Thêm một quốc gia xem xét cấm mạng di động 5G của Huawei

Trí Dũng 08:11 | 01/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đánh giá an ninh mới của Lisbon (Thủ đô Bồ Đào Nha) có thể giáng một đòn mạnh vào tham vọng của tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc ở châu Âu.

Logo Huawei. (Ảnh: AP).

Chính phủ Bồ Đào Nha đã mở đường cho lệnh cấm thiết bị Huawei tham gia vào mạng di động 5G của đất nước. Đây sẽ là một bước ngoặt chính sách giáng một đòn mạnh vào tham vọng của công ty Trung Quốc ở châu Âu, tờ FT nhận xét.

Theo đó, các cơ quan hữu quan cho biết một tài liệu từ Hội đồng an ninh mạng của Chính phủ Bồ Đào Nha đã đưa ra cơ sở cho lệnh cấm với một số thiết bị 5G, bao gồm các thiết bị đến từ Huawei.

Các thiết bị này được đánh giá là có “rủi ro cao”. Chính phủ các nước trên thế giới đã sử dụng thuật ngữ “rủi ro cao” để nói về Huawei khi đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế sử dụng thiết bị do công ty này sản xuất.

Câu hỏi liệu có cho phép các tập đoàn viễn thông sử dụng thiết bị Huawei trong cơ sở hạ tầng 5G của họ hay không đã trở thành một vấn đề lớn trên khắp châu Âu sau khi Washington phát động một cuộc tấn công nhằm khiến các quốc gia đồng minh cấm tập đoàn viễn thông Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Vương quốc Anh, Đan Mạch, Thụy Điển, Estonia, Latvia và Litva đã cấm Huawei tham gia vào việc phát triển mạng 5G của họ. Đầu năm nay, Đức cho biết họ đang xem xét việc sử dụng các linh kiện xuất xứ Trung Quốc trong hệ thống mạng 5G của mình và xem xét liệu có cần thay đổi luật hay không.

Tuy nhiên, Bồ Đào Nha là một trong số ít các quốc gia ở châu Âu lại tỏ ra lưỡng lự trước việc vận động hành lang của Chính phủ Mỹ để đưa ra lệnh cấm với Huawei. Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia nhận đầu tư lớn nhất từ Trung Quốc tính theo đầu người.

Năm 2019, Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa nói với Financial Times rằng các công ty Trung Quốc đã “hoàn toàn thể hiện sự tôn trọng đối với khung pháp lý của chúng tôi và các quy tắc của thị trường”.

Do đó, động thái an ninh lần này chỉ ra một sự thay đổi đáng kể trong mối quan hệ tương đối ôn hòa của Lisbon với Bắc Kinh. Nó phát triển mạnh mẽ khi liên kết kinh tế giữa các quốc gia phát triển trong thập kỷ qua, nhưng trở nên khó khăn hơn khi Mỹ thúc ép các đồng minh châu Âu giảm quan hệ với Trung Quốc.

Tài liệu từ Hội đồng an ninh mạng Chính phủ Bồ Đào Nha đã phác thảo các kế hoạch loại trừ hoặc áp dụng các hạn chế đối với việc sử dụng thiết bị được coi là “có rủi ro cao” trong mạng di động 5G của mình, nhưng không có bất kỳ hiệu lực ngay lập tức nào vì nó cần được nội các, cơ quan giám sát, phê duyệt.

Chính phủ Bồ Đào Nha cho biết đánh giá của họ có thể dẫn đến việc loại trừ, hạn chế hoặc chấm dứt sử dụng một số thiết bị và dịch vụ nhưng lưu ý rằng kết quả đánh giá của họ vẫn là “tuyệt mật”.

 

Ba tập đoàn viễn thông di động chính ở Bồ Đào Nha là Altice Bồ Đào Nha, Nos và Vodafone. Altice Bồ Đào Nha - nhà khai thác lớn nhất, đã ký một thỏa thuận với Huawei vào năm 2018 để sử dụng các thiết bị có xuất xứ Trung Quốc như một phần của quá trình triển khai 5G.

Huawei nói rằng đã nắm được thông tin Chính phủ Bồ Đào Nha muốn ngăn chặn các thiết bị của họ và đang trong quá trình thu thập thêm thông tin với các bên liên quan.

“Huawei không biết trước và chưa được hỏi ý kiến về vấn đề này”, người phát ngôn cho hay

“Trong hai thập kỷ qua, Huawei đã hợp tác với các nhà mạng Bồ Đào Nha để xây dựng mạng không dây và cung cấp các dịch vụ chất lượng kết nối hàng triệu người. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành, đồng thời phục vụ các khách hàng và đối tác Bồ Đào Nha tin tưởng vào các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi”.

Theo chỉ thị của Bồ Đào Nha, Hội đồng an ninh mạng đã tiến hành đánh giá chi tiết các thiết bị được sử dụng trong các mạng viễn thông của đất nước. Nó xác định rằng một số thiết bị 5G được coi là có rủi ro cao nếu công ty sản xuất bị phát hiện có quan hệ với chính phủ hoặc hệ thống pháp luật không có thỏa thuận để bảo vệ dữ liệu, an ninh mạng hoặc sở hữu trí tuệ với Bồ Đào Nha hoặc EU.

Ngoài ra, công ty đó cũng có thể bị đánh giá là có “rủi ro cao” nếu được xác định chịu trách nhiệm cho các hoạt động gián điệp hoặc phá hoại thù địch chống lại Bồ Đào Nha hoặc các đồng minh của họ.

Altice Bồ Đào Nha và Vodafone đã không trả lời yêu cầu bình luận.