Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Thoát nghèo nhờ trồng nấm - câu chuyện của Đà Nẵng

13:32 24/07/2018

(DNVN) -  Nghề trồng nấm mang lại nguồn thu đáng kể cho bà con nông dân, nhờ trồng nấm, nhiều gia đình ở thành phố Đà Nẵng vươn lên thoát nghèo.

Thành lập năm 2015, Hợp tác xã (HTX) nấm Nhơn Phước, ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng tạo việc làm cho nhiều người với mức thu nhập ổn định. Ông Nguyễn Văn Nhi, Giám đốc HTX nấm Nhơn Phước cho biết, trồng nấm chi phí thấp, đỡ vất vả hơn so với các nghề khác. Sau khi trừ chi phí, ông Nhi lãi gần 150 triệu đồng/năm từ việc trồng nấm.
“Đầu ra cho sản phẩm thì HTX cũng đang liên hệ với các doanh nghiệp tìm hướng ra ổn định để giải quyết đầu ra của sản phẩm. HTX cũng cố gắng để cho các thành viên nâng cao thu nhập. Năm 2018 thì HTX cũng đầu tư về cơ giới hóa trong sản xuất là dây chuyền đóng bịch phôi nấm tự động và hệ thống tưới nhà xưởng, ứng dụng các tiến bộ khóa học kỹ thuật”, ông Nhi nói.
Thoát nghèo nhờ trồng nấm - câu chuyện của Đà Nẵng - ảnh 1
Nghề trồng nấm mang lại nguồn thu đáng kể cho bà con nông dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng (Ảnh: báo Đà Nẵng) 
Hợp tác xã Nấm Nhơn Phước tạo việc làm cho nhiều thành viên với thu nhập từ 3,5-5 triệu đồng/người/tháng. Bà Lê Thị Khánh, ở thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết: “HTX tạo điều kiện cho chúng tôi làm cũng được ổn định thu nhập gia đình con ăn học. Nhờ trồng nấm cũng ổn định, lương cũng đỡ không khó khăn như ngày xưa nữa.”
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có gần 20 HTX trồng nấm rơm, nấm sò, nấm linh chi... Từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng đã giúp đỡ hàng ngàn lượt hộ vay vốn trồng nấm. Các ngành chức năng thành phố cũng tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng nấm cho người dân, qua đó nhiều gia đình đã thoát nghèo bền vững.
“Nghề trồng nấm đầu ra khá tốt và giá tiêu thụ ổn định, giúp cho bà con nông dân trên địa bàn huyện Hòa Vang có nguồn thu nhập thường xuyên để hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình. Nhiều hộ gia đình đầu tư trồng nấm với quy mô khá lớn. Trung bình một lao động trồng nấm thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng” - ông Đặng Văn Hồng, Giám đốc Trung tâm Khuyến Ngư Nông Lâm thành phố Đà Nẵng nói./.
Theo VOV

Tin nổi bật

Đọc thêm