Thủ tướng: Kiên quyết cho thanh lý, giải thể, phá sản những dự án không thể khắc phục

09:45 04/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Đối với những dự án kém hiệu quả của ngành công thương, dự án nào không còn khả năng khắc phục thì kiên quyết thanh lý, giải thể, phá sản theo quy định pháp luật.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo như trên tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương ngày 3/3.
 
Theo VTC News tại cuộc họp, Thủ tướng đã nghe các thành viên Ban Chỉ đạo, các cơ quan, đơn vị và tập đoàn, tổng công ty báo cáo, đề xuất, làm rõ các nội dung liên quan đến việc xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương.
 
Thủ tướng: Kiên quyết cho thanh lý, giải thể, phá sản những dự án không thể khắc phục - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương. (Ảnh: VGP)
 
Theo báo cáo của các bộ, ngành, đã có 3 dự án (DAP-1 Hải Phòng, Nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Nhiên liệu sinh học Bình Phước) ra khỏi diện theo dõi, chỉ đạo xử lý của Ban Chỉ đạo. Một số dự án đã duy trì vận hành sản xuất, có sản phẩm, giải quyết cho người lao động nhưng còn nhiều khó khăn, lỗ lũy kế lớn. Trong khi đó, một số dự án còn dở dang hoặc dừng hoạt động.

SGGP online cho biết có 5 dự án tranh chấp hợp đồng EPC (hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình) đã đàm phán nhiều lần nhưng không thành công. Theo ý kiến Bộ Công thương, do việc chưa quyết toán được hợp đồng EPC nên không đủ cơ sở pháp lý để thoái vốn.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của BCĐ và trách nhiệm cộng tác của các ngân hàng (vì các dự án có vốn vay lớn). Nhờ đó, đến nay đạt được một số kết quả tốt và đã đưa 3 dự án trở lại hoạt động bình thường.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương trình phương án xử lý đối với dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam trước ngày 10-3 để Thủ tướng xem xét, có ý kiến chỉ đạo trên cơ sở chặt chẽ, đúng pháp luật.

Theo Thủ tướng, những dự án còn lại là phức tạp, việc khắc phục tình trạng thua lỗ, xử lý tồn tại rất khó trong điều kiện Bộ Chính trị, Chính phủ cho ý kiến là không được sử dụng ngân sách để cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước. Thủ tướng yêu cầu BCĐ, trực tiếp là Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cần tập trung chỉ đạo, đề xuất cụ thể hơn.

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các tập đoàn, tổng công ty tính toán cơ cấu lại các dự án theo đúng thẩm quyền, quy định của pháp luật trên tinh thần hạn chế thấp nhất tiêu cực đối với ngân sách nhà nước và nền kinh tế; bảo đảm quyền lợi cho người lao động, cho an ninh, quốc phòng, cho môi trường và ổn định xã hội.

“Những dự án nào không còn khả năng khắc phục thì kiên quyết thanh lý, giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật, thu hồi tối đa tài sản nhà nước. BCĐ đưa ra danh mục dự án không thể khắc phục để xử lý cương quyết”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
 
Nguyễn Triệu