Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm phát, chứng khoán Mỹ tạm rút khỏi đỉnh

Minh Quang 09:49 | 27/02/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 26/2 trong bối cảnh thị trường đang chờ đợi báo cáo lạm phát quan trọng được công bố vào cuối tuần.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 26/2, chỉ số S&P 500 đã giảm 0,38% xuống 5.070 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 0,13%, đóng cửa ở mức 15.976 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones cũng tụt 62 điểm, tương đương 0,16% và chốt phiên với 39.069 điểm.

Dow Jones và S&P 500 đều lên đỉnh trong phiên giao dịch ngày 23/2.

Kể từ ngày 26/2, Amazon đã chính thức trở thành một trong 30 thành viên của chỉ số Dow Jones, thay thế cho Walgreens Boots Alliance. Dow Jones là chỉ số tính theo giá cổ phiếu chứ không phải vốn hóa.

Việc bổ sung gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon vào Dow Jones sẽ giúp tăng tỷ trọng của lĩnh vực công nghệ và bán lẻ tiêu dùng trong chỉ số này. Sau khi vào Dow Jones, cổ phiếu Amazon giảm 0,15%.

Cổ phiếu VinFast (VFS) tăng 2,37% lên 5,18 USD/cp, tương ứng mức vốn hóa 12,1 tỷ USD. Tuần trước, công ty vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2023.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đi lên khiến cổ phiếu chịu áp lực. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã chạm mức 4,281% vào cuối 26/2.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã cao hơn đáng kể so với giai đoạn cuối năm ngoái.

Tuần trước, cả chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều đã đạt mức cao kỷ lục nhờ báo cáo tài chính mạnh mẽ từ Nvidia. Các nhà đầu tư đang xem xét liệu cơn sốt trí thông minh nhân tạo (AI) có thể duy trì đà tăng của thị trường khi rủi ro kinh tế và lạm phát tiếp diễn hay không.

Thị trường cũng đang chờ đợi số liệu chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI), thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Báo cáo dự kiến công bố vào ngày 29/2 (thứ Năm).

Theo Giám đốc đầu tư của NorthEnd Private Wealth là ông Alex McGrath, đợt tăng giá nhờ AI có vẻ bền vững. Ông nói “Dự báo của Nvidia và nhiều công ty bán dẫn khác dường như đã tiếp thêm tự tin rằng AI có thể tiếp tục thúc đẩy đợt tăng giá hiện tại”.

Ông John Stoltzfus, chiến lược gia đầu tư trưởng của Oppenheimer, cho biết tâm lý của nhà đầu tư đã tăng lên nhờ mùa báo cáo kết quả kinh doanh tốt hơn dự kiến.

Kết quả này xảy ra “ngay cả khi thị trường phải chấp nhận khả năng Fed sẽ tiếp tục cảnh giác với tình trạng lạm phát dai dẳng khi cân nhắc xem có cắt giảm lãi suất trong năm nay hay không, vào thời điểm nào và với quy mô bao nhiêu”, ông nói.

 

Doanh số bán nhà mới trong tháng 1/2024 tại Mỹ thấp hơn ước tính của các nhà kinh tế do lãi suất thế chấp vẫn tăng cao. Doanh số bán nhà mới dành cho một gia đình đạt 661.000 căn, tăng 1,5%. Con số ước tính của Dow Jones là 680.000 và tăng 2,4%.