Thủ tướng khen Hà Nội 6 vấn đề, lưu ý 4 hạn chế

14:55 | 17/10/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Chuyển lời khen của Thủ tướng về 6 vấn đề Hà Nội thực hiện tốt trong 9 tháng năm 2019, tuy nhiên Tổ công tác của Thủ tướng đề nghị TP. Hà Nội quan tâm đến vấn đề môi trường, trật tự đô thị, ùn tắc giao thông, tiến độ các dự án trọng điểm.
Thủ tướng khen Hà Nội 6 vấn đề, lưu ý 4 hạn chế - ảnh 1
Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với  Hà Nội - Ảnh: VGP/Gia Huy 
Chiều 16/10, thực hiện chức năng được Thủ tướng Chính phủ giao, Tổ công tác của Thủ tướng đã làm việc với UBND TP. Hà Nội nhằm đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Đồng thời, qua đôn đốc, kiểm tra kịp thời phát hiện khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao để tham mưu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hướng giải quyết hoặc có biện pháp tháo gỡ.
Đây là cuộc kiểm tra thứ 75 của Tổ công tác và cuộc làm việc thứ 3 của Tổ công tác tại UBND TP. Hà Nội kể từ khi thành lập đến nay.
Thủ tướng khen Hà Nội 6 vấn đề
Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng chuyển lời khen ngợi của Thủ tướng về 6 vấn đề Hà Nội thực hiện nổi bật trong năm 2019.
Thứ nhất, phát triển kinh tế ổn định, trong 9 tháng năm 2019 tăng trưởng đạt cao hơn cùng kỳ, GRDP đạt 7,35%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,8%, kim ngạch xuất khẩu đạt 12,4 tỷ USD; thu ngân sách nhà nước đạt trên 186 nghìn tỷ đồng.
Thứ hai, trong công tác quy hoạch, phát triển không gian, chỉnh trang đô thị, thời gian qua Hà Nội trồng được trên 349.000 cây đô thị và bóng mát. Xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông được đặc biệt chú trọng, quy mô diện mạo đô thị ngày càng hiện đại.
Điểm nhấn thứ ba được Tổ trưởng Tổ công tác nêu là kết quả xây dựng nông thôn mới của Hà Nội. Đến nay có 6 huyện và 325/386 xã (84,2%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Thứ tư,  môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nội liên tục được cải thiện, có nhiều giải pháp thu hút đầu tư. Tổng vốn đầu tư xã hội đạt 245,8 nghìn tỷ đồng.
Đặc biệt Thủ tướng ấn tượng khi thu hút đầu tư nước ngoài của Hà Nội tăng cao, đạt 6,23 tỷ USD - dẫn đầu cả nước. Lũy kế tổng vốn FDI đến nay đạt 41,3 tỷ USD. Đến nay Hà Nội đã có trên 20.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký trên 263 nghìn tỷ đồng, tăng 9% về số lượng, tăng 28% về vốn, nâng số doanh nghiệp trên địa bàn lên trên 273.000 doanh nghiệp.
Điểm thứ năm là Hà Nội có nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động của bộ máy hành hính của Thành phố theo hướng phục vụ, chuyên nghiệp. Trong 9 tháng thực hiện 6 đợt tinh giản biên chế với tổng số 191 người.
Thứ sáu, cải cách hành chính, ứng dụng CNTT được đẩy mạnh. Hà Nội xếp hạng thứ 3 về mức độ sẵn sàng phát triển và ứng dụng CNTT, xếp thứ nhất về chỉ số công nghiệp CNTT. Thành phố đã triển khai được 1.448/1.839 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4, đạt tỷ lệ 80%. Số lượng hồ sơ trực tuyến là 362.736/2.214,188, đạt 16,4%, trong khi các địa phương trung bình đạt 10%.
Hà Nội chỉ còn 0,99% nhiệm vụ quá hạn
Theo UBND TP. Hà Nội, từ ngày 01/01/2019 đến 15/10/2019, UBND TP. Hà Nội đã nhận được 1.311 văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự xã hội, giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm...
Tính đến nay, Thành phố đã hoàn thành 1.017 nhiệm vụ (bằng 77,51%); đang triển khai trong hạn 281 nhiệm vụ (21,4%). Nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành là 13 nhiệm vụ (bằng 0,99%). Những nhiệm vụ quá hạn là những việc rất phức tạp, liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực hoặc phải xin ý kiến các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.
Trong nhóm những việc đã triển khai, hệ thống một cửa điện tử Thành phố đã thực hiện kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu thành công với các hệ thống khác như: Hệ thống nhân khẩu, hộ khẩu của Công an thành phố Hà Nội; Hệ thống Quản lý hộ tịch tư pháp của Bộ Tư pháp; Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung kiến nghị với Tổ công tác tháo gỡ vướng mắc trong công tác đấu thầu cắt tỉa, trang trí cây xanh trên địa bàn (theo Nghị định số 32 của Chính phủ quy định giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí thường xuyên). Đơn cử như việc trang trí cây xanh phục vụ công tác đón tiếp các đoàn nguyên thủ các nước khi vào thăm, có những sự kiện Thành phố chỉ nhận thông báo của Văn phòng Chính phủ trước 3 ngày, do đó không kịp thời gian đấu thầu.
Bên cạnh đó, toàn bộ Hà Nội hiện có gần 500.000 cây xanh trên các tuyến phố định kỳ thường xuyên phải cắt tỉa. Cây xanh là tài sản, bởi vì trồng xong quy định phải đưa vào quản lý là tài sản công, không có lý do gì tài sản lại đi đấu thầu trong khi Thành phố có công ty chuyên làm nhiệm vụ cắt tỉa. Vì vậy, UBND Thành phố kiến nghị với Chính phủ cho Hà Nội được áp dụng cơ chế đặc thù đối với công tác trồng, cắt tỉa, trang trí cây xanh, hoa, chiếu sáng.
Liên quan đến vấn đề vốn ODA phục vụ giải ngân cho các tuyến đường sắt số 3 của Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Chính phủ cho cơ chế giải ngân theo tiến độ, bởi hiện nay nguồn tiền ODA cấp, các chủ đầu tư chỉ giải ngân trong 6 tháng là hết, cho nên nửa năm còn lại sẽ không có việc, dẫn đến nguy cơ chậm tiến độ, phát sinh tiền nhân công và chuyên gia. Nếu được cấp đủ vốn, Thành phố cam kết đến quý III/2021 sẽ đưa 8 km chạy trên cao vào hoạt động.
Về nội dung kết nối vào Cổng dịch công của Chính phủ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định Thành phố sẽ thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Thủ tướng và Tổ công tác.
4 hạn chế cần lưu ý 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết Tổ công tác tiếp nhận hoàn toàn ý kiến của Hà Nội, nghiên cứu và báo cáo Thủ tướng những nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ và những nội dung Chính phủ cần báo cáo Quốc hội.
Thủ tướng khen Hà Nội 6 vấn đề, lưu ý 4 hạn chế - ảnh 2
Ảnh: VGP/Gia Huy 
 Từ 1/1/2019 đến 15/10/2019, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho Hà Nội 1.311 nhiệm vụ, hiện nay Hà Nội hoàn thành 1.011 nhiệm vụ, còn 13 nhiệm vụ quá hạn. Theo Tổ trưởng Tổ công tác, toàn bộ nhiệm vụ quá hạn liên quan đến giải quyết đơn thư, là những vấn đề cực khó, còn những nhiệm vụ trọng tâm khác Hà Nội đã hoàn thành hết cho thấy sự cố gắng của Hà Nội.
Tổ trưởng Tổ công tác cho biết Thủ tướng quan tâm đến 4 lĩnh vực còn hạn chế của Hà Nội: Môi trường, trật tự đô thị, ùn tắc giao thông và các dự án trọng điểm. 
Cụ thể, vấn đề ô nhiễm môi trường như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt tại Hà Nội, ngày 15/10 vừa qua, Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan, trong đó có Hà Nội, xử lý nguồn nước sông Đà nhằm bảo đảm nguồn nước sạch cho người dân. Việc này Thành phố đã có những chỉ đạo giải quyết nhưng cần tiếp tục quan tâm; bên cạnh đó là sự cố cháy Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông là những vấn đề Thành phố xử lý còn chưa kịp thời.
Thủ tướng cũng quan tâm đến một số bất cập như vấn đề ùn tắc giao thông; trật tự đô thị và đề nghị Hà Nội quan tâm tập trung đẩy nhanh các dự án trọng điểm, đôn đốc, giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công... Do đó đề nghị Hà Nội quan tâm hơn nữa đến các lĩnh vực nêu trên.
Đặc biệt với các vấn đề phức tạp cần có ý kiến sớm, như liên quan đến nguồn nước sông Đà bị nhiễm dầu thải, vụ cháy Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông... cần có ý kiến, sớm công bố, cảnh báo đến người dân.