Thông điệp 5T của Bộ Y tế có gì đặc biệt?

18:14 02/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Để kiểm soát được dịch bệnh, Bộ Y tế vừa công bố thông điệp mới "Thông điệp 5T" yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện nghiêm phòng chống dịch với các xã, phường tăng cường giãn cách xã hội.

"5K chưa đủ để ngăn biến chủng Delta"

Đó là nhận định của bác sĩ Trương Hữu Khanh, cố vấn chuyên môn khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) trong cuộc trao đổi với Zing, về giải pháp chống dịch trong giai đoạn mới.

“Tôi đánh giá cao thông điệp 5T mà Bộ Y tế phát động. Trong giai đoạn khó khăn và phức tạp hiện nay, để đối phó với biến chủng Delta thì thông điệp 5K chưa đủ. Phải là 5T thì mới toàn diện và đúng tình hình”, bác sĩ Khanh đánh giá.

Theo bác sĩ Khanh, trong các đợt dịch trước, thời gian giãn cách xã hội ngắn, người dân tuân thủ nghiêm 5K, dịch sớm được kiểm soát.

Hiện tại, việc kéo dài liên tiếp các đợt giãn cách xã hội đặt ra nhu cầu về lương thực thực phẩm, thuốc và sinh hoạt thiết yếu.

Thông điệp 5T của Bộ Y tế có gì đặc biệt? - ảnh 1

Thông điệp 5T- "Pháo đài" chống dịch Covid-19 trong tăng cường giãn cách xã hội. (Ảnh minh họa)

“Mục đích của giãn cách xã hội là ngăn chặn sự lây nhiễm từ người bệnh sang người lành. Khi thời gian giãn cách quá dài, tính an toàn lương thực cho người dân cần được đảm bảo. Phải an lòng dân thì người dân mới yên tâm giãn cách, từ đó mục tiêu chống dịch mới đạt được hiệu quả”, bác sĩ Khanh nói thêm.

Cũng đánh giá về thông điệp 5T của Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương (Hà Nội), cho rằng Bộ Y tế thay đổi thông điệp 5T là phù hợp với tình hình dịch trong nước. Trong đó, tuân thủ 5K vẫn là biện pháp chủ yếu, quan trọng nhất để phòng lây nhiễm bệnh. Những nội dung khác nhằm bổ sung về chuyên môn, đảm bảo về an sinh.

"Thông điệp 5K+ vaccine không có gì thay đổi, hay như Thủ tướng đã nói là 5K+ vaccine+ công nghệ, tiêm vaccine là giải pháp căn cơ về lâu dài. Trong giai đoạn hiện nay, với biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh thì để người dân yên tâm ở nhà trong giai đoạn giãn cách xã hội thì việc cung cấp thực phẩm thiết yếu, thuốc cần được đáp ứng", TS Nhung nói.

Vaccine mới là giải pháp lâu dài

Về thông điệp Test Covid cho tất cả, TS Nhung cho rằng có lẽ đã đến lúc cần để người dân tự test Covid-19 trong gia đình, cần thiết có sự hướng dẫn và giám sát của nhân viên y tế hoặc đội ngũ tình nguyện. Trong giai đoạn dịch bệnh lan rộng, diễn biến phức tạp như hiện nay, việc để người dân tự chủ động sàng lọc trước cũng là một hướng giải quyết để giảm áp lực cho nhân viên y tế, cho Nhà nước.

Dù vậy, ông cũng cần lưu ý test Covid này là test nhanh, có hiệu quả nhất định, không chính xác như xét nghiệm PCR. Vì thế, dù test âm tính, người dân vẫn không được chủ quan, vẫn phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, tuân thủ 5K. Cũng tương tự việc tiêm vaccine là giải pháp về lâu dài, và dù có tiêm đủ 2 mũi thì người dân vẫn cần tuân thủ 5K.

Theo một chuyên gia về y tế dự phòng, giãn cách xã hội là biện pháp quan trọng nhất để cắt đứt chuỗi lây nhiễm, nếu không làm nghiêm việc "ai ở đâu, ở yên đấy", "nhà nào ở nhà đấy", vẫn để "trong lỏng ngoài chặt" thì dịch rất dễ bùng lên. Việc xét nghiệm chỉ là "cắt ngang" tại một thời điểm, những trường hợp nào ho sốt thì xét nghiệm ngay, xuất hiện ổ dịch nào thì "vét" ổ dịch đó.

"Chiến lược về lâu dài vẫn cần phải tiêm vaccine. Nếu không may mắc bệnh thì cũng nhẹ, như thế sẽ không dẫn đến quá tải bệnh viện, không dẫn đến tử vong", chuyên gia nhấn mạnh.

Thông điệp 5T nhằm củng cố các "pháo đài" phòng chống Covid-19

Thông điệp 5T gồm: Tuân thủ nghiêm 5K - Thực phẩm đủ tại nhà - Thầy, thuốc đến tại gia - Test Covid-19 tất cả - Tiêm chủng tại phường, xã. 5T chính là để cụ thể hóa quan điểm rất đúng đắn của Thủ tướng Chính phủ về lấy xã, phường, thị trấn làm "pháo đài", người dân là trung tâm, chủ thể để phòng, chống dịch từ sớm, từ xa, từ cơ sở.

Thông điệp 5T gồm:

1. Tuân thủ nghiêm 5K, thực hiện nghiêm giãn cách, “ai ở đâu ở đó”. Cách ly người với người, nhà với nhà, xã với xã. Thực hiện nghiêm 5K khi có việc phải ra khỏi nhà.

2. Thực phẩm đủ tại nhà. Cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để người dân an tâm ở nhà. Đảm bảo an sinh xã hội tại nhà, đặc biệt quan tâm tới gia đình có người nhiễm, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm dễ bị tổn thương...

3. Thầy, thuốc đến tận gia. Bảo đảm mọi người dân được chăm sóc y tế. Tổ chức trạm y tế lưu động tại các xã, phường để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế; tổ chức quản lý, chăm sóc người nhiễm tại các địa phương áp dụng cách ly, điều trị F0 tại nhà. Cung cấp túi thuốc cho người bệnh. Sơ cấp cứu ban đầu và phát thuốc điều trị bệnh mạn tính cho nhân dân.

4. Test Covid-19 tất cả, thực hiện xét nghiệm toàn bộ người dân, đặc biệt là tại các địa bàn có nguy cơ rất cao hoặc nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng cam) để sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm, hạn chế lây lan ra cộng đồng và tổ chức chăm sóc người nhiễm phù hợp. Hướng dẫn người dân tự xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế hoặc đội ngũ tình nguyện.

5. Tiêm chủng tại phường, xã, tiêm vaccine phòng Covid-19 ngay ở xã, phường, tại trạm y tế hoặc điểm tiêm lưu động, bố trí nhiều điểm tiêm để người dân trong các nhóm đối tượng tiêm chủng được tiêm vaccine phòng Covid-19 sớm nhất, gần nhà nhất có thể.

P. Giang (T/h)