Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ 'nói đi đôi với làm'

11:25 04/06/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 5, chiều 2/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành và địa phương “đi sâu đi sát với thực tế,” “nói đi đôi với làm”, tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong các lĩnh vực; tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính để không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ 'nói đi đôi với làm' - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
Không sử dụng tên gọi "trạm thu giá BOT"

Liên quan đến vấn đề thay đổi tên gọi các Trạm thu phí BOT đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận những ngày gần đây, tại Phiên họp lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp thu ý kiến của nhân dân và các Đại biểu Quốc hội để thống nhất tên gọi cho phù hợp, không sử dụng tên gọi “Trạm thu giá BOT.”

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp thu ý kiến của các cơ quan chức năng, người dân và đại biểu Quốc hội, nhất là tại phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV để qua đó, nghiên cứu tên gọi cho các trạm thu phí BOT cho phù hợp, nhưng không sử dụng tên “Trạm thu giá.”

Tránh “lạm phát tâm lý”,  đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Về những nhiệm vụ chung, nhắc lại yêu cầu kiềm chế lạm phát không quá 4% trong năm 2018, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tránh tình trạng “lạm phát tâm lý”, cần theo dõi sát thị trường nhất là các mặt hàng nông sản; có kế hoạch bình ổn, đảm bảo nguồn cung các mặt hàng nguyên liệu chủ lực như vật liệu, ximăng, sắt thép, xăng dầu…

Đáng lưu ý, quyết liệt chỉ đạo việc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng nêu rõ tinh thần: “Không sử dụng kịp thời thì bị kỷ luật và cắt vốn.”

Thủ tướng cũng chỉ đạo tiếp tục giảm lãi suất cho vay, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Trước tình trạng tín dụng đen đang diễn ra tràn lan, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an và hệ thống ngân hàng có biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để tình trạng này.

Cùng với đó, thực hiện chính sách tài khóa đồng bộ với chính sách tiền tệ nằm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô; tiếp tục thực hiện chủ trương chống lãng phí. Tăng cường quản lý, điều tiết thị trường chứng khoán, tránh dao động lớn trong bối cảnh thị trường đang phục hồi tốt.

Thủ tướng lưu ý Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo hiệu quả hơn vấn đề Thẻ vàng mà EU đã cảnh cáo, không để kéo dài. Bên cạnh đó là ổn định giá thịt lợn; quản lý tốt thị trường phân bón, an toàn hồ đập, đê, kè trước mùa mưa bão năm nay.