Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Thiên tài Doãn Hi phá vỡ thông lệ 300 năm của Harvard: 12 tuổi vào đại học, 31 tuổi là giáo sư

16:05 17/06/2021

Doãn Hi là thiên tài nổi tiếng người Mỹ - gốc Hoa, anh đã từng khiến đại học Harvard phải phá vỡ thông lệ 300 năm của mình.

Được mệnh danh là thiên tài nổi tiếng của người Mỹ gốc Hoa, Doãn Hi (Yin Xi) sinh năm 1983 hiện đang là giáo sư trẻ tuổi nhất tại Đại học Harvard. Anh chàng này ngay từ nhỏ đã bộc lộ được trí tuệ xuất chúng của mình và đạt được những thành tích khó ai sánh kịp.

Thiên tài Doãn Hi phá vỡ thông lệ 300 năm của Harvard: 12 tuổi vào đại học, 31 tuổi là giáo sư - ảnh 1

Chân dung thiên tài Doãn Hi

 

3 ngày đọc hết sách tiểu học, 12 tuổi bước chân vào đại học

Doãn Hi là một đứa trẻ phi thường và có tố chất thần đồng ngay từ khi còn rất bé. Lúc 5 tuổi cậu đã có khả năng đọc thuộc vanh vách 500 bài thơ Đường. Lúc 7 tuổi cậu chỉ mất 3 ngày để đọc hết sách giáo khoa tiểu học.

Đặc biệt, Doãn Hi đặc biệt yêu thích với môn toán bởi “thích các con số”. Sau khi mẹ cậu đưa những cuốn sách toán mẹ mang về, sau đó, cậu đã tự học và giải tích và cơ học lượng tử.

Vào năm 1993, lúc này cậu bé chưa đầy 10 tuổi đã được nhận vào lớp thử nghiệm trí tuệ phi thường của trường trung học số 8 Bắc Kinh. Khi theo học tại đây, điểm số mà Doãn Hi đạt được liên tục là 90 điểm đối với tất cả các môn và năm nào cũng giành được học bổng. Mặc dù học vượt cấp những thần đồng Doãn Hi luôn có một điểm khác biệt đối với các thần đồng khác chính là cậu phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần.

Thiên tài Doãn Hi phá vỡ thông lệ 300 năm của Harvard: 12 tuổi vào đại học, 31 tuổi là giáo sư - ảnh 2

12 tuổi thiên tài này đã trở thành sinh viên

 

Vào năm 12 tuổi, Doãn Hi đã trở thành sinh viên trẻ nhất của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc với điểm số thi đầu vào là 572. Cũng tại môi trường này, cậu đã được nhà trường dốc hết sức đào tạo, đến năm 2001, Doãn Hi đã hoàn thành xong chương trình 5 năm đại học và được trường bày tỏ mong muốn ở lại cống hiến để phát triển cho nước nhà.

Thiên tài khiến Harvard phải phá đi thông lệ 300 năm

Trước mong mỏi của nhà trường, Doãn Hi bày tỏ muốn tiếp tục đi Mỹ để học tập rồi hứa sẽ trở về phục vụ quê hương sau khi sang nước ngoài học tập và nghiên cứu thêm. Và thầy cố vấn sau đó đã giới thiệu chàng sinh viên trẻ này đến các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Sau khi theo học tại Harvard, chàng sinh viên này đã nhận được học bổng toàn phần với giá trị hơn 20.000 USD (khoảng 460,8 triệu đồng) với chương trình học tiến sĩ Vật lý. Sau 5 năm, Doãn Hi chính thức tốt nghiệp chương trình Tiến sĩ tại trường Harvard.

Do có thành tích đáng nể, Doãn Hi đã được Harvard giữ lại để tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về vật lý. Đây chính là một sự phá lệ lớn của Harvard trong suốt 300 năm đó chính là sinh viên không được phép ở lại trường sau khi hoàn thành chương trình học tiến sĩ. Tuy nhiên, thiên tài trẻ tuổi này chính là ngoại lệ đặc biệt cho thấy trường đánh giá cao Doãn Hi.

Vào năm 2008, danh tiếng chàng trai 25 tuổi đã nổi tiếng khắp thế giới khi trở thành Phó giáo sư Khoa học Vật lý của Đại học Harvard. Đến tháng 9/2015, Doãn Hi đã chính thức trở thành giáo sư trẻ tuổi nhất của Đại học Harvard.

Quyết định bất ngờ của thiên tài Doãn Hi

Sau khi đã trở thành giáo sư, nhiều người kỳ vọng rằng thiên tài Doãn Hi sẽ quay trở lại Trung Quốc làm việc. Tuy nhiên, lời hứa năm xưa "Em sẽ trở về phục vụ quê hương sau khi sang nước ngoài học tập, nghiên cứu thêm" của thiên tài đã bị lãng quên. Nhiều người cho rằng Doãn Hi muốn được nhập tịch Mỹ nên đã quyết định ở lại, tỏ ra ấm ức và đã lên tiếng chỉ trích anh.

Thiên tài Doãn Hi phá vỡ thông lệ 300 năm của Harvard: 12 tuổi vào đại học, 31 tuổi là giáo sư - ảnh 3

Không thực hiện được lời hứa năm xưa, Doãn Hi quyết định ở lại cống hiến cho Harvard

Đến mãi sau này, trong một cuộc phỏng vấn anh đã chi biết bản thân định trở về quê nhà như đúng lời hứa nhưng do ở lại quá lâu bên nước ngoài nên anh gặp một số vấn đề khi làm thủ tục về nước. Nhận thấy được tình hình này nên Harvard đã quyết định tăng lương cũng như kinh phí nghiên cứu khoa học cho anh. Họ nói rằng sẽ hỗ trợ cho bất kỳ dự án nào nếu anh muốn nghiên cứu, đây cũng được coi là một lời mời béo bở. Ban đầu anh đã từ chối và tìm cách quay về nhưng sau này, anh đã không về nước nữa mà quyết định ở lại Mỹ làm việc cho Harvard. Và đến hiện tại, anh vẫn đang là giáo sư ở đại học Harvard và hạnh phúc bên cuộc hôn nhân của mình.

Xem thêm: Triệu phú tự thân Grant Cardone và cách làm giàu ngược đời: Luôn tìm cách để `không một xu dính túi`

Tâm Phạm

Nơi giành lại sự sống cho bệnh nhân COVID-19

Nơi giành lại sự sống cho bệnh nhân COVID-19

Bác sĩ Trần Thanh Linh liên tục di chuyển giữa các phòng bệnh để ra y lệnh cùng lúc nhận những cuộc gọi hội chẩn và tiếp nhận bệnh nặng đến viện Hồi sức COVID-19.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao