Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Thị trường vàng năm 2019 sẽ có những ‘đợt sóng’

08:50 29/12/2018

(DNVN) - Đó là nhận định của TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính- ngân hàng trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Doanh nhân Việt Nam, chiều 28/12 tại Hà Nội.

Thị trường vàng năm 2019 sẽ có những ‘đợt sóng’ - ảnh 1
Chuyên gia tài chính-ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa).
Chủ trương chống vàng hóa của Chính phủ tạo ổn định cho thị trường vàng 2018            

Nhận định chung nhất về thị trường vàng năm 2018, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, đây là một năm mà thị trường vàng ổn định. Giá vàng giảm, không những ở Việt Nam mà trên thế giới.

“Riêng tại Việt Nam, giá vàng giảm, chứng tỏ thị trường vàng không còn sôi động như ngày xưa, không còn những đợt sóng theo xu hướng chung của thế giới. Nhu cầu đầu tư cũng như đầu cơ vào vàng giảm đi rất nhiều, mặc dù vẫn còn thói quen của người Việt là tích trữ vàng như một thứ tài sản vĩnh viễn”, chuyên gia Trí Hiếu nhấn mạnh.

Thị trường vàng năm 2019 sẽ có những ‘đợt sóng’ - ảnh 2
Nguồn: Internet. 
Cũng theo chuyên gia Trí Hiếu, tại thời điểm hiện nay, trên thế giới, các ngân hàng trung ương đều dự trữ vàng. Một lượng vàng từ 10-30% dự trữ quốc gia nên giữ vàng không chỉ là tập quán mà là một sự cần thiết bởi vàng có giá trị vĩnh cửu, luôn là tài sản để chống khủng hoảng khi lạm phát lên cao cũng như trước tình trạng khủng hoảng với chiến tranh. Nền kinh tế đầu tư vào vàng luôn luôn là một sự an toàn. Tuy nhiên, giữ vàng không còn sinh lời như gửi tiền ngân hàng hay đầu tư vào chứng khoán, bất động sản vì các ngân hàng có thể giữ vàng cho khách hàng nhưng không còn trả lãi. Vàng cũng không được đưa ra niêm yết như trước nữa.

Giá vàng có thể bị lên cao trong năm 2019

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, 2019 là năm có nhiều biến động trong khu vực và thế giới hơn là trong năm 2018, liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ và Trung Quốc, Brexit, khủng hoảng quân sự tại Trung Đông, quan hệ Mỹ-Triều Tiên và đặc biệt là những bất ổn trong nội bộ nước Mỹ. Những nguy cơ trên có thể gây chấn động toàn cầu vì kinh tế Mỹ đang là cột trụ của nền kinh tế thế giới.

“Nội bộ nước Mỹ khủng hoảng sẽ ảnh hưởng tới đầu tư, ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán và đồng tiền của Mỹ sẽ ảnh hưởng tới tài chính toàn cầu. Không loại trừ, nước Mỹ là lò khủng hoảng lớn trong năm 2019 nếu Tổng thống Trump bị luận tội “thông đồng” với Nga để thắng cử. Minh chứng cho thấy, trong những ngày cuối năm 2018, thị trường chứng khoán của Mỹ có lúc mất tới 600 điểm. Với những bất ổn như thế thì thị trường vàng cũng sẽ có những đợt sóng đẩy giá vàng lên cao trong năm 2019”, TS. Nguyễn Trí Hiếu dự báo.

Thị trường vàng năm 2019 sẽ có những ‘đợt sóng’ - ảnh 3
Nguồn: Internet. 
Ông Hiếu khuyến nghị nhà đầu tư vào vàng cần cẩn trọng xem xét trước khả năng giá vàng lên.  Sự xem xét này phải trong một sự nghiên cứu, không nên đầu tư lướt sóng và đầu tư theo kiểu bầy đàn.

“Người dân đầu tư vào vàng nên theo phương cách từ tiền tiết kiệm của mình, để nguyên vàng đó, không mua đi bán lại trong thời gian dài 10 năm. Chắc chắn trong vài năm tới, vàng sẽ lên giá nên nếu đầu tư vào vàng, nhà đầu tư nên đầu tư dài hạn nhưng với nguyên tắc không bao giờ bỏ hết trứng vào một chiếc giỏ. Nếu có tiền dư dôi, nên đầu tư 1/3 số đó thôi”, ông Hiếu nói.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao