Thủ đô Áo rung chuyển vì hàng loạt vụ tấn công khủng bố gần giáo đường Do Thái, 2 người thiệt mạng

13:04 | 03/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ít nhất đã có 3 người chết, bao gồm 2 dân thường và 1 kẻ tấn công sau chuỗi vụ xả súng kinh hoàng tại thủ đô Vienna, Áo.
Cảnh sát ở Thủ đô Vienna, Áo hiện đang truy lùng ít nhất một tay súng sau một loạt vụ xả súng được Thủ tướng Áo Sebastian Kurz mô tả là "một vụ tấn công khủng bố kinh hoàng" khiến ít nhất ba người thiệt mạng. Hai dân thường đã bị hạ gục bởi các tay súng; người còn lại là một trong số những kẻ tấn công bị cảnh sát tiêu diệt ở trung tâm thủ đô của Áo. Thủ tướng Sebastian Kurz cho biết, có ít nhất một tay súng vẫn đang chạy trốn, các nhà chức trách không loại trừ khả năng vẫn còn nhiều hơn nữa những kẻ tấn công. Các vụ xả súng ban đầu diễn ra tại 6 địa điểm khác nhau ở trung tâm thành phố và nhà chức trách cảnh báo về một nhóm tay súng "được trang bị vũ khí hạng nặng và nguy hiểm".
 
Nổ súng ở Áo khiến 2 người thiệt mạng 2/11/2020
Nổ súng ở Áo khiến 2 người thiệt mạng 2/11/2020
 
15 người khác - trong đó có ít nhất 1 sĩ quan cảnh sát - hiện đang bị thương nặng trong các cuộc trao đổi bằng súng. Bảy nạn nhân được thông báo là trong tình trạng nguy kịch. “Chúng tôi đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng đang diễn ra ở thủ đô,” Kurz nói trong một cuộc họp báo.
 
Nổ súng ở Áo khiến 2 người thiệt mạng 2/11/2020
 
Thủ tướng Áo Sebastian Kruz tiếp tục: “Chúng tôi hiện đang trải qua những giờ khó khăn ở nước Áo. Tôi muốn cảm ơn tất cả các lực lượng cấp cứu, những người đang liều mạng vì sự an toàn của chúng tôi, đặc biệt là trong ngày hôm nay. Cảnh sát của Áo sẽ có hành động dứt khoát đối với những thủ phạm của vụ tấn công khủng bố kinh hoàng này”. Kurz cho biết quân đội sẽ bảo vệ các địa điểm ở thủ đô để cảnh sát có thể tập trung vào các hoạt động chống khủng bố. Phát biểu với đài truyền hình ORF của Áo, ông cho biết những kẻ tấn công "được trang bị vũ khí tự động rất tốt" và đã "chuẩn bị một cách chuyên nghiệp".
 
Nổ súng ở Áo khiến 2 người thiệt mạng 2/11/2020
 
Thị trưởng Vienna Michael Ludwig thông báo hai dân thường đã bị các tay súng giết vài giờ sau các vụ tấn công. Danh tính của những người thiệt mạng vẫn chưa được công khai. Một kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắn chết. Theo các nguồn tin chính phủ, kẻ khủng bố bị giết mang theo một chiếc thắt lưng có gắn thiết bị gây nổ và một túi chứa đầy đạn dược (Theo ORF). Chiếc thắt lưng này đã được một nhóm gỡ bom mìn tháo dỡ vào đầu giờ thứ Ba (3/11).
 
Nổ súng ở Áo khiến 2 người thiệt mạng 2/11/2020
 
“Chúng tôi đã tập hợp một số đơn vị lực lượng đặc biệt để tìm kiếm những kẻ được cho là có liên quan tới vụ khủng bố. Do đó, sẽ không có giới hạn trong một khu vực của Vienna” Nehammer nói với ORF, kêu gọi người dân ở trong nhà cho đến khi tất cả được rõ ràng. “Chúng tôi tin rằng có một vài thủ phạm và thật không may, cũng có một số người bị thương, một số người chết, ”ông nói.
 
Cuộc tấn công bắt đầu chỉ vài giờ trước khi Áo áp dụng các biện pháp hạn chế COVID-19 mới, bao gồm lệnh giới nghiêm từ nửa đêm đến 6 giờ sáng, và các quán bar và nhà hàng trong mạng lưới các con phố hẹp được người dân địa phương gọi là “tam giác quỷ Bermuda” đã chật kín. Vụ nổ súng đầu tiên nổ ra vào khoảng 8 giờ tối trên đường Seitenstettengasse ở trung tâm thành phố nhưng lan rộng ra, theo cảnh sát thì đã có ít nhất 6 địa điểm xả súng ở các khu vực lân cận.
 
Nổ súng ở Áo khiến 2 người thiệt mạng 2/11/2020
 
Một nhân chứng cho biết một tay súng đã bắt đầu bắn ngẫu nhiên vào các nhóm người ngồi trong bàn. Một đoạn video quay lại về hiện trường vụ xả súng được các sĩ quan chống khủng bố châu Âu chia sẻ cho thấy một vũng máu bên lối vào của một nhà hàng.
 
Một đoạn clip chưa được xác nhận khác cho thấy một người đàn ông mang theo một khẩu súng trường, mặc áo sơ mi trắng và quần màu be bắn về phía một tòa nhà. Có thể nghe thấy một giọng nam hét lên “Đồ khốn nạn, đồ khốn kiếp” về phía kẻ tấn công từ một trong những tòa nhà. Cảnh sát liên tục kêu gọi các nhân chứng hạn chế chia sẻ ảnh hoặc video từ hiện trường sau khi cảnh quay cho thấy một cảnh sát bị thương được đăng tải trên mạng xã hội Twitter.
 
Nổ súng ở Áo khiến 2 người thiệt mạng 2/11/2020
 
Các báo cáo ban đầu cho rằng giáo đường Do Thái Stadttempel gần đó có thể là mục tiêu của vụ tấn công. Oskar Deutsch, chủ tịch của Cộng đồng Do Thái Vienna, cho biết giáo đường Do Thái ở Seitenstettengasse và tòa nhà văn phòng ở cùng địa chỉ đã đóng cửa vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, và "không rõ" liệu đó có phải là một trong những mục tiêu của cuộc tấn công hay không. Deutsch nói với tờ Kurier rằng không có thành viên nào của cộng đồng Do Thái ở Vienna nằm trong số những người bị thương trong vụ tấn công.
 
Nổ súng ở Áo khiến 2 người thiệt mạng 2/11/2020
 
Trích dẫn cuộc phỏng vấn với một giáo sĩ Do Thái sống ngay bên trên giáo đường Do Thái, Kurier cho biết kẻ tấn công đã 'lựa chọn ngẫu nhiên' những người ngồi bên ngoài quán cà phê và quán bar trên đường Judengasse và Seitenstettengasse ở trung tâm Vienna. “Anh ta không nhằm vào [giáo đường Do Thái] Stadttempel,” nhân chứng nói.

Giáo đường Do Thái là mục tiêu của một cuộc tấn công khủng bố gần 4 thập kỷ trước. Vào ngày 29 tháng 8 năm 1981, hai thành viên của nhóm Palestine Fatah - Hội đồng Cách mạng, còn được gọi là ANO - cố gắng xông vào tòa nhà của giáo đường Do Thái nhưng bị lực lượng an ninh ngăn chặn. Hai người thiệt mạng và 21 người khác bị thương trong vụ tấn công. Tuy nhiên, gần đây hơn, Áo đã không bị loại các cuộc tấn công lớn nhằm vào các nước châu Âu khác.
 
 
 
Thùy Dương