Thủ tướng: Nữ doanh nhân đóng góp vào nỗ lực “bứt phá, hiệu quả” kinh tế đất nước

20:51 02/03/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Gặp mặt các nữ doanh nhân tiêu biểu là thành viên Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Thủ tướng đề nghị các nữ doanh nhân đóng góp vào nỗ lực “bứt phá, hiệu quả” mà Chính phủ đề ra trong phát triển kinh tế xã hội đất nước năm 2019.

Thủ tướng: Nữ doanh nhân đóng góp vào nỗ lực “bứt phá, hiệu quả” kinh tế đất nước - ảnh 1
Thủ tướng mong muốn các nữ doanh nhân tiếp tục vươn lên, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Ảnh: VGP/Quang Hiếu 
Chiều ngày 2/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt các nữ doanh nhân tiêu biểu là thành viên Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam.

Gửi tới các nữ doanh nhân lời chúc mừng tốt đẹp nhất, Thủ tướng nêu rõ, trong lịch sử Việt Nam luôn có những tấm gương phụ nữ anh hùng, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngày nay, có rất nhiều phụ nữ thành công trong các lĩnh vực, giữ các vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước.

Ở Việt Nam, hiện nữ doanh nhân chiếm 27,8% tổng số doanh nhân, cao nhất khu vực Đông Nam Á, đứng thứ 7/54 quốc gia có nhiều chủ doanh nghiệp là nữ. Thủ tướng dẫn lại báo cáo của VCCI cho biết, số doanh nhân nữ thành công, ít bị phá sản, đình trệ hơn nam giới.

Sinh thời, Bác Hồ đã tặng phụ nữ Việt Nam tám chữ vàng: Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang và nhấn mạnh, non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cùng già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp rực rỡ. Nhân dân ta anh hùng là nhờ có các bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Thủ tướng cũng dẫn lại lời của nhà văn Nga Macxim Gorki: “Đời vắng mẹ hiền, không phụ nữ - Anh hùng, thi sĩ hỏi còn đâu?”. “Tôi thấy nhiều chị lăn lộn, tài ba, tính toán việc nước, việc nhà, lo toan, xử lý các vấn đề đặt ra rất giỏi giang. Đó là phẩm chất phụ nữ Việt Nam mà chúng ta trân quý”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng mong các nữ doanh nhân cố gắng nhiều hơn nữa trong nghiên cứu khoa học, trong quản lý, sản xuất kinh doanh, xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, và  đặc biệt, có nhiều nữ doanh nhân thành công hơn nữa.

“Chúng ta có khát vọng phát triển mạnh mẽ, để thu nhập của người dân cao hơn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân tốt hơn, môi trường kinh doanh được cải thiện hơn”, Thủ tướng mong muốn các nữ doanh nhân tiếp tục vươn lên, đóng góp vào sự phát triển của đất nước, để Việt Nam trở thành công xưởng của thế giới về các sản phẩm có chất lượng, sức cạnh tranh ngày càng cao.

Thủ tướng đề nghị các nữ doanh nhân đóng góp vào nỗ lực “bứt phá, hiệu quả” mà Chính phủ đề ra trong phát triển kinh tế xã hội đất nước năm 2019. Có ý chí vươn lên mãnh liệt hơn nữa; thực thi tốt pháp luật, nghĩa vụ với Nhà nước; có ý thức tham gia xây dựng thể chế, pháp luật, đóng góp xây dựng môi trường kinh doanh tốt hơn. Không ngừng học hỏi, đổi mới sáng tạo, cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, hội nhập tốt hơn. Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp tích bảo vệ môi trường.

Đoàn kết, cạnh tranh lành mạnh, liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước; chủ động nghiên cứu, đầu tư sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn. Có chiến lược sản xuất sạch hơn, bền vững hơn.

Thủ tướng: Nữ doanh nhân đóng góp vào nỗ lực “bứt phá, hiệu quả” kinh tế đất nước - ảnh 2
Ảnh: VGP/Quang Hiếu 
 Thủ tướng cũng mong Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam cải tiến, nâng cao hiệu quả trong hoạt động, hỗ trợ đắc lực các doanh nhân nữ.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn đồng hành với cộng đồng doanh nhân với tinh thần kiến tạo phát triển; bảo đảm môi trường hoà bình, ổn định; bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, có các chính sách tốt hơn để cải thiện môi trường kinh doanh, để doanh nhân phát huy được lợi thế, giải phóng sức sản xuất, mọi người đều có có cơ hội tham gia sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho xã hội.

Được biết, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020 đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 có tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt từ 35% trở lên.

Nhiều chuyên gia khẳng định, để đạt được mục tiêu trên cần có sự đột phá trong chính sách và sự hỗ trợ tổng lực để khuyến khích tạo đà cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ thành lập và phát triển.

Ở Việt Nam, hiện nay trung bình cứ 4 doanh nghiệp do nam lãnh đạo thì có 1 doanh nghiệp do nữ là lãnh đạo. Tỷ lệ này so với nhiều quốc gia trên thế giới không phải là thấp.

18 năm năm kể từ khi thành lập đến nay, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam luôn xác định rõ sứ mệnh của mình là một tổ chức đồng hành cùng với các doanh nhân nữ Việt Nam. Với vai trò là tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đã và đang nỗ lực để tiếp tục khẳng định vai trò của mình là ngôi nhà chung cho đội ngũ doanh nhân nữ Việt Nam thông qua việc cung cấp các chương trình tư vấn, hỗ trợ nâng cao năng lực cho doanh nhân nữ, kết nối mạng lưới và là một kênh chia sẻ thông tin hữu ích trong kinh doanh cho phụ nữ.

Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đã phối hợp với Coca Co La và 1 số đối tác triển khai một số chương trình hỗ trợ những phụ nữ muốn khởi tạo doanh nghiệp hoặc hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ tại các tỉnh bị biến đổi khí hậu và các tỉnh Tây Bắc.

Phối hợp với ILO triển khai tập huẩn về khởi nghiệp cho phụ nữ nông thôn và cũng là đối tác triển khai dự án WECREATE  VIETNAM - dự án hỗ trợ các phụ nữ tiếp cận các nguồn lực cần thiết để vượt qua những rào cản và khởi tạo hay phát triển doanh nghiệp của họ.

Facebook và Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đã ra mắt chương trình #Phunuladoanhnhan tại Việt Nam. Đây là một sáng kiến nhằm tôn vinh, tạo cơ hội và nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trên toàn quốc, và Việt Nam là quốc gia thứ 17 mà chương trình ra mắt.

Thủ tướng: Nữ doanh nhân đóng góp vào nỗ lực “bứt phá, hiệu quả” kinh tế đất nước - ảnh 3
Nguồn: Internet. 
Thông qua chuỗi các hội thảo, khóa đào tạo và nguồn lực trực tuyến, chương trình #Phunuladoanhnhan trang bị cho doanh nhân nữ những kiến thức, sự kết nối, kỹ năng và công nghệ cần thiết để xây dựng và phát triển hoạt động kinh doanh trực tuyến.

Chương trình giúp phụ nữ Việt Nam biết được cách thức khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp một cách thành công, góp phần tạo động lực, truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ Việt Nam phát triển kinh doanh, bởi doanh nhân thành đạt trong tương lai có thể là bất cứ ai trong số họ.

Sau sự ra mắt của chương trình #Phunuladoanhnhan tại Việt Nam, cùng với nỗ lực của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, gần 3.000 phụ nữ đã có được kỹ năng kinh doanh và tiếp thị kỹ thuật số thông qua 41 buổi tập huấn được tổ chức trên 25 tỉnh/thành phố ở Việt Nam.

Chương trình tiếp tục cam kết giúp đỡ Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nhân nữ để Việt Nam có ngày càng nhiều nữ doanh nhân thành đạt, đồng thời hướng tới việc truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ ở Việt Nam bắt đầu khởi nghiệp.