Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bình Dương và Đồng Nai

19:58 27/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 27/8, Thủ tướng đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tai tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, đồng thời thăm hỏi, động viên bà con nhân dân tích cực tham gia chống dịch.

Triệt để khắc phục tình trạng “chặt ngoài lỏng trong”

Trưa 27/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cùng Đoàn công tác làm việc với tỉnh Bình Dương về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn toàn Tỉnh. Thủ tướng quan tâm đặc biệt đến việc triển khai tăng cường giãn cách xã hội tại 15 phường “vùng đỏ” theo phương châm lấy xã, phường, cơ sở là pháo đài phòng chống dịch, nỗ lực cao nhất để kiểm soát dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Cùng dự cuộc làm việc có Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đại diện lãnh đạo các bộ ngành.
Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng và đoàn công tác đã tới thị sát các cơ sở điều trị COVID-19 tại TP. Thuận An theo phương châm đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất ngay tại xã, phường, thị trấn; kiểm tra công tác đáp ứng các nhu cầu thiết yếu nhất cho cuộc sống nhân dân ngay tại xã, phường theo tinh thần không để ai thiếu ăn, thiếu mặc. Thủ tướng cũng tới thăm Công ty TNHH Saigon Stec tại TP. Thủ Dầu Một, doanh nghiệp chuyên cung cấp modul máy ảnh cho máy tính bảng, điện thoại và là Công ty đang thực hiện có hiệu quả mô hình “3 tại chỗ”.

Cũng trong sáng 27/8, theo chỉ đạo của Thủ tướng, 3 đoàn công tác khác của Trung ương đã làm việc tại nhiều địa điểm khác nhau trên địa bàn tỉnh Bình Dương, tập trung kiểm tra, giám sát, thúc đẩy, động viên các cơ sở, xã, phường, nhà máy trong phòng chống dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bình Dương và Đồng Nai - ảnh 1

Trong buổi sáng cùng ngày, Thủ tướng đã tới kiểm tra tình hình ứng trực của trạm y tế lưu động phường Bình Chuẩn, một "vùng đỏ" dịch COVID-19 tại TP. Thuận An. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Triển khai Công điện 1099 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bình Dương thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 với yêu cầu: Người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu ở yên đó” tại 11 phường của TP. Thuận An, thị xã Tân Uyên (từ 22/8) và 4 phường của TP. Dĩ An (từ 23/8); 4 huyện thuộc “vùng xanh” thực hiện Chỉ thị 16, các khu vực khác thực hiện Chỉ thị 16+.

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng đề nghị Bình Dương đánh giá kết quả sau 4 ngày thực hiện tăng cường giãn cách theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, Công điện 1099 của Thủ tướng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ Đảng, Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của toàn bộ hệ thống chính trị tỉnh Bình Dương trong quá trình phòng chống dịch và đẩy mạnh sản xuất những lúc dịch bệnh được kiềm chế trong hơn 1 năm qua. Đặc biệt, Thủ tướng biểu dương, ghi nhận vai trò quyết định của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp đã ủng hộ, tham gia, đóng góp cho công cuộc phòng chống dịch, thực hiện mục tiêu kép dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, việc tổ chức thực hiện của chính quyền, sự vào cuộc của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội.

Việc phòng chống dịch tại Bình Dương lần này đã đạt những kết quả nhất định, 4 huyện đang kiểm soát được tình hình (vùng xanh), 2 đơn vị cấp huyện đang chuyển từ vàng sang xanh. Tuy nhiên, tại 3 địa phương (Dĩ An, Thuận An, Tân Uyên) dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhất là tại 15 xã, phường thực hiện tăng cường giãn cách, cần tập trung nhiều hơn, cao hơn, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn các biện pháp phòng chống dịch.

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu là cố gắng kiểm soát dịch bệnh nhanh nhất, sớm nhất có thể, chậm nhất tới 15/9 phải kiểm soát được tình hình theo quy định của Bộ Y tế, nhanh chóng đưa tỉnh trở lại trạng thái bình thường, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép. Những nơi đủ điều kiện thì tiếp tục sản xuất an toàn.

Phát biểu với  lãnh đạo các xã, phường tại Bình Dương, người đứng đầu Chính phủ nhắc lại và nhấn mạnh quan điểm lấy xã phường, nhà máy, xí nghiệp là pháo đài, người dân là chiến sĩ. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân, mỗi người dân vừa là trung tâm được phục vụ, vừa là chủ thể phòng chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu các xã, phường tiếp tục thực hiện nghiêm, thực chất việc giãn cách, người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu ở đó”, triệt để khắc phục tình trạng “chặt ngoài lỏng trong”. Muốn vậy, ngay tại cấp cơ sở phải làm bằng được việc bảo đảm cho người dân không thiếu ăn thiếu mặc, đáp ứng lương thực, thực phẩm; đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất ngay tại xã, phường, thị trấn; bảo đảm an dân, an ninh, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời các xã, phường kêu gọi, vận động, thuyết phục, đề nghị người dân chia sẻ khó khăn, tích cực, chủ động cộng tác, thực hiện các biện pháp đã đề ra.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bình Dương và Đồng Nai - ảnh 2
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phát huy tinh thần đại đoàn kết, tương thân, tương ái, huy động mọi nguồn lực hợp pháp từ con người, vật chất, tài chính… cho công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Địa phương cần giải thích rõ cho nhân dân hiểu việc thực hiện giãn cách và các biện pháp phòng chống dịch là nghĩa vụ, quyền lợi, trách nhiệm của mỗi người, vì sức khỏe của mình, của cộng đồng và sự phát triển của quốc gia dân tộc. Lãnh đạo các xã, phường phải kiểm tra, rà soát để bảo đảm khi người dân gọi do thiếu ăn, thiếu mặc thì xã phường phải đáp; người dân gọi khi cần dịch vụ y tế thì lực lượng y tế phải đáp. Đây là điều hết sức quan trọng,  Thủ tướng nhấn mạnh.

Lưu ý công tác chuẩn bị các kho dự trữ về an sinh xã hội, Thủ tướng hoan nghênh các xã, phường đã chuẩn bị khá tốt nhưng cần chuẩn bị chu đáo hơn, sẵn sàng hơn. Lực lượng quân đội sẽ hỗ trợ việc vận chuyển các gói an sinh tới người dân. Lực lượng công an phải làm tốt việc rà soát, đưa những người lang thang, cơ nhỡ về các cơ sở tập trung để quản lý, chăm sóc.

Trong lúc thực hiện giãn cách, phải tiến hành xét nghiệm thần tốc, kịp thời, khoa học, an toàn, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế để nhanh chóng phát hiện, phân loại, điều trị F0, bóc tách nguồn lây khỏi cộng đồng. Tiếp cận người bệnh sớm nhất, hướng dẫn, điều trị kịp thời, phù hợp, từ sớm, từ xa, từ cơ sở, chuyển kịp thời các ca nặng lên tuyến huyện, tuyến tỉnh. Bộ Y tế tiếp tục ưu tiên vaccine và thuốc điều trị cho Bình Dương.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phát huy tinh thần đại đoàn kết, tương thân, tương ái, huy động mọi nguồn lực hợp pháp từ con người, vật chất, tài chính… cho công tác phòng chống dịch. “Rất xúc động khi có người đã nghỉ hưu, người từ cơ sở y tế tư nhân tình nguyện vào làm việc tại các cơ sở điều trị COVID-19”, Thủ tướng nhắc lại câu chuyện xúc động tại buổi kiểm tra sáng cùng ngày.

Thủ tướng lưu ý có thể di dời, sơ tán một số người dân từ "vùng đỏ" sang "vùng xanh" để giãn cách, giảm mật độ người tập trung trong một khu vực như kinh nghiệm đã được thực hiện tại một số tỉnh phía bắc, sử dụng doanh trại quân đội, trường học, cơ sở lưu trú… cho việc này.

Bình Dương phải tiếp tục động viên, khuyến khích, tạo điều kiện và hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp tục duy trì sản xuất an toàn, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất…

Bộ Thông tin Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan và địa phương tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các nền tảng đã có như cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để quản lý, hỗ trợ tổ chức xét nghiệm, tiêm chủng… hiệu quả hơn. 

Về tổ chức thực hiện, Bí thư cấp ủy phải là Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch; thành lập trung tâm chỉ huy phòng chống dịch do Chủ tịch là chỉ huy trưởng, nhất là tại cấp xã phường, tổ chức ứng trực 24/24. Xây dựng các kịch bản, phương án để chuẩn bị nguồn lực, không bị động trong tình huống số ca mắc cao hơn. Lực lượng y tế, quân đội, công an hỗ trợ ngay các yêu cầu của địa phương về y tế.  Lực lượng quân y tiếp tục tăng cường cho xã phường, nhất là vùng đỏ.

Thủ tướng nêu rõ quan điểm, chủ trương đã đúng thì phải có nhận thức thống nhất, kiên trì mục tiêu và biện pháp, tăng cường nguồn lực, tổ chức thực hiện thật nghiêm, nhất quán, hiệu quả để đạt mục tiêu đã đề ra. “Phải phân công rõ người, rõ việc. Phát huy tinh thần chủ động sáng tạo của các cấp, các ngành, nhưng tỉnh tăng cường giám sát, kiểm tra huyện, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát xã, phường, thị trấn, nhà máy, cơ sở. Đã xác định cơ sở là pháo đài thì không được bỏ quên pháo đài”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng nhấn mạnh, đã quyết tâm rồi phải có quyết tâm cao hơn nữa, đã cố gắng rồi phải cố gắng hơn nữa, đã đoàn kết rồi phải đoàn kết hơn nữa, đã phối hợp chặt chẽ rồi phải chặt chẽ hơn nữa, đã có kết quả rồi phải đạt kết quả cao hơn nữa. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu và bày tỏ tin tưởng chậm nhất ngày 15/9, Bình Dương sẽ kiểm soát được tình hình.

Thủ tướng thăm hỏi, động viên nhân dân Đồng Nai yên tâm, tích cực chống dịch

Chiều ngày 27/8, ngay sau cuộc làm việc với tỉnh Bình Dương, Thủ tướng tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Đồng Nai, động viên bà con nhân dân tích cực tham gia chống dịch.

Điểm đầu tiên Thủ tướng tới là nhà văn hóa xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, nơi tập kết các nguồn vận động, tài trợ để cung ứng lương thực, thực phẩm... tới các đối tượng khó khăn trên địa bàn. Công việc này đã được thực hiện 1,5 tháng qua.

Thủ tướng thăm hỏi, động viên những người tình nguyện đang làm việc tại đây như phụ nữ, đoàn viên công đoàn..., hoan nghênh tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách của người dân, mong mọi người tiếp tục cố gắng, không bỏ sót những người cần giúp đỡ để cùng nhau sớm vượt qua dịch bệnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bình Dương và Đồng Nai - ảnh 3

Thủ tướng đánh giá cao cách làm sáng tạo của người dân địa phương sử dụng liệu pháp Đông Tây y kết hợp trong hỗ trợ điều trị người mắc COVID-19. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng hỏi thăm về tinh hình tiêm vaccine và xét nghiệm của cơ sở này. Đại diện Hội Phụ nữ xã cho biết, tất cả lực lượng phục vụ tại đây đều là tình nguyện viên, đều đã tiêm 2 mũi vaccine. Nhân viên được xét nghiệm nhanh 3 ngày/lần và xét nghiệm PCR 1 lần/tuần.

Thủ tướng đánh giá cao các cách làm sáng tạo của người dân và DN địa phương như chế tạo máy xông hơi, pha chế đồ uống tăng cường sức đề kháng từ chanh, sả, gừng, mật ong... theo phương châm Đông Tây y kết hợp để hỗ trợ điều trị COVID-19. Đây là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Thủ tướng trong việc kết hợp hài hòa Đông Tây y trong điều trị COVID-19.

Thạnh Phú cũng là xã bị ảnh hưởng nặng nhất bởi COVID-19 trong toàn huyện Vĩnh Cửu. Điều đáng mừng là đến nay, xã đã thiết lập được 5 cơ sở điều trị COVID-19 (gồm trạm y tế xã và các trạm y tế lưu động), có thể đáp ứng được khoảng 600 ca bệnh cùng lúc.

Tính chung toàn huyện (gồm 12 xã, thị trấn) có tới 37 trạm y tế lưu động, 12 trạm y tế phường, 1 bệnh viện huyện phục vụ công tác thu dung, điều trị các ca F0. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bình Dương và Đồng Nai - ảnh 4

Thủ tướng tới thăm Trạm y tế xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Tới thăm Trạm y tế xã Thạnh Phú và Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Cửu, Thủ tướng hỏi cặn kẽ về công tác điều trị bệnh nhân, tiếp nhận thông tin dịch tễ, quy trình phối hợp, xử lý khi phát hiện F0...

Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Cửu cũng là địa điểm tổ chức tiêm vaccine với công suất khoảng 400 người mỗi ngày. Thủ tướng lưu ý các cơ sở điều trị cần chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, vật tư y tế, nhất là ô xy; tiêm vaccine khoa học, an toàn, hiệu quả... chú ý tiêm cho người cao tuổi, người có bệnh nền...

Đại diện y tế tại xã Thạnh Phú cho biết, các cơ sở đã tiếp nhận hàng nghìn ca F0, phần lớn không có triệu chứng. Các bác sĩ khẳng định công việc điều trị lúc mới bùng dịch rất khó khăn, khi triển khai điều trị tại xã cũng có những lúng túng, bỡ ngỡ, nhưng đến nay đã tự tin có thể làm được và khẳng định điều trị tại xã, phường là chủ trương đúng đắn, có hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bình Dương và Đồng Nai - ảnh 5

Thủ tướng thăm hỏi và động viên người dân đang thực hiện cách ly phòng chống dịch. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng tới thăm hỏi, động viên người dân đang thực hiện giãn cách trên một số địa bàn tại huyện Vĩnh Cửu và thành phố Biên Hòa.

Tại ấp 1, xã Thạnh Phú, Thủ tướng tiếp tục đề nghị người dân gọi các số điện thoại hỗ trợ khẩn cấp của phường về đáp ứng thực phẩm, y tế. Người đứng đầu Chính phủ muốn kiểm tra thực tế làm việc của đội ngũ cán bộ hỗ trợ người dân tại xã, phường. Điều đáng phấn khởi là các số điện thoại được gọi đều trả lời ngay và sẵn sàng hỗ trợ bà con.

Chứng kiến điều này, Thủ tướng động viên bà con yên tâm, chịu khó "ai ở ở yên đấy", không ra khỏi nhà, tích cực cộng tác với chính quyền thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường.

Nguyễn Thuấn (T/h)