Thủ tướng: Giao Bộ Tài nguyên-Môi trường đánh giá việc nhiều địa phương tăng giá đất

10:29 09/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương liên quan nghiên cứu phản ánh việc nhiều địa phương đang điều chỉnh bảng giá đất.

Báo Tiền Phong thông tin cho biết Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ TN-MT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến phản ánh về việc nhiều địa phương đang điều chỉnh bảng giá đất, việc tăng bảng giá đất làm tăng chi phí đối với doanh nghiệp đang thuê đất.
 
Theo Văn phòng Chính phủ, trước đó báo chí phản ánh việc nhiều địa phương đang điều chỉnh bảng giá đất. Ý kiến chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh cần cân nhắc để doanh nghiệp phục hồi, phát triển để thu lâu dài. Việc tăng bảng giá đất làm tăng chi phí đối với doanh nghiệp đang thuê đất. Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp cần sự tiếp sức của Nhà nước, vì vậy không nên tăng giá đất.
 
Thủ tướng: Giao Bộ Tài nguyên-Môi trường đánh giá việc nhiều địa phương tăng giá đất - ảnh 1
Thủ tướng: Giao Bộ Tài nguyên-Môi trường đánh giá loạt địa phương tăng giá đất
 
Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài Nguyễn Văn Toàn cho rằng, việc tăng bảng giá đất địa phương có tác động tới thu hút đầu tư nước ngoài...
 
Ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nêu quan điểm không ủng hộ các địa phương điều chỉnh tăng giá đất trong thời điểm hiện tại. Theo vị này, việc tăng giá đất giúp tăng nguồn thu ngân sách địa phương nhưng lại làm khó doanh nghiệp trong bối cảnh doanh nghiệp đang "ngạt thở" vì COVID-19.

Việc tăng bảng giá đất làm tăng chi phí đối với doanh nghiệp đang thuê đất. Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp cần sự tiếp sức của Nhà nước, vì vậy không nên tăng giá đất.

Bảng giá đất tăng đồng nghĩa với tăng giá bất động sản lên, chi phí thuê mặt bằng, nhà xưởng, văn phòng cũng tăng. Chi phí doanh nghiệp tăng lên, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay có thể khiến một số doanh nghiệp chết nhanh hơn...
 
Theo báo VGP News về phản ánh trên, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương liên quan nghiên cứu, đánh giá và xử lý.
 
Nguyễn Triệu