Thời tiết hôm nay 2/6/2021: Nắng nóng trên 40 độ C bao trùm miền Bắc và miền Trung

08:48 | 02/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thời tiết hôm nay 2/6/2021: Miền Bắc và Miền Trung vẫn chìm trong nắng nóng gay gắt, dự báo nhiệt độ nhiều nơi tại các khu vực này đạt trên ngưỡng 40 độ C. Từ ngày mai, Bắc Bộ bắt đầu giảm nhiệt.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Thời tiết hôm nay (2/6), ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C như: Chi Nê, Lạc Sơn (Hòa Bình), Láng (Hà Nội), Phủ Lý (Hà Nam), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Tây Hiếu (Nghệ An), Đô Lương (Nghệ An), Đông Hà (Quảng Trị), Ba Tơ (Quảng Ngãi), Tuy Hòa (Phú Yên)…

Các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ.

Khu vực Hà Nội có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ, có nơi trên 40 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 40-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-19 giờ.

Thời tiết hôm nay 2/6/2021: Nắng nóng trên 40 độ C bao trùm miền Bắc và miền Trung - ảnh 1

Đợt nắng nóng này ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài hết ngày mai (03/6), nắng nóng ở Trung Bộ từ ngày 04/6 sẽ suy giảm dần. Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi trong hôm nay và những ngày tới.

Chuyên gia khí tượng thủy văn cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Bên cạnh đó, chỉ số UV ở nhiều nơi ở mức độ gây hại rất cao, người dân cần hạn chế ra ngoài vào thời điểm giữa trưa, nếu phải ra ngoài nên che chắn kỹ càng, cần bôi kem chống nắng, đeo kính râm và đội mũ.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ cuối tháng 5, đầu tháng 6 là thời kỳ vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh kết hợp với hiệu ứng phơn sẽ là điều kiện gây ra các đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt cao điểm ở miền Bắc. Do vậy trong thời gian tới sẽ còn xảy ra nhiều ngày nắng nóng.

Tuy nhiên, từ đêm ngày 3/6, sang ngày 4/6, Bắc bộ và Bắc Trung bộ có khả năng xảy ra mưa giông diện rộng, nhiều nơi mưa to sẽ khiến nắng nóng gay gắt diện rộng ở Bắc bộ chấm dứt, ở Trung bộ nắng nóng dịu dần. Đây nhiều khả năng sẽ là

Trong tháng 6, nền nhiệt ở Bắc bộ và các tỉnh miền Trung được dự báo cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,0 độ C.

Dự báo tháng 6 ở Bắc bộ và Trung bộ sẽ còn tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng với nhiệt độ phổ biến 35-38 độ C, riêng vùng núi phía Tây của khu vực Bắc bộ và Trung bộ có thể xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất đạt mức 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 2/6/2021

Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 29-31 độ C. Nhiệt độ cao nhất 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; riêng Điện Biên-Lai Châu 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C; riêng Lai Châu, Điện Biên 33-36 độ C.

Dự báo thời tiết Phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; riêng trung du, đồng bằng có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Thời tiết hôm nay 2/6/2021: Nắng nóng trên 40 độ C bao trùm miền Bắc và miền Trung - ảnh 2

Các tỉnh từ Thanh Hóa Thừa Thiên Huế có mây, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, riêng phía Bắc có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở phía Bắc 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C; phía Nam 32-35 độ C.

Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Nam Bộ có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Xem Thêm: Thời tiết hôm nay 1/6/2021: Hà Nội nắng nóng 40 độ C

Nguyễn Dung