Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Thời tiết ngày mai 7/1: Không khí lạnh cường độ cực mạnh gây rét đậm rét hại từ Trung ra Bắc

- 21:29 06/01/2021

Thời tiết ngày mai 7/1, không khí lạnh cường độ mạnh gây rét đậm rét hại cho toàn miền Bắc và miền Trung. Một số nơi ở vùng núi phía Bắc có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Cụ thể, Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin đợt rét đậm rét hại mới từ ngày 7/1 sẽ kèm theo mưa nên cảm giác rét mạnh hơn đợt rét dịp Tết dương lịch, đặc biệt lần đầu tiên có khả năng xảy ra mưa tuyết ở vùng núi Lào Cai, Lai Châu.

Dự báo thời tiết: Ngày mai (07/01), bộ phận không khí lạnh mạnh này sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, chiều và tối ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ; sau đó sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
 
Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên từ gần sáng ngày 07/01 ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ; từ đêm 07/01 ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.
 
Từ đêm 07/01, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn) với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.
 

Rét đậm rét hại từ Trung ra Bắc từ 7/1
 
Ông Trần Quang Năng, trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết đây là đợt rét đậm, rét hại thứ ba của mùa đông năm nay.
 
Chi tiết về đợt rét đậm, rét hại, ông Năng cho biết, tại khu vực Hà Nội, ông Năng cho biết từ chiều và đêm 7/1, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mạnh, sẽ có mưa nhỏ. Từ đêm 7/1 trời chuyển rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8 - 11 độ.
 
So sánh đợt rét này với đợt rét xảy ra dịp Tết dương lịch 2021 và đợt rét kỷ lục năm 2016, ông Trần Quang Năng cho biết về cường độ, đây là một đợt không khí lạnh mạnh mạnh, mặc dù vậy cường độ không mạnh bằng đợt rét dịp Tết dương lịch và không so sánh được với đợt kỷ lục đầu năm 2016.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời chuyển rét, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ; các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; từ ngày 09/01, ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Tuy nhiên, theo ông Năng, trong đợt không khí lạnh mạnh nêu trên, giai đoạn từ ngày 7 - 10/1 sẽ xảy ra mưa, vì vậy so với đợt rét dịp Tết dương lịch là "rét khô", đợt không khí lạnh mạnh và "rét ẩm" này sẽ khiến mọi người có cảm giác rét mạnh hơn.
 
"Đặc biệt, lần đầu tiên trong mùa đông năm nay, chúng tôi cảnh báo mưa tuyết ở vùng núi, giai đoạn đầu từ 7 đến 10/1 có khả năng xảy ra mưa tuyết ở vùng núi cao ở Lào Cai, Lai Châu, sau đó khi chuyển sang "rét khô" có khả năng xảy ra băng giá" - ông Năng cho hay.
 
Thời tiết ngày mai 7/1: Không khí lạnh cường độ cực mạnh
Trước đó, sáng 5/1 tại Hà Nội đã xảy ra hiện tượng thời tiết bất lợi như sương mùa bao phủ, lớp nghịch nhiệt khiến bụi bẩn không khuếch tán được làm chất lượng không khí ở Hà Nội trong sáng 5/1 ô nhiễm tới mức ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe - Ảnh: Tuổi trẻ
 
Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết trong đợt rét xảy ra vào dịp Tết dương lịch, khi trời có nắng, "rét khô" nên người dân có cảm nhận dự báo sai nhưng nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm chênh nhau rất lớn, ban đêm nhiệt độ xuống rất thấp.
 
Còn đợt rét đậm, rét hại ảnh hưởng từ ngày 7/1 dù nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh nhau không lớn, nhưng vì có mưa đi kèm nên cảm giác rét sẽ nhiều hơn,

Thời tiết ngày mai 7/1 chi tiết các vùng trên cả nước:

Dự báo thời tiết ngày mai 7/1 khu vực Hà Nội

 
Nhiệt độ thấp nhất : 11-14 độ.
 
Nhiệt độ cao nhất : 13-16 độ.
 
Nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, từ gần sáng mai có mưa, mưa nhỏ. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét
Dự báo thời tiết ngày mai 7/1 phía Tây Bắc Bộ.
 
Nhiệt độ thấp nhất : 11-14 độ, có nơi dưới 9 độ.
 
Nhiệt độ cao nhất : 14-17 độ, riêng Điện Biên-Lai Châu 17-20 độ
 
Nhiều mây, có mưa vài nơi, từ gần sáng có mưa và mưa nhỏ. Gió nhẹ. Trời rét, ngày mai trời rét đậm.
 

Dự báo thời tiết ngày mai 7/1 phía Đông Bắc Bộ

 
Nhiệt độ thấp nhất : 11-14 độ; vùng núi 9-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 7 độ.
 
Nhiệt độ cao nhất : 13-16 độ.
 
Nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, từ gần sáng có mưa, mưa nhỏ. Gió đông bắc cấp 2-3, ngày mai mạnh dần lên cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5. Trời rét, từ ngày mai trời rét đậm.
 

Dự báo thời tiết ngày mai 7/1 Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

 
Nhiệt độ thấp nhất : 13-16 độ, phía Nam có nơi trên 16 độ.
 
Nhiệt độ cao nhất : 16-19 độ, có nơi trên 19 độ.
 
Nhiều mây, có mưa vài nơi, chiều tối mai có mưa rải rác; phía Nam có mưa, mưa rào và có nơi có dông, từ chiều tối mai cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3, từ chiều tối mai gió mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Trời rét.
 

Dự báo thời tiết ngày mai 7/1 Đà Nẵng Đến Bình Thuận

 
Nhiệt độ thấp nhất : 19-21 độ, phía Nam 21-24 độ.
 
Nhiệt độ cao nhất : 21-24 độ, có nơi trên 24 độ; phía Nam 26-29 độ, có nơi trên 29 độ.
 
Nhiều mây, phía Bắc có mưa, mưa rào và có nơi có dông; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Phía Bắc trời lạnh.
 

Dự báo thời tiết ngày mai 7/1 Tây Nguyên

 
Nhiệt độ thấp nhất : 17-20 độ.
 
Nhiệt độ cao nhất : 23-26 độ, có nơi trên 26 độ.
 
Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3.
 

Dự báo thời tiết ngày mai 7/1 Nam Bộ

 

Nhiệt độ thấp nhất : 21-24 độ.
 
Nhiệt độ cao nhất : 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.
 
Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2-3.
 
Hải Yến
 

Tin nổi bật

Đọc thêm