Thêm ngân hàng giảm mạnh lãi suất cho vay

Lê Phương (TTXVN) 09:11 | 26/02/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa công bố triển khai gói vay ưu đãi quy mô lên đến 20.000 tỷ đồng với mức giảm lãi suất tối đa đến 3%/năm.

Cụ thể, gói ưu đãi lãi suất cho vay này sẽ áp dụng cho khách hàng doanh nghiệp, khách hàng cá nhân có nhu cầu vay vốn tại ACB. Mức ưu đãi lãi suất vay thấp hơn biểu lãi suất tối đa đến 3%/năm. 

Khách hàng giao dịch tại VietinBank Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội. Ảnh tư liệu: Trần Việt/TTXVN

Song song với đó, ACB vẫn duy trì chính sách giảm 1%/năm lãi suất vay so với biểu lãi suất hiện tại cho khách hàng hiện hữu đang có khoản vay đến kỳ thay đổi lãi suất và giao dịch chính tại ngân hàng.

Ngân hàng này cũng giảm lãi suất 2%/năm cho các khách hàng doanh nghiệp, cá nhân có khoản vay đến kỳ thay đổi lãi suất và chỉ sử dụng duy nhất sản phẩm, dịch vụ tại ACB như sản phẩm vay, tiền gửi thanh toán, bảo lãnh, thanh toán quốc tế và thẻ tín dụng.

Riêng đối với doanh nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh, ACB còn dành 2.000 tỷ đồng cho chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp phối hợp với Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh thực hiện.

Theo ACB, các gói ưu đãi lãi vay này được triển khai nhằm hỗ trợ khách hàng tăng cường khả năng tài chính, đẩy mạnh năng lực cạnh tranh trong bối cảnh kinh tế còn nhiều thách thức.

Trước đó, loạt ngân hàng cũng đã công bố giảm lãi vay từ 0,5-3%/năm cho khách hàng thuộc nhiều lĩnh vực, bao gồm cả kinh doanh bất động sản.

Trong đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành tới 130.000 tỷ đồng cho vay cá nhân phục vụ nhu cầu mua nhà, mua xe ô tô, tiêu dùng hay sản xuất kinh doanh. Bao gồm gói vay ngắn hạn với quy mô 30.000 tỷ đồng, áp dụng đến hết ngày 30/4/2023 và gói vay vốn trung dài hạn quy mô 100.000 tỷ đồng áp dụng đến 31/12/2023 (hoặc đến khi hết quy mô gói).

Lãi suất ưu đãi được BIDV áp dụng từ 8%/năm cho khoản vay dưới 6 tháng; hoặc từ 9%/năm cho các khoản vay từ 6-12 tháng. Đối với gói vay trên 12 tháng, lãi suất từ 10,3%/năm trong 12 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải nhân lần đầu; hoặc từ 10,9%/năm trong 18 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu.

Ngoài ra, BIDV áp dụng giảm thêm 0,2-0,4%/năm cho khách vay mua nhà đáp ứng một số điều kiện như trả lương qua BIDV, mua nhà tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng giảm lãi suất tối đa 3%/năm cho các khoản vay kinh doanh bất động sản tại thời điểm ngày 31/1/2023 gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 hoặc do ảnh hưởng bởi kinh tế.

Còn tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), gói ưu đãi lãi suất có quy mô 10.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi từ 7%/năm cũng được áp dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa lần đầu vay vốn tại VietinBank. 

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cam kết giảm 0,5%/năm lãi suất cho tất cả khách hàng có dư nợ hiện hữu và phát sinh mới ngay từ đầu năm 2023, trừ nhóm khách hàng hoạt động trong lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán...

Không chỉ nhóm các ngân hàng thương mại lớn, nhiều ngân hàng như: Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank), Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank)... cũng giảm lãi suất cho vay từ 1-2%/năm so với biểu lãi suất.

Việc nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay diễn ra sau khi lãi suất huy động có dấu hiệu "hạ nhiệt" kể từ cuối tháng 1/2023. Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký hiệp hội ngân hàng Việt Nam, đây là nỗ lực, quyết tâm của tổ chức tín dụng, nhằm tiết giảm chi phí, chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp và người dân.

"Dù ngân hàng rất muốn giảm thêm lãi suất cho vay để tránh ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của khách hàng, tránh nguy cơ nợ xấu ngân hàng nhưng việc giảm cũng phải tính toán kỹ trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn có thể còn tăng lãi suất trong năm nay", ông Hùng chia sẻ.