Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Thu nhập bình quân của người dân tăng gần 145% trong 6 năm qua

14:49 | 10/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong cuộc họp sáng 10/11 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Theo Thủ tướng, trong bối cảnh khó khăn, chúng ta đã tạo ra hơn 1.200 tỷ USD GDP trong 5 năm trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định. Việt Nam được coi là 1 trong những nền kinh tế mới nổi thành công nhất. Tuy nhiên, Chính phủ và tất cả chúng ta vẫn phải nỗ lực rất nhiều, "bằng cả trái tim và khối óc"
 
không chỉ năm 2020, mà ngay từ bắt đầu nhiệm kỳ, chúng ta đã đối đầu với những thách thức lớn chưa từng thấy như hạn mặn ở ĐBSCL, sự cố môi trường Formosa, thiên tai, sạt lở đất..., nhưng chúng ta đã tạo ra hơn 1.200 tỉ USD củ tổng GDP trong 5 năm trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định.
 
Tạp chí Economic xếp Việt Nam trong top những nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới. Việt Nam được coi là 1 trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất.  Theo số liệu của ngân hàng thế giới với tăng trưởng kinh tế bình quân 6,8%/ năm giai đoạn 2016-2019 Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất. Dưới sự tác động của dịch COVID-19, trong khi tất cả nền kinh tế rơi vào suy thoái, với việc chỉ đạo đồng bộ quyết liệt mục tiêu kép Năm 2020 là trong bối cảnh COVID-19, Việt Nam vẫn kiên trì duy trì tăng trưởng dương ở mức khá. Nhiều địa phương đã vươn lên thành những động lực kinh tế quan trọng đóng góp vào tăng trưởng chung của cả nước.
 

Thu nhập đầu người của Việt Nam tăng gần 145%

 

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc , chúng ta đều đang thấy nguồn năng lượng rất lớn ở thế hệ trẻ hiện nay. Vì vậy, trong lễ khai mạc ngày hội khởi nghiệp, ông đã khơi dậy, hun đúc tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của thanh niên Việt Nam.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Thu nhập bình quân của người dân tăng gần 145% trong 6 năm qua - ảnh 1
 
Chứng kiến nhiều công trình khởi nghiệp táo bạo của thế hệ trẻ, Thủ tướng cho rằng cần trang bị kỹ năng cần thiết cho thanh niên, tạo nhiều việc làm mới thông qua đầu tư tư nhân, có cơ chế thu hút nhân tài.
 
Trong hơn 4 năm qua, chúng ta đã tạo hơn 8 triệu việc làm mới cho người lao động, năng suất lao động được cải thiện rõ nét, tăng 5,8%/năm - cao hơn nhiều mức 4,3% giai đoạn trước. “Nhiệm kỳ qua, thu nhập đầu người bình quân của Việt Nam tăng gần 145%. Nhìn trên tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới, thu nhập người dân Việt Nam tương đương gần 9.000 USD Thủ tướng thông tin.
 
Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, người đứng đầu Chính phủ cho biết tầng lớp trung lưu của Việt Nam hiện nay xấp xỉ dân số của một số quốc gia trong nhóm “4 con hổ châu Á” cộng lại. Đến năm 2045, chiếm trên 50% dân số - tức tương đương dân số của Hàn Quốc. Với kết quả tỷ lệ hộ nghèo bền vững giảm, Thủ tướng nêu quyết tâm sẽ quyết tâm không ngừng nghỉ để giảm nghèo.
 

Việt Nam tạo ra 1.200 tỷ USD GDP trong 5 năm

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói Chính phủ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến xác đáng của các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước, tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện đạt kết quả cao nhất năm 2020 cũng như giai đoạn 2016-2020 và thời gian tới.

Theo ông, không chỉ năm 2020, mà ngay từ bắt đầu nhiệm kỳ, Việt Nam đã đối đầu với những thách thức lớn chưa từng thấy như hạn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, sự cố môi trường Formosa, thiên tai, sạt lở đất..., nhưng Việt Nam đã tạo ra hơn 1.200 tỷ USD GDP trong 5 năm trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định.

"Việt Nam được coi là 1 trong 12 nền kinh tế mới nổi thành công nhất. Năm 2020, Việt Nam cũng là một trong những các nền kinh tế tăng trưởng cao nhất, kiên trì duy trì tăng trưởng dương ở mức khá", ông nói.

Thủ tướng nhắc lại bài học về sức mạnh của tinh thần đoàn kết được khẳng định trong giai đoạn vừa qua, đặc biệt trong năm 2020 khi Việt Nam đối phó dịch COVID-19 được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Việt Nam cũng hoàn thành tốt các trọng trách như chủ nhà APEC, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc...

Thủ tướng cho rằng, mức tăng trưởng đề ra cho năm 2021 còn khiêm tốn, nhưng tình hình dịch bệnh còn phức tạp, những diễn biến trên thế giới có thể đe dọa đà phục hồi kinh tế toàn cầu. Trong bất kỳ tình huống nào, chúng ta cũng phải giữ được sự chủ động chiến lược. Nguy cơ lớn nhất không phải là tụt hậu về kinh tế mà là thiếu ý chí vươn lên, thiếu quyết tâm hành động. Phải tiếp tục duy trì kinh tế vĩ mô ổn định, phát triển nhanh, bền vững nhưng ổn định.

Xem thêm: Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Có chuyện cắt điều kiện kinh doanh này nhưng lại mọc các thủ tục khác

Nguyễn Dung(t/h)