Thủ tướng mong muốn Tập đoàn Sembcorp mở khu công nghiệp VSIP tại Tây Nguyên

20:56 13/11/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Tiếp Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Sembcorp, ông Neil McGregor chiều 13/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Sembcorp nghiên cứu mở một Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) tại Tây Nguyên, bởi đây là khu vực có thế mạnh về cây công nghiệp như cà phê, cao su, điều... rất cần có nhà đầu tư triển khai công nghiệp chế biến.

Chiều 13/11, trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 33 tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Công nghiệp Sembcorp, ông Neil McGregor.

Thủ tướng mong muốn Tập đoàn Sembcorp mở khu công nghiệp VSIP tại Tây Nguyên - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Công nghiệp Sembcorp, ông Neil McGregor. Ảnh: VGP/Quang Hiếu 
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Sembcorp về những thành công trong hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là mô hình VSIP; qua đó đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước Việt Nam-Singapore trong những năm qua.

Ông Neil McGregor khẳng định việc Tập đoàn Sembcorp hoạt động rất thành công tại Việt Nam có sự hỗ trợ lớn từ chính phủ và các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam.

Đánh giá cao sự nỗ lực của Sembcorp, Thủ tướng mong muốn tập đoàn đẩy nhanh các dự án VSIP sắp tới ở Tây Nam Bộ để tận dụng lợi thế sẵn có của một khu vực đông đảo người lao động, với 20 triệu dân, là địa phương giàu tiềm năng phát triển của Việt Nam; cùng với đó là nghiên cứu mở một khu VSIP tại Tây Nguyên, bởi đây là khu vực có thế mạnh về cây công nghiệp như càphê, cao su, điều... rất cần có nhà đầu tư triển khai công nghiệp chế biến.

Tán thành với đề xuất của Thủ tướng về việc mở rộng hoạt động tại Việt Nam, ông Neil McGregor cho biết, Tập đoàn đã khảo sát một số địa điểm mới tại Việt Nam để mở thêm các khu VSIP, trong đó có khu vực Tây Nguyên và Quảng Trị; đưa ra các giải pháp để nâng cao giá trị cho các khu VSIP, hướng tới công nghệ thân thiện môi trường. Tập đoàn cũng đang xúc tiến đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng và đã làm việc với Bộ Công thương Việt Nam để triển khai các dự án này.

Thủ tướng mong muốn Tập đoàn Sembcorp mở khu công nghiệp VSIP tại Tây Nguyên - ảnh 2
Ảnh: VGP/Quang Hiếu 
Thủ tướng cho biết, năm 2018, tăng trưởng của Việt Nam có thể đạt trên 6,7%, trong đó có sự đóng góp tích cực của các nhà đầu tư nước ngoài. Để đáp ứng yêu cầu phát triển, Việt Nam ngày càng có nhu cầu lớn về sử dụng năng lượng phục vụ sản xuất, kinh doanh. Đây cũng là dịp để các nhà đầu tư nước ngoài gia tăng đầu tư vào lĩnh vực này.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch ở Việt Nam, trong đó có điện gió và điện Mặt Trời, bởi đây là thế mạnh và là tiềm năng lớn của Việt Nam. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng cần nghiên cứu, đầu tư vào lĩnh vực xây dựng, phát triển các cơ sở hạ tầng cảng, kho bãi... là những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu.

Tập đoàn Sembcorp là tập đoàn tỷ đô được thành lập năm 1998, chuyên về phát triển hạ tầng đô thị, cung cấp năng lượng liên quan đến điện, khí đốt tự nhiên, hơi nước; ngoài ra còn được biết đến là nhà cung cấp các giải pháp kỹ thuật cho ngành công nghiệp hàng hải.

Cổ đông lớn nhất của Sembcorp là Temasek Holdings (cơ quan thuộc bộ phận đầu tư của Chính phủ Singapore và thuộc 100% sở hữu của Bộ Tài chính Singapore, CEO là bà Ho Ching - vợ của Thủ tướng Lý Hiển Long) nắm giữ 49,5%.

Sembcorp đã trở thành nhà đầu tư tại dự án nhiệt điện khí Phú Mỹ 3, công suất 746 MW, đã đi vào hoạt động thương mại từ năm 2004. Tập đoàn này cũng tham gia vào một số dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực khác, tiêu biểu là chuỗi các khu công nghiệp mang tên VSIP.

Tại Việt Nam, Sembcorp hiện có mặt ở nhiều khu công nghệ cao như VSIP ở các tỉnh Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An… Ngoài ra, Sembcorp còn nắm 47,4% vốn của Công ty Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam Singapore; 50,4% vốn Công ty Phát triển Gateway VSIP-Sembcorp…Sembcorp đã trở thành một trong những doanh nghiệp đi đầu trong đầu tư vào Việt Nam với 9 VSIP, đang tạo việc làm cho 200.000 người.

Trong các dự án mà Sembcorp đang thực hiện tại Việt Nam, phải kể tới việc Sembcorp tham gia dự án Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng tại khu đất 15 ha ở vị trí gần cầu cầu Thuận Phước - dự án có tính chiến lược với thành phố Đà Nẵng trong nỗ lực phát triển ngành ICT như một ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Dự kiến, giai đoạn 1 của dự án với diện tích 5,3 ha được khởi công tháng 11/2017 sẽ đưa vào hoạt động các toà nhà phục vụ doanh nghiệp công nghệ thông và các tiện ích đi kèm vào năm 2019.

Tháng 5/2018, Lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp đã cùng với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về dự án điện khí Dung Quất. Theo đó, Sembcorp sẽ tiến hành nghiên cứu khả thi để thực hiện dự án Nhà máy điện chu trình tua bin khí hỗn hợp Dung Quất II (750MW), với diện tích 6,15ha, tại Khu Kinh tế Dung Quất.

Trước đó, Chính phủ đã cho phép Sembcorp phát triển dự án Nhà máy điện chu trình tua bin khí hỗn hợp Dung Quất II (750MW), dự kiến công trình vận hành thương mại vào năm 2024.

Sembcorp cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) với Bộ Công Thương phát triển dự án Nhiệt điện Dung Quất (công suất 1.200 MW) đặt tại Bình Sơn, Quảng Ngãi...