Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với 6 tỉnh miền Trung bị thiên tai

15:08 | 24/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sáng ngày 24/10, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị đã làm việc với lãnh đạo chính quyền địa phương về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và tìm kiếm cứu nạn

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời hỏi thăm ân cần đến chính quyền, đồng bào, chiến sĩ các tỉnh miền Trung. Đặc biệt là những gia đình có cán bộ hinh sinh khi làm nhiệm vụ, người bị chết do thiên tai, lũ lụt gây ra. Thủ tướng đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang trong công tác triển khai các biện pháp ứng phó khắc phục hậu quả thiên tai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với 6 tỉnh miền Trung bị thiên tai - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với 6 tỉnh miền trung tại Đồng Hới, Quảng Bình

Tuy nhiên do mưa lũ quá lớn, thiên tai khắc nghiệt nên các tỉnh miền Trung vẫn phải gánh chịu những thiệt hại lớn với 119 người chết, 21 người mất tích, nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hỏng nặng. Hiện nay, nhiều khu vực vẫn còn bị cô lập, nhiều gia đình thiệt hại nặng, trường học chưa thể đón học sinh trở lại…vì vậy đề nghị các cơ quan, chính quyền địa phương cần triển khai ngay các công việc không để người dân đói, rét bệnh tật, sớm đưa học sinh trở lại trường.

Tạo điều kiện hoạt động cứu trợ cho nhân dân Miền Trung nhưng phải có sự giảm sát, quản lý, rõ ràng, đảm bảo công bằng với mọi người dân bị ảnh hưởng. Sớm xử lý môi trường, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất. Cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ, bộ ngành, các địa phương cũng cần phát huy tinh thần tự lực, tự cường khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai. Các bộ, ngành phối hợp với chính quyền địa phương rút ra được bài học trong công tác ứng phó, phòng chống thiên tai.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với 6 tỉnh miền Trung bị thiên tai - ảnh 2
 Người dân huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình bên căn nhà vừa bị lũ cuốn trôi hết taì sản

Tại buổi làm việc, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, trong gần 1 tháng qua, tại 6 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam đã chịu ảnh hưởng trực tiếp 3 cơn bão (5,6,7) và 2 đợt áp thấp nhiệt đới, gây ra 2 đợt mưa lớn kéo dài, đặc biệt lũ lớn  xuất hiện trên 16 tuyến sông trong khu vực, gây ngập lụt trên phạm vi rộng. Cùng với đó, trên tuyến núi cũng đã xảy ra 268 điểm sạt lở, trong đó có một số địa điểm sạt lở nghiêm trọng như Thủy điện Rào Trăng 3, Trạm kiểm lâm số 67 (tỉnh Thừa Thiên Huế); địa bàn các xã thuộc huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị).

Thống kê cho thấy đây là đợt thiên tai gây hậu quả nghiêm trọng, khốc liệt tác động đến hầu hết các hoạt động kinh tế, xã hội, thiết chế hạ tầng từ vùng biển đến đồng bằng, cũng như khu vực, trung du, miền núi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với 6 tỉnh miền Trung bị thiên tai - ảnh 3

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho giáo viên Trường Mần Non Hiền Ninh,huyện Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình.

Nhanh chóng đảm bảo cuộc sống cho nhân dân trong vùng lũ lụt, đảm bảo sinh kế lâu dài, cấp giống để người dân phục hồi sản xuất. Tiếp tục huy động hệ thống chính trị, các tổ chức, đặc biệt là quân đội, công an chung tay hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả. Các bộ, nghành Trung ương có trách nhiệm hỗ trợ cho nhân dân, không được để nhân dân thiếu đói, rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, trẻ em thất học.

Cần rút kinh nghiệm sâu sắc về ứng phó với thiên tai, công tác cứu hộ, cứu nạn, tiếp tục đẩy mạnh công tác trồng rừng. Ứng dụng công nghệ thông tin để cảnh báo người dân về mức độ mưa, lũ, thiên tai. Tiếp tục bổ sung lực lượng, hỗ trợ nguồn lực để các tỉnh miền Trung ứng phó với sự biến đối khí hậu, thiên tai. Cần sẵn sàng các phương án để hỗ trợ nhân dân ứng phó với cơn bão số 8, 9 không để thiệt hại thêm về tính mạng, tài sản nhân dân, Nhà nước. Cùng với khôi phục thiên tai, cần cải thiện môi trường kinh doanh để phát triển sản xuất, thực hiện mục tiêu chung về phát triển kinh tế của đất nước.      

 Đức Thanh