Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không ai bị bỏ lại phía sau trong dịch bệnh

18:44 10/07/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sáng 10/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên toàn quốc. Sự kiện do Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan...

Cùng dự lễ phát động có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương và Đại sứ quán một số nước, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không ai bị bỏ lại phía sau trong dịch bệnh - ảnh 1

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi thăm Sở Chỉ huy Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng đặt tại khuôn viên trụ sở Bộ Quốc phòng. Thủ tướng cũng tham dự lễ trao hai triệu liều vaccine Moderna của Hoa Kỳ tặng Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sau thời gian chuẩn bị chu đáo, tập huấn kỹ lưỡng, chúng ta chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử với mục tiêu tiêm cho khoảng 75 triệu người với 150 triệu mũi tiêm trong nửa cuối của năm 2021 và đầu năm 2022. Đây là sự cố gắng rất lớn.

Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, khẳng định thông điệp, quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước cùng toàn thể nhân dân Việt Nam trong kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân và đưa đất nước trở lại bình thường để phát triển theo mục tiêu Đại hội XIII của Đảng đã đề ra. Thủ tướng nhấn mạnh: Sức khỏe của nhân dân là quan trọng nhất, là trên hết, trước hết

“Hôm nay chúng ta có mặt ở đây với cảm xúc rất đặc biệt. Đặc biệt của tâm tư và suy nghĩ hướng về TPHCM và một số tỉnh, nơi nhân dân đang phải đối mặt với sự khó khăn, phức tạp hơn của dịch bệnh, nơi cuộc sống, sinh hoạt của đồng bào bị ảnh hưởng do các biện pháp phong tỏa, giãn cách… để chống dịch thành công. Nơi chúng ta cần thể hiện tấm lòng, sự đoàn kết và sự chia sẻ hơn bao giờ hết. Nơi chúng ta cảm nhận được sự bao dung, nhân ái, cảm thông và không ai bị bỏ lại phía sau trong dịch bệnh, không ai đứng ngoài cuộc trong việc tiếp cận vaccine”, Thủ tướng chia sẻ trong niềm xúc động.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan đơn vị tổ chức, điều phối tiêm chủng thật tốt, trong đó, Bộ Y tế làm nòng cốt phối hợp với các Bộ ngành, địa phương liên quan, đặc biệt là lực lượng công an quân đội, Mặt trận Tổ quốc…

“Thời gian tới khi lượng vắc xin về nhiều, chúng ta cần xây dựng kịch bản bảo quản, vận chuyển, phân phối, triển khai tiêm chủng nhanh chóng, kịp thời, an toàn và hiệu quả nhất cho người dân. Để thực hiện chiến lược vắc xin, chăm lo dài hạn cho sức khỏe nhân dân, Đảng và Nhà nước sẽ thực hiện mục tiêu đẩy mạnh sản xuất trong nước và nhập khẩu, đáp ứng đủ nguồn vắc xin.

Hiện chúng ta chưa xác định được vòng đời của vắc xin có tác dụng bao lâu nên vẫn phải chuẩn bị cơ số thường xuyên, đảm bảo miễn nhiễm cộng đồng hàng năm”, ông nói.

Thủ tướng kêu gọi sự đồng lòng, đoàn kết ủng hộ và trách nhiệm cộng đồng của toàn thể nhân dân để chiến thắng dịch bệnh.

Ông cũng cho biết, Đảng và Nhà nước, nhân dân giá cao sự hy sinh vất vả của lực lượng tuyến đầu như y tế, quân đội, công an và các lực lượng khác đã vì cộng đồng trong thời gian qua; mong các lực lượng này giữ vững bản lĩnh, trách nhiệm với nhân dân để thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng vắc xin.

“Càng khó khăn gian khổ, chúng ta càng phải đoàn kết thống nhất, phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc. Chúng ta có niềm tin, đẩy lùi dịch bệnh mang lại bình an, sức khỏe cho nhân dân và phát triển đất nước phồn vinh. Niềm tin ấy là do hành động mỗi chúng ta”, Thủ tướng chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, để có thể tiếp cận được nguồn vắc xin trong bối cảnh khan hiếm trên quy mô toàn cầu, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực, cố gắng đưa vắc xin về Việt Nam.

Hàng trăm cuộc trao đổi, làm việc, đàm phán với các tổ chức, nhà sản xuất vắc xin được Bộ Y tế thực hiện từ giữa năm 2020 đến nay giúp Việt Nam có được 105 triệu liều vắc xin trong năm 2021, hướng tới đạt 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

“Ngày hôm qua, COVAX chính thức thông báo sẽ có thêm trên 1 triệu liều vắc xin nữa sẽ về Việt Nam trong tháng 7. Như vậy, chúng ta có hơn 9 triệu liều trong tháng này, đúng vào thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM và một số địa phương phía Nam”, Bộ trưởng chia sẻ tại buổi lễ phát động Chiến dịch tiêm chủng.

Ông cho hay, tất cả vắc xin được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đưa về Việt Nam sẽ được đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người dân ủng hộ việc tiêm vắc xin cao hơn nhiều nước trên thế giới. Nhiều người dân tích cực tham gia ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng chống dịch của Chính phủ, cũng như sẵn sàng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian qua.

Đây là yếu tố thuận lợi, cũng là trách nhiệm của ngành y tế và các Bộ, ngành liên quan để triển khai thật tốt và hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Chiến dịch lần này có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng tại Việt Nam, có sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông và Giao thông Vận tải; Trung ương Đoàn Thanh niên CS HCM và các bộ, ngành khác.

Đan Lê (TH)