Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Thương vụ TikTok: Ông Trump phản đối nếu ByteDance không bán quyền kiểm soát

15:35 22/09/2020

Mỗi ngày, vụ thương lượng mua bán ứng dụng TikTok giữa ByteDance Trung Quốc với Oracle và Walmart của Mỹ đều có diễn biến và tin đồn mới. Kết quả cuối cùng vẫn rất khó đoán.

Cuộc thỏa thuận giữa công ty mẹ ByteDance với tập đoàn Oracle và WalMart của Mỹ đang có dấu hiệu tích cực thì cả tổng thống Donald Trump lẫn bên chính quyền Trung Quốc đều có động thái phản đối. 

Cách đây 2 ngày, ông Donald Trump còn trả lời phỏng vấn báo chí rằng mình đồng thuận với thỏa thuận thương mại của 3 công ty kể trên. Nhưng trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình tối 21/9, tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ phản đối nếu ByteDance duy trì quyền kiểm soát TikTok tại Mỹ. 

Trump nói rằng Oracle và Walmart sẽ phải nắm toàn quyền kiểm soát, phải sở hữu cổ phần điều hành trong công ty mới tên là TikTok Global hoạt động độc lập tại thị trường Mỹ. Nếu điều kiện này không đạt được thì Nhà Trắng sẽ không phê duyệt cuộc mua bán. 

Hôm nay, theo Reuters, Phó chủ tịch tập đoàn phần mềm Oracle đã đưa ra thông cáo cho biết công ty của ông và đối tác Walmart sẽ chiếm phần lớn cổ phần của TikTok Global. Ông bác bỏ tin đồn ByteDance sẽ nắm giữ 80% cổ phần. 

Thương vụ TikTok: Ông Trump phản đối nếu ByteDance không bán quyền kiểm soát - ảnh 1Trụ sở của TikTok hiện nay tại Mỹ 
 
Về phía ByteDance, công ty này lại đang có động thái biểu hiện ngược lại. Theo SCMP, trước làn sóng chỉ trích của cộng đồng người sử dụng Trung Quốc vì chịu khuất phục trước Mỹ quá nhanh, ByteDance cho biết TikTok Global vẫn là công ty con thuộc sở hữu của mình.
 
ByteDance còn có kế hoạch niêm yết TikTok Global nhưng sau vòng gọi vốn trước IPO, hãng sẽ vẫn giữ cổ phần kiểm soát. Nhà sáng lập ByteDance Trương Nhất Minh cùng một số thành viên hội đồng hiện tại của ByteDance sẽ có mặt trong hội đồng quản trị TikTok Global. Đến nay, cổ phần của TikTok Global sẽ phân chia thế nào là vấn đề vẫn chưa thể thống nhất. 
 
Nhưng ngay cả khi ByteDance chấp nhận trao quyền kiểm soát TikTok Mỹ vào tay Oracle và Walmart, vụ “bán mình” đầy kịch tính này cũng chưa chắc sẽ thành công. Vì ByteDance cần phải có sự đồng ý từ cả Bắc Kinh. 

Thái độ của chính phủ Trung Quốc đối với hợp đồng thương mại này vẫn luôn nghiêng về phản đối. Tối 21/9, tờ Nhân Dân nhật báo - cơ quan ngôn luận quan trọng của đảng Cộng sản Trung Quốc đã cho đăng một bài xã luận ẩn danh tên tác giả. Bên trong bài luận có ghi những điều khoản mà bên Mỹ đưa ra thể hiện sâu sắc phong cách "bắt nạt" của Chính phủ Donald Trump. Mỹ đang gây tổn hại an ninh quốc gia, lợi ích và tự tôn của Trung Quốc.

Bài xã luận phản đối gay gắt đề xuất 4/5 ghế hội đồng quản trị của TikTok Global sẽ do người Mỹ nắm giữ và cả việc bổ nhiệm một giám đốc an ninh người Mỹ để giám sát công ty mới.

Thương vụ TikTok: Ông Trump phản đối nếu ByteDance không bán quyền kiểm soát - ảnh 2Báo Đảng Trung Quốc chỉ trích gay gắt hành vi "bắt nạt" của Washington

Đặc biệt, bài xã luận trên Nhân Dân nhật báo chỉ trích mạnh việc ByteDance chuyển giao mã nguồn của TikTok cho công ty Mỹ. Việc này có thể dẫn đến hậu quả là Mỹ nắm được cả hoạt động của Douyin - phiên bản của TikTok tại Trung Quốc.

Douyin và TikTok thực chất giống nhau về mọi mặt, bao gồm cả thuật toán và công nghệ đằng sau, chỉ là dành cho thị trường khác nhau. Bài xã luận lập luận nếu việc cơ cấu lại TikTok dưới sự thao túng của Mỹ trở thành sự thật, nó sẽ tạo thành tiền lệ.

Về sau, bất kỳ công ty Trung Quốc nào mở rộng hoạt động kinh doanh sang Mỹ và cạnh tranh ở nước này cũng sẽ bị Mỹ nhắm đến và biến thành công ty do Mỹ kiểm soát bằng các thủ đoạn, ép buộc, mà cuối cùng chỉ phục vụ lợi ích của Mỹ.

Kim Chi 

Xem thêm: Tin mới Mỹ mua TikTok: ByteDance định giá 60 tỷ USD, chỉ bán 20% cho công ty của Mỹ

Tin nổi bật

Đọc thêm