Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

14:48 | 13/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dự báo trong 06 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của bão số 2, trên đất liền ven biển ở Văn Lý (Nam Định) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, TP Thái Bình có gió mạnh cấp 6, giật cấp 10. Vị trí tâm bão lúc 07 giờ ngày 13/06 ở vào khoảng 19.9oN; 105.5oE, trên đất liền ven biển khu vực các tỉnh từ Thái Bình đến phía bắc Nghệ An. Sức gió mạnh nhất cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 9.

Dự báo trong 06h tới, cơn bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 11h ngày trưa nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc; 105,3 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7.

Thông tin mới nhất liên quan đến quan cơn bão số 2

Trong 06 đến 12h tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của bão số 2 nên trong sáng nay (13/6), khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, chiều và đêm có lúc có mưa rào và dông.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Trong chiều nay đến sáng ngày 14/6, ở khu vực Tây Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, riêng Điện Biên, Sơn La có nơi trên 150mm. 

Cảnh báo, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Lai Châu và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Nguy cơ cao ngập lụt vùng trũng thấp, các đô thị tại các tỉnh từ Thanh Hóa vào Hà Tĩnh, đặc biệt tại các huyện, thị, TP: Tĩnh Gia, Hà Trung, TP Thanh Hóa (Thanh Hóa); Thanh Chương, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TX Hoàng Mai, TX Cửa Lò, TP Vinh (Nghệ An); Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê, Kỳ Anh, Can Lộc, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TX Hồng Lĩnh, TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh).

Liên quan đến cơn bão số 2, chiều 12/6, Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai có công điện gửi các bộ, ngành và các tỉnh Bắc bộ, Trung bộ yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa bão số 2. Trong đó, chính quyền địa phương khu vực vùng núi rà soát đánh giá khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; trong trường hợp cần thiết phải chủ động sơ tán người dân để đảm bảo an toàn và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19. Các địa phương kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra. 

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai và Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, đến 18h ngày 12/6, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Tĩnh ra lệnh cấm biển. Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình đã kêu gọi, sơ tán được 7.407 người trên các chòi canh nuôi trồng thủy sản, tàu thuyền trong các khu neo đậu, đầm ao ven biển vào nơi trú tránh an toàn. Các tỉnh đang cấp tập công tác ứng phó với bão số 2, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trong đó, các địa phương khu vực miền núi Thanh Hóa đã xây dựng phương án sẵn sàng sơ tán hơn 4.300 hộ gia đình, với khoảng 17.000 nhân khẩu đang sống ở khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công điện khẩn yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương, đặc biệt là khu vực ven biển và miền núi sẵn sàng phương án sơ tán người ở các khu cách ly, nơi được sơ tán đến phải chuẩn bị đầy đủ lương thực, nhu yếu phẩm, hóa chất khử trùng, khẩu trang y tế. Đối với lực lượng huy động để sơ tán các khu cách ly tập trung dịch Covid-19 phải lập danh sách chi tiết từng người..

Xem thêm: Vụ lũ quét làm 3 người tử vong ở Lào Cai: Thủ tướng ra công điện khẩn

Hoa Trần (t/h)