Thủ tướng đề nghị Italy tác động để EU sớm thông qua Hiệp định EVFTA

18:01 19/12/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Tại buổi tiếp Chủ tịch Hiệp hội Italy-ASEAN, ông Enrico Letta, trưa 19/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Italy có tiếng nói mạnh mẽ để EU sớm thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và điều này có lợi cho doanh  nghiệp và nhân dân hai bên.

Thủ tướng đề nghị Italy tác động để EU sớm thông qua Hiệp định EVFTA - ảnh 1
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Hiệp hội Italy-ASEAN. Ảnh: VGP/Quang Hiếu 
Tiếp Chủ tịch Hiệp hội Italy – ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Hiệp hội tổ chức “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy-ASEAN” lần thứ 3 tại Hà Nội vào năm 2019.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Italy đã đi vào chiều sâu, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực… Tuy nhiên, tiềm năng hai bên còn lớn, nhiều cơ hội phát triển hợp tác.    

Hoan nghênh Hiệp hội Italy-ASEAN dự kiến tổ chức “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy- ASEAN” lần thứ 3 tại Hà Nội vào năm 2019, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đón chào, tạo mọi điều kiện cho sự kiện này thành công tốt đẹp. Đây là cơ hội để thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế giữa Italy và các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.   

Ông Enrico Lettacho biết, những ngày này, Hiệp hội đang tiến hành các cuộc gặp chuẩn bị sự kiện Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy-ASEAN diễn ra tháng 6/2019, sự kiện sẽ góp phần nâng tầm quan hệ hai nước. Đây cũng là cơ hội tăng cường hợp tác song phương ASEAN-Italy và Italy- Việt Nam. Nền kinh tế hai nước đều có điểm tương đồng: Việt Nam là cửa ngõ vào ASEAN và Italy là cửa ngõ vào châu Âu. Chính vì thế, Hiệp hội chọn Hà Nội làm nơi tổ chức sự kiện quan trọng này đúng vào dịp trước thềm năm 2020, khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN. Italy đang muốn nâng tầm ảnh hưởng tại khu vực Đông Nam Á và Việt Nam có vai trò quan trọng trong tiến trình này.

Thủ tướng đề nghị Italy tác động để EU sớm thông qua Hiệp định EVFTA - ảnh 2
Ảnh: VGP/Quang Hiếu 
Ông cũng hy vọng kim ngạch thương mại song phương sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, gấp đôi trong những năm tới; khẳng định, Italy luôn là quốc gia đi đầu ủng hộ và thúc đẩy Hiệp định EVFTA sớm được ký kết.

Đồng tình ý kiến trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Italy có tiếng nói mạnh mẽ, Hiệp hội và cá nhân ông Enrico Letta tác động để EU sớm thông qua Hiệp định EVFTA. Điều này có lợi cho doanh  nghiệp và nhân dân hai bên. Thủ tướng cho biết sẽ giao Bộ Ngoại giao, các bộ ngành liên quan, TP. Hà Nội phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ để sự kiện Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy-ASEAN được tổ chức thành công. Thủ tướng hy vọng sau chuyến thăm này cũng như sau Đối thoại trên, kim ngạch thương mại song phương sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.