có mặt tại hiện trường nói, thêm rằng ít nhất 10 người bị thương.

Hiện Reuters đang xác thực thông tin qua lời kể một nhân chứng về trường hợp người biểu tình bị giết hại ở thành phố Yangon. Nếu những thông này là xác thực, con số thương vong ngày 3/3 ở Myanmar có thể nhiều hơn nữa.

Kể từ sau cuộc biểu tình gây thiệt hại lớn về người hôm 28/2, biểu tình vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi tại Mynamar. Tại Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, người biểu tình sử dụng lốp xe và hàng rào thép gai để chặn các con đường chính, cản cảnh sát. Tại đường Pansodan ở trung tâm thành phố, người biểu tình dán hình gương mặt thống tướng Min Aung Hlaing xuống đất, một chiến thuật nhằm làm chậm lực lượng an ninh vì họ không dám giẫm lên chân dung.
 
Myanmar rơi vào hỗn loạn sau cuộc đảo chính quân sự hôm 1/2. Hàng trăm nghìn người đã xuống đường biểu tình phản đối đảo chính gần như hàng ngày trong một tháng qua. Đỉnh điểm là "ngày đẫm máu" 28/2 khi lực lượng an ninh bắn đạn thật vào người biểu tình ở nhiều thành phố. Liên Hợp Quốc cho biết 18 người chết và 30 người bị thương trong ngày hôm đó.

Truyền thông Myanmar đưa tin rằng chỉ riêng ngày 28/2, hơn 1.300 người đã bị bắt. 34 nhà báo nằm trong số những người bị giam, trong đó 15 người đã được thả.

Theo nhóm giám sát của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), hơn 1.200 người đã bị bắt kể từ cuộc đảo chính, với khoảng 900 người vẫn bị giam hoặc đối mặt truy tố. Tuy nhiên, con số thực có thể cao hơn nhiều.
 
 
Hà Ly