Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Thị trường dầu khí tuần 2 tháng 6 - IEA yêu cầu OPEC `mở vòi`

14:22 13/06/2021

Giá dầu trong tuần qua đã có đợt giảm nhẹ khi có tin tức về việc nới lỏng trừng phạt với Iran. Sau đó, dầu khí lại tăng khi tổ chức năng lượng quốc tế IEA đưa ra tín hiệu lạc quan về sự phục hồi cầu dầu toàn cầu.

Ngày 10/5, Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ sẽ loại bỏ một số quan chức Iran ra khỏi danh sách những cá nhân tổ chức bị Mỹ trừng phạt, trong đó bao gồm 3 giám đốc của Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC). Sau khi tin tức được đưa ra giá dầu toàn cầu đã giảm. Iran hiện có khoảng 60 triệu thùng dầu trong kho dự trữ của mình.

Theo công ty Rystad Energy, OPEC + sẽ phải nới lỏng giới hạn sản lượng. Nhờ tin tức kinh tế tức cực tại Mỹ và việc đẩy nhanh các chiến dịch tiêm chủng toàn cầu, vào phiên giao dịch ngày 11/6, giá dầu đã tăng trở lại. Tuy nhiên, Rystad cảnh báo rằng sẽ có áp lực gia tăng đối với OPEC + trong việc nới lỏng các hạn chế sản xuất để tránh cho thị trường dầu quá nóng.

Cơ quan năng lượng quốc tế IEA muốn các nước OPEC + tăng sản lượng dầu. IEA cho biết nhu cầu dầu toàn cầu sẽ phục hồi như mức trong quá khứ trước đại dịch vào năm 2022. Sau khi giảm 8,5 triệu thùng/ngày vào năm 2020, nhu cầu dầu sẽ phục hồi ở mức 5,4 triệu thùng/ngày trong năm nay và thêm 3,1 triệu thùng/ngày vào năm tới. IEA nhắc lại tằng OPEC và các đồng minh cần phải "mở vòi" để thúc đẩy sản lượng dầu và giữ cho mức cung của thế giới ở mức đầy đủ.

Lordstown Motors một SPAC danh tiếng (SPAC - công ty mua lại với mục đích đặc biệt), được lập ra để sản xuất xe bán tải từ một nhà máy của của General Motors tại Ohio, tiết lộ họ đã không còn đủ tiền mặt để bắt đầu sản xuất thương mại. Lordstown là một trong những công ty khởi nghiệp xe điện lên sàn vào năm ngoái.

Thị trường dầu khí tuần 2 tháng 6 - IEA yêu cầu OPEC `mở vòi` - ảnh 1

Sản lượng dầu thô tại Mỹ tính từ 1/2017 đến 5/2021. Ảnh: OilPrice.

 

Chi phí của ngành điện mặt trời đang tăng lên. Chi phí nhân công, vận chuyển hàng hóa, thép và nhôm tăng, đang đẩy giá điện mặt trời lên, chấm dứt hơn một thập kỷ giảm chi phí ổn định, ít nhất là trong ngắn hạn. Giá hợp đồng năng lượng mặt trời đã tăng 15% tại Mỹ trong quý 1 so với năm ngoái do chi phí đấu lưới và cấp phép cao hơn. Hiện chứ chắc việc chi phí tăng sẽ kéo dài trong bao lâu.

First Solar xây dựng nhà máy đầu tiên tại Ohio, Mỹ. First Solar cho biết họ sẽ xây dựng một nhà máy trị giá 680 triệu USD tại Ohio để sản xuất các tấm pin mặt trời. Động thái này rất có ý nghĩa với Mỹ. Vì Mỹ đã nhượng quần lớn thị phần sản xuất cho Trung Quốc. Hiện các dự án trong nước Mỹ phụ thuộc vào nhập khẩu 85% tấm pin mặt trời từ nước ngoài.

LNG của Mỹ lập kỷ lục xuất khẩu. Xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng LNG của Mỹ dự kiến sẽ tăng vọt trong năm nay so với mức kỷ lục đã có vào năm 2020, do nhu cầu tại Châu Á và Châu Âu cao, ngay cả trong mùa thấp điểm.

Giá LNG có thể tiếp tục tăng do nhu cầu mạnh mẽ ở Trung Quốc. Giá giao ngay đã tăng mạnh trong những tuần gần đây. Điều này được thúc đẩy bởi sự thắt chặt của cân đối LNG tại Châu Á nguyên nhân bởi nhu cầu về điện tăng mạnh ở miền nam Trung Quốc, cùng thời điểm này Hàn Quốc đang ở thời kỳ cao điểm trong việc bảo trì nhà máy điện hạt nhân, trong khi nhu cầu LNG của Ấn Độ đã ổn định sau khi bị COVID-19 tấn công.

ExxonMobil: Thay đổi trong hội đồng quản trị có thể dẫn đến những biến động về chi tiêu của Exxon. Anne Simpson, giám đốc đầu tư của cổ đông Hệ thống Hưu trí Công chức California, nói rằng các nhà đầu tư muốn tư duy lại một cách cơ bản về chiến lược, biến động lớn sẽ xảy ra với kế hoạch chi tiêu hàng năm cho dự án hiện đang ở con số 16-19 tỷ USD.

Theo bà Anne Simpson, dầu có thể đạt 80 USD vào mùa hè này, nhưng vẫn có khó khăn: "Có một trường hợp đáng kinh ngạc là dầu có thể lên tới 80 USD, nhưng sẽ có phản ứng với điều đó. Mức giá sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu, và kéo theo đó là phản ứng chính trị".

Trong tuần này, ExxonMobil vừa công bố thêm một phát hiện mới tại Guyana. Exxon đã thực hiện thăm dò và có thêm phát hiện nữa trong một chuỗi dài các khám phá ngoài khơi Guyana trong lô Stabroek.

Các ngân hàng châu Âu phải đối mặt với những mối đe dọa tài chính lớn từ quá trình chuyển đổi năng lượng. Theo Bloomberg, một quá trình chuyển đổi năng lượng nhanh chóng và hỗn loạn sẽ khiến các ngân hàng lớn nhất của châu Âu rơi vào tình trạng nguy hiểm tài chính tương đương với cuộc khủng hoảng dưới chuẩn mà các tổ chức cho vay của Mỹ phải đối mặt vào năm 2008.

Ngân hàng Đầu tư RBC đã hạ cấp Callon Petroleum và Continental Resources, nói rằng cổ phiếu của hai công ty này đã tăng lên đủ mạnh. RBC cũng đã nâng cấp Marathon Oil và Range Resources tương ứng với triển vọng tăng giá đối với dầu thô và khí đốt tự nhiên.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét xây dựng điện gió ngoài khơi tại Vịnh Mexico. Ngày 8/6, Bộ Nội vụ Mỹ cho biết họ sẽ kiểm tra các khu vực tiềm năng của Vịnh Mexico thích hợp cho việc xây dựng điện gió ngoài khơi.

Ông Biden cũng muốn cứu trợ cho các nhà máy lọc dầu về nhiên liệu sinh học. Dưới áp lực từ các liên đoàn lao động, chính quyền của ông Biden đang xem xét cứu trợ cho các nhà máy lọc dầu liên quan đến các điều kiện thiết yếu trong pha trộn nhiên liệu sinh học của họ.

Các kết nối đường ống dẫn khí ở lưu vực Permi tăng lên. Việc hoàn thành một số đường ống dẫn khí đốt gần đây đã kết nối khí đốt ở lưu vực Permi với Bờ Vịnh và cả Mexico, thúc đẩy tăng giá  Waha Hub, ở miền Tây Texas.

Tiệp Nguyễn

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao