Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Thời Covid-19, doanh nghiệp thà làm ăn ảm đạm, phòng ngự đợi ngày phản công còn hơn nhìn dịch bệnh

21:29 09/05/2021

Dù phải chịu nhiều ảnh hưởng về kinh tế nhưng các doanh nghiệp hay cá nhân làm ăn kinh doanh đều quyết tâm phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đối mặt với tình hình dịch bệnh COVID-19 đang ngày một diễn biến phức tạp, lan ra nhiều tỉnh thành phố khác nhau trên khắp cả nước, kinh tế Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Điển hình trong đó là ngành du lịch cùng các hãng hàng không phải chịu tổn thất lớn. Bamboo Airways cho biết, có khi cả chuyến bay chỉ có tầm 20 hành khách, hầu hết hàng ghế trống không. Do dịch bệnh, nhiều người hủy chuyến nên chuyến bay vắng hơn ngày thường rất nhiều.

Ngày thường, người dẫn cũng tự hạn chế ra khỏi nhà, tránh tụ tập đông người, dẫn tới những hoạt động kinh doanh, dịch vụ cũng rơi vào tình trạng ế ẩm.

Thời Covid-19, doanh nghiệp thà làm ăn ảm đạm, phòng ngự đợi ngày phản công còn hơn nhìn dịch bệnh - ảnh 1

Ảm đạm là tình hình chung của nhiều đơn vị kinh doanh.

Chính phủ cũng áp dụng các biện pháp chống dịch, bình tĩnh phong tỏa theo khu vực, từng bước một, đồng thời tiếp tục tăng cường truy vết, thay vì áp dụng giãn cách xã hội trên diện rộng trên cả nước như đợt dịch đầu tiên năm 2020.

Đứng trước nguy cơ có khả năng sẽ tiến hành giãn cách xã hội nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp theo từng khu vực, hầu hết các doanh nghiệp đều thể hiện quyết tâm: Sẵn sàng ủng hộ dù kết quả kinh doanh có ảm đạm.

Theo nghiên cứu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về tác động của Covid-19 đến doanh nghiệp, một điều tra thực nghiệm để kiểm định mức độ doanh nghiệp chấp nhận giãn cách xã hội đã cho thấy: 

Bất chấp khả năng dịch tái bùng phát cao hay thấp, tỷ lệ doanh nghiệp ủng hộ Chính phủ thực hiện biện pháp giãn cách xã hội và phong tỏa nền kinh tế vẫn cực kỳ cao, ngay cả sau những khó khăn đã phải trải qua trong năm 2020.

Chênh lệch giữa nhóm doanh nghiệp được khảo sát nguy cơ thấp với nhóm nguy cơ cao đều không chênh lệch quá nhiều. Cụ thể, khoảng 85% doanh nghiệp nhận được khả năng “Có 25% nguy cơ bùng dịch” cho biết sẽ ủng hộ các biện pháp giãn cách xã hội. Tỷ lệ doanh nghiệp nhận được khả năng “Có 75% nguy cơ bùng dịch” ủng hộ giãn cách xã hội và phong tỏa kinh tế chỉ cao hơn đôi chút so với nhóm kia.

Thời Covid-19, doanh nghiệp thà làm ăn ảm đạm, phòng ngự đợi ngày phản công còn hơn nhìn dịch bệnh - ảnh 2 

Kết quả nghiên cứu của VCCI.

Có thể thấy, đây là “thảm họa” có tính toàn cầu, là một cuộc chiến cam go với nhiều đợt phòng ngự phản công. Thiệt hại về kinh tế là điều không ai mong muốn nhưng trước khi đạt được “miễn dịch cộng đồng” khi vắc xin được tiêm chủng rộng rãi thì việc phòng chống bằng những biện pháp quyết liệt thận trọng như hiện nay là điều cần thiết.

Nếu dịch bệnh bùng phát trên diện rộng tại cộng đồng thì nguy cơ phải đối mặt không chỉ dừng lại ở kinh tế, không thể đo đếm bằng tiền được nữa.

Xem thêm: Giá vé sụt giảm do dịch COVID-19, các hãng bay tăng phụ phí lên tới 460.000đ

Phương Thúy

Tin nổi bật

Đọc thêm