Thủ đô Seoul và một số địa phương lân cận cấm tụ tập trên 5 người từ 23/12 phòng dịch COVID-19

16:17 21/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc và một số địa phương lân cận cấm tất cả các cuộc tụ tập riêng tư trong nhà và ngoài trời trên 5 người, áp dụng từ 0h ngày 23/12 - 3/1/2021.

Chính quyền thành phố Seoul, Hàn Quốc cùng hai địa phương lân cận là tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon ngày hôm nay (21/12) công bố sắc lệnh hành chính có nội dung cấm tất cả các cuộc tụ tập riêng tư trong nhà và ngoài trời trên 5 người, áp dụng từ 0 giờ ngày 23/12 - 3/1/2021.
 
Theo đó, tất cả các cuộc gặp gỡ riêng tư như họp lớp, tiệc tùng cuối năm, liên hoan công ty, hội thảo, tiệc nhà mới, tiệc thôi nôi, mừng thọ đều bị cấm trong khoảng thời gian này.
 
Thủ đô Hàn Quốc cấm tụ tập trên 5 người
Ảnh minh họa: Reuters

Tiệc cưới và lễ tang không nằm trong đối tượng bị cấm nhưng chỉ được phép tổ chức với quy mô dưới 50 người căn cứ theo lệnh giãn cách xã hội mức 2,5 đang được thực hiện. Thành phố Seoul sẽ xử phạt hành chính cả đơn vị kinh doanh và người sử dụng trong trường hợp phát hiện vi phạm.
 
Quyền Thị trưởng thành phố Seoul Seo Jeong-hyup trong buổi họp báo chiều 21/12 nhấn mạnh dù lệnh cấm tụ tập trên 5 người sẽ gây ra nhiều khó khăn, bất tiện cho người dân, nhưng nếu không chặn được xu hướng lây nhiễm Covid-19 hiện nay thì thủ đô Seoul sẽ rơi vào tình cảnh tương tự như New York (Mỹ), London (Anh), nơi các đường phố vắng tanh vì lệnh phong tỏa. Ông Seo Jeong-hyup khẩn thiết đề nghị người dân tích cực tham gia công tác phòng dịch.
 
Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) công bố tính đến 0 giờ ngày 21/12, Hàn Quốc ghi nhận 926 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân trong nước lên 50.591 người. Số ca mắc mới đã giảm xuống dưới 1.000 ca sau 5 ngày.
 
Trong số các ca mắc mới, có 892 ca lây nhiễm trong cộng đồng, 34 ca nhập ngoại. Các ca mắc mới vẫn tập trung chủ yếu ở thủ đô Seoul và các địa phương lân cận (649 ca). Dịch bệnh đang lây lan tới mọi địa điểm như: trại giam, trung tâm dạy thêm, sân golf. Số ca mắc giảm xuống dưới 1.000 ca được phân tích là bởi số mẫu xét nghiệm dịp cuối tuần giảm, do vậy chưa thể nói xu hướng lây lan đã chững lại. Các chuyên gia cảnh báo số ca mắc mới có thể tăng lên tới 2.000 ca/ngày.
 
Trong vòng hai tuần qua, thủ đô Seoul và các địa phương lân cận đã thực hiện giãn cách xã hội mức 2,5 nhưng số bệnh nhân vẫn không hề giảm đi. Số ca mắc mới bình quân trong một tuần qua trên toàn quốc là hơn 950 ca/ngày, trong đó có trên 70% tập trung ở thủ đô Seoul và các địa phương lân cận. Chính phủ nhận định phải ngăn chặn được xu hướng lây lan tại thủ đô Seoul và các địa phương lân cận mới có thể vượt qua được làn sóng lây nhiễm thứ ba này.
 
Trước tiên, cần lập đối sách phòng dịch quyết liệt ở các viện dưỡng lão, bãi trượt tuyết, những nơi mới phát sinh lây nhiễm tập thể gần đây. Chính phủ sẽ đẩy mạnh quản lý phòng dịch với các cuộc tụ tập, tiệc tùng, sự kiện tôn giáo, dự kiến sẽ gia tăng trong dịp Giáng sinh, cuối năm và đầu năm mới. Ngoài ra, chính phủ cũng xem xét đối sách hỗ trợ hợp lý nhằm giảm bớt thiệt hại cho các hộ kinh doanh tự do bị ảnh hưởng bởi lệnh giãn cách xã hội.
 
Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc vẫn tỏ lập trường thận trọng, nhấn mạnh rằng việc điều chỉnh giãn cách xã hội lên mức cao nhất phải là "quân bài cuối cùng"./.

Theo VOV