Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Thị trường Việt Nam có rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Anh

09:20 28/03/2019

(DNVN) - Đây là khẳng định của đại diện các bộ, ngành của Việt Nam; đại diện Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cùng các doanh nghiệp (DN), tập đoàn lớn là thành viên của Hiệp hội DN Anh quốc tại Việt Nam (BBGV) tại “Hội thảo Business is Great” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Thị trường Việt Nam có rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Anh - ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa).
Thế mạnh DN Anh tương đồng ưu tiên về chiến lược công nghiệp 4.0 của Việt Nam

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward cho rằng quan hệ thương mại hai chiều Việt - Anh đã tăng 5% năm 2018, xuất khẩu từ Anh sang Việt Nam tăng 9%. Đây là con số rất đáng mừng. Môi trường chính sách hỗ trợ cho tăng trưởng đang gia tăng. Việt Nam cũng là nước rất ủng hộ tự do thương mại và những thành tựu của Việt Nam trong những năm qua là điểm thu hút các DN nước ngoài. Thị trường Việt Nam có rất nhiều cơ hội cho các DN Anh.

Thị trường Việt Nam có rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Anh - ảnh 2
Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward chia sẻ tại Hội thảo. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa).
Theo ông Gareth Ward, những ngành DN Anh có thế mạnh như giáo dục, tài chính, tăng trưởng sạch, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data)… rất tương đồng với những ưu tiên về chiến lược công nghiệp 4.0 mà Chính phủ Việt Nam đang hướng tới và rất phù hợp với nhu cầu của nền kinh tế Việt Nam.

Nhấn mạnh thêm cơ hội cho DN Anh tại Việt Nam, ông Christopher Jeffery, Phó Chủ tịch BBGV, Hiệu trưởng Đại học BUV cho rằng: Việt Nam có đường bờ biển dài hàng nghìn km, Anh quốc là đất nước có công nghệ điện gió hàng đầu thế giới. Đây chỉ là một ví dụ trong rất nhiều điều hai nền kinh tế có thể hợp tác phát triển, chưa kể tới các lĩnh vực khác như tài chính, giáo dục, y tế, công nghệ.

Việt Nam đang sửa chính sách đón dòng đầu tư

Việt Nam sẽ điều chỉnh ưu đãi có trọng tâm, đặc biệt là sẽ sửa chính sách để đón dòng đầu tư là khẳng định được ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra tại Hội thảo.

Ông Hoàng chỉ rõ qua tổng kết 30 năm thu hút FDI cho thấy Việt Nam đã đạt được những kết quả nổi bật. Rõ rệt nhất chính là sự nỗ lực, cải thiện môi trường đầu tư ở Việt Nam bắt kịp với dòng chảy của thế giới và hơn nữa là sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.

Việt Nam sẽ sửa chính sách để đón dòng đầu tư, mở hơn nhưng có trọng tâm, trọng điểm, đột phá phù hợp với thông lệ quốc tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang làm 1 đề án báo cáo các cấp để có thay đổi đột phá, chiến lược về cải thiện môi trường đầu tư và thu hút FDI chất lượng hơn, dự kiến trình Chính phủ vào tháng 4/2019. Đây là sự chuẩn bị cho EVFTA có hiệu lực để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Hiện nay Anh đứng thứ 2 trong số các nước EU đầu tư tại Việt Nam. Các DN Anh đến Việt Nam tìm hiểu, đầu tư ngày càng tăng. Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Anh trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc thành lập UKAid trong Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thúc đẩy hợp tác đầu tư.

Theo ông Hoàng, thế mạnh của Anh về tài chính, giáo dục, công nghệ hạ tầng, các công nghệ cao… là những lĩnh vực mà Việt Nam đang hướng tới, nhưng muốn hướng tới phải có chính sách đón đầu. Ví dụ, vấn đề hạ tầng, Việt Nam đang nâng cấp Nghị định 63/2018/NĐ-CP về hợp tác công tư (PPP), xây dựng luật về đầu tư theo hình thức PPP.

Thị trường Việt Nam có rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Anh - ảnh 3
Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ tại Hội thảo. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa).
Về công nghệ cao, muốn thu hút được nhà đầu tư, Việt Nam đang nghiên cứu những chính sách ưu đãi sắp tới chuyển từ chiều rộng sang chiều sâu, tập trung, đột phá vào những ngành nghề lĩnh vực công nghệ cao, chuyển giao công nghệ, công nghệ nguồn, tạo đột phá chứ không dàn trải như trước đây, ông Hoàng nhấn mạnh.

Anh sẽ thiết lập FTA với Việt Nam sau Brexit

Trong bối cảnh Vương quốc Anh đang trong tiến trình Brexit (Anh rời EU), Đại sứ Gareth Ward chia sẻ: Đại sứ quán Anh đã phối hợp với Bộ Công Thương để đảm bảo rằng khi tiến trình Brexit xong thì giữa 2 nước cũng có 1 hiệp định thương mại chất lượng cao tương tự như EVFTA, để khi Anh rời khỏi EU thì các DN hai bên làm ăn với nhau sẽ không bị thiệt thòi như các DN EU ký EVFTA.

“Vương quốc Anh cũng muốn đảm bảo rằng quy trình cho xuất - nhập khẩu vẫn tiếp tục có hiệu lực. Ví dụ như đảm bảo những giấy chứng nhận cho các sản phẩm lương thực, nông sản vẫn được ghi nhận và việc đi lại với người dân vẫn tiếp tục dễ dàng”, ông Gareth Ward nói.

Ông Gareth Ward cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của BBGV tại Việt Nam - nơi cung cấp các dịch vụ cho các DN Anh, đặc biệt DN vừa và nhỏ tham gia thị trường ở đây. Theo đó, BBGV sẽ hỗ trợ DN Anh xuất khẩu sang Việt Nam; sẵn sàng lắng nghe DN Anh về những vấn đề liên quan đến tiếp cận thị trường và chuyển tới các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Động lực tăng trưởng nước Anh cao. Nước Anh có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 40 năm qua, thu nhập cao nhất 10 năm qua, và nước Anh vẫn là điểm đến quan trọng của châu Âu. Nước Anh cũng tiếp tục con đường đổi mới, sáng tạo, nâng cao năng lực của nền kinh tế, chính sách của chúng tôi rất phù hợp với nền kinh tế của Việt Nam.

“Tôi tin 10 - 20 năm nữa Việt Nam sẽ vượt Singapore trong thu hút đầu tư và Anh quốc sẽ không đứng ngoài”, ông Gareth Ward khẳng định.

Cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực, từ Trung ương tới địa phương

Thảo luận về cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam hiện nay, đại diện cho các công ty, tập đoàn lớn của Anh đặc biệt nhấn mạnh về cơ hội trên các lĩnh vực bất dộng sản, khách sạn, ngân hàng, dược phẩm, giáo dục.

Thị trường Việt Nam có rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Anh - ảnh 4
Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward (giữa) cùng đại diện cho các công ty, tập đoàn lớn của Anh chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa).
Theo đó, về lĩnh vực bất động sản, hiện có nhiều dư địa phát triển cho các thành phố cấp 3 tại Việt Nam như Huế, Quảng Nam, Quy Nhơn, Sa Pa…,  bên cạnh sự bùng nổ dịch vụ về bất động sản, nhà nghỉ dưỡng của các thành phố lớn.

Đối với thị phần bất động sản cao cấp, doanh nghiệp Anh cho rằng, ở Việt Nam có rất nhiều mảng khác nhau. Đặc biệt đối với mảng du lịch nghỉ dưỡng, doanh nghiệp Anh có thể hướng tới khách sạn từ 3-4 sao. Du khách hiện nay thiên về sự tiện lợi trên đường trải nghiệm hơn là trải nghiệm chỉ tại một nơi xa xỉ như trước đây. Đầu tư khách sạn 3-4 sao sẽ giúp sinh lời nhiều hơn và phát triển sẽ nhanh hơn. Điều này càng chứng tỏ tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng. Điều thuận lợi là chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy đô thị thông minh và DN Anh có thể hỗ trợ cho Việt Nam thông qua việc tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm…

Trên lĩnh vực ngân hàng, đại diện doanh nghiệp Anh cho rằng, trong thời đại công nghệ số, ngân hàng tại Việt Nam phải nâng cao kỹ năng để đáp ứng tăng trưởng kinh tế. Hợp tác với nước ngoài trên lĩnh vực ngân hàng là rất quan trọng để tạo tính minh bạch, tuân thủ chuẩn mực quốc tế cho hệ thống ngân hàng Việt Nam. HSBC có thể coi là một đối tác rất tốt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Các nhà đầu tư Anh có thể đầu tư trên lĩnh vực này thông qua hoạt động mua bán và sáp nhập. Nhà đầu tư nước ngoài đang có cơ hội khi ngân hàng Việt Nam tăng vốn. Ngân hàng Anh cũng đang tìm kiếm khách hàng có nhu cầu sử dụng giao dịch toàn cầu, nhất là tại thị trường ASEAN. Việt Nam có một hành lang ASEAN để hướng tới thúc đẩy hợp tác, ngân hàng Anh sẵn sàng hỗ trợ hành lang này.

Trên lĩnh vực giáo dục, tầng lớp trung lưu của Việt Nam ngày càng phát triển nên trường quốc tế đang được thành lập rất nhiều tại Việt Nam, lượng cầu đang rất lớn. Hiện có nhiều giáo viên nước ngoài muốn đến Việt Nam giảng dạy, đây cũng là một điểm cộng. Chính sách của Việt Nam đã tạo điều kiện tăng tỷ lệ sinh viên Việt Nam tại các trường quốc tế, điều này vừa thu hút thêm đối thủ cạnh tranh, vừa mang thêm nhiều lựa chọn mới cho sinh viên Việt Nam. Các trường quốc tế của Anh cũng như Hội đồng Anh đang có cơ hội hợp tác để tăng cường giảng dạy tại các trường đại học của Việt Nam.

Đối với lĩnh vực dược, thách thức chỉ là cách nhìn khác của cơ hội, đại diện doanh nghiệp Anh khẳng định. Tăng trưởng kinh tế tốt, tầng lớp trung lưu gia tăng và đặc biệt, 70% dân số Việt Nam đang ở tuổi lao động (đồng nghĩa với số lượng dân số già hóa sẽ nhiều trong thời gian tới) chính  là những cơ hội rất tốt cho DN Anh mở rộng hoạt động hợp tác, đầu tư.

Cũng nhận định về cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp Anh nhưng dưới góc nhìn từ phía các địa phương, ông Nguyễn Đức Minh, Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, đa số hoạt động kinh doanh đều ở địa phương nên tăng cường kết nối với các địa phương sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh hiệu quả cao cho doanh nghiệp Anh cũng như doanh nghiệp Việt và điều này cũng sẽ hỗ trợ kinh tế tư nhân phát triển lớn mạnh.

Tin nổi bật

Đọc thêm