
Thủ tướng: Phát động thi đua nước rút, tập trung vào nhiệm vụ cấp bách
(DNVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương có trách nhiệm phát động các hoạt động thi đua cao điểm, nước rút, tập trung vào các nhiệm vụ cấp bách.

Ngày 20/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương, chủ trì phiên họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2019, những nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.
Theo báo cáo của Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương, trong năm 2019 Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng, đã phát động thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thi đua trên phạm vi toàn quốc, trong đó có 4 phong trào nòng cốt.Đó là phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở;” Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến và tổng kết 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011-2020, phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025; tiếp tục tổ chức các phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển;” phát động phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau”...
Một số ý kiến tại cuộc họp đề nghị, ngoài kịp thời khen thưởng các y, bác sỹ, những người trực tiếp trong phòng, chống dịch COVID-19, cũng cần kịp thời khen thưởng các cơ quan truyền thông, nhất là các phóng viên trực tiếp tác nghiệp, đưa tin bài về dịch.
Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, ghi nhận rằng các phong trào thi đua đóng góp trực tiếp vào kết quả vượt mức, toàn diện của đất nước trong năm 2019, mang lại niềm tin cho nhân dân với Đảng, Nhà nước, nâng cao tiềm lực kinh tế, đời sống của nhân dân, uy tín quốc tế của Việt Nam...
Nhắc lại tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thủ tướng đã kịp thời chỉ đạo Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương khen thưởng các y, bác sỹ trực tiếp điều trị, đội bay 919 và những y, bác sỹ từ Việt Nam sang Vũ Hán đón các công dân Việt Nam về nước. Thủ tướng đã trao 20 bằng khen cho các cá nhân, tập thể.Theo Thủ tướng, nét nổi bật của công tác thi đua yêu nước đó là gắn với phong trào cách mạng, thiết thực, phong phú hơn, đóng góp vào xây dựng một dân tộc tự cường. Qua các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, nhân tố mới, hàng vạn sáng kiến, giải pháp hữu ích, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội đất nước.
Tuy vậy, Thủ tướng cũng nêu ra không ít những điều tồn tại trong công tác thi đua khen thưởng; trong đó, phong trào thi đua ở một số nơi hiệu quả chưa cao, còn hình thức, chưa thường xuyên được kiểm tra đôn đốc.
Theo Thủ tướng, việc tuyên truyền các phong trào thi đua, biểu dương nhân rộng điển hình tiên tiến chủ yếu được tập trung vào các đợt cao điểm, chưa “đột kích” vào những tồn tại mà người dân quan tâm.
Việc thông qua phong trào thi đua và khen thưởng để phát hiện những tấm gương xuất sắc trong công nhân, lao động chưa tạo được chuyển biến đồng đều ở các cấp, địa phương và cơ sở. Tổ chức cán bộ làm công tác thi đua-khen thưởng ở một số bộ, cơ quan chưa ổn định, chưa chuyên nghiệp, có 24 tỉnh không có thành viên là cựu chiến binh.
Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các phong trào thi đua phải bám vào phương châm 12 chữ của Chính phủ là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá,” nhất là năm 2020 có nhiều sự kiện hết sức quan trọng của đất nước, trong đó có đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.
Thủ tướng chỉ đạo việc tổ chức phát động các phong trào thi đua, khẩn trương tổ chức các phong trào thi đua, nhân rộng các phong trào thi đua. Các địa phương có trách nhiệm phát động các hoạt động thi đua cao điểm, nước rút, tập trung vào các nhiệm vụ cấp bách.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, không thể chủ quan. Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành nghiêm túc ngăn chặn hiệu quả, có những biện pháp mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân.
Những giải pháp quyết liệt đã đem lại hiệu quả, tuy vậy không được chủ quan. Mặt khác, phải đảm bảo thực hiện mục tiêu kép là phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững ổn định xã hội, không để dịch gây đình trệ. Đây là nhiệm vụ mà cả hệ thống chính trị phải vào cuộc.Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục thực hiện phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở,” trong đó tập trung vào cải cách hành chính, kỷ luật kỷ cương để phục vụ nhân dân; tiếp tục triển khai phong trào Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, tập trung vào các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Thủ tướng cũng yêu cầu Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương tham mưu, tổ chức thành công Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X để đại hội thực sự biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến toàn quốc, kết tinh của phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua, qua đó phát động sâu rộng, mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2021-2025.
Đánh giá cao vai trò của các cơ quan truyền thông, Thủ tướng cho rằng công tác tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng tấm gương điển hình tiên tiến có bước chuyển biến rõ nét; trong đó có nhiều tấm dương điển hình xả thân quên mình vì đất nước, những mô hình giảm nghèo, khởi nghiệp thành công....
Do đó, Thủ tướng yêu cầu phải làm tốt hơn công tác này thời gian tới, đẩy lùi cái ác, cái xấu, đặc biệt là một số biểu hiện thiếu niềm tin./.

Tổng duyệt công tác an ninh, dẫn đoàn, phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIII
Sáng 22/1, các lực lượng thuộc Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII thực hiện phương án tổng duyệt công tác an ninh, dẫn đoàn, phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIII.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

Nội dung chính trong buổi họp báo thông tin Đại hội XIII của Đảng

Thành ủy TP.HCM tổ chức lễ công bố trao quyết định cán bộ TP Thủ Đức

Toàn bộ đại biểu tham dự Đại hội XIII được bố trí ăn, nghỉ theo đoàn để phòng dịch

Reuters: Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thúc đẩy việc cân bằng căng thẳng Mỹ - Trung

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chúc mừng tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức

Đại hội XIII: Đánh dấu một mốc mới trong sự phát triển của Đảng, dân tộc và đất nước
Tin nổi bật

Ngân hàng cho biết 3 sổ tiết kiệm với số dư 52 tỷ đồng đang là vật chứng trong một vụ án lừa đảo được cơ quan điều tra xử lý nên chưa thể giải tỏa theo yêu cầu của khách hàng.
-
Báo cáo tài chính quý IV/2020: PV GAS báo lãi 7.930 tỷ đồng
-
Tại sao lãnh đạo Công ty địa ốc Ba Thành Phát bị khởi tố và bắt tạm giam?
-
Thành ủy TP.HCM tổ chức lễ công bố trao quyết định cán bộ TP Thủ Đức
-
Vietjet được vinh danh là hãng hàng không vận chuyển hàng hóa trong khoang hành lý tốt nhất năm 2020
Đọc thêm
-
VinFast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái nhận đặt hàng từ tháng 5/2021
Tiêu dùng - 6 giờ trướcNgày 22/01/2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh tự lái, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu. -
Saigonbank là ngân hàng đầu tiên báo lỗ tới 56 tỷ đồng trong quý IV/2020
Ngân hàng - 7 giờ trướcSaigonbank vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2020 với khoản lỗ trước thuế hơn 56 tỷ đồng. Đây cũng là nhà băng đầu tiên ghi nhận thua lỗ trong quý kinh doanh cuối cùng của năm tài chính 2020. -
Nhiều đảng viên Cộng hòa chủ chốt tại Thượng viện phản đối đề xuất nhập cư của ông Biden
Quốc tế - 8 giờ trướcKế hoạch nhập cư của Tổng thống Joe Biden đã vấp phải sự phản đối từ các đảng viên Cộng hòa chủ chốt tại Thượng viện. -
Chứng khoán Bản Việt lãi tăng đột biến trong năm 2020 nhờ hoạt động môi giới cá nhân
Trên sàn - 8 giờ trướcUy tín của chứng khoán Bản Việt đã được ghi nhận của cộng đồng nhà đầu tư chứng khoán khi trong quý 4/2020, lợi nhuận trước thuế mảng Môi giới cá nhân của VCSC tăng đột biến 1.258% so với quý 3/2020. -
Chạy thử nghiệm đoàn tàu đường sắt Nhổn - ga Hà Nội, mở cửa đón khách tham quan
Dân sinh - 8 giờ trướcSáng 22/1, ba tháng sau khi về tới Depot, đoàn tàu đầu tiên của đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã chạy thử trước khi đón khách tham quan.
-
205 thương nhân đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo: Nghiêng về sản phẩm chất lượng cao
Sự kiện-Vấn đề - 8 giờ trướcCả nước có 205 thương nhân đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo, cơ cấu gạo xuất khẩu của Việt Nam đang tiếp tục chuyển dịch sang các loại gạo thơm, gạo chất lượng cao. -
Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân hướng về Đại hội XIII với kỳ vọng lớn lao
Hoạt động hội - 8 giờ trướcTrước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân hướng về Đại hội với tinh thần “đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và phát triển” và với niềm tin sâu sắc. -
Google tuyên bố sẽ đóng nền tảng tìm kiếm ở Australia nếu bị bắt phải trả phí tin tức báo chí
Công nghệ - 11 giờ trướcGoogle tuyên bố sẽ chặn công cụ tìm kiếm của mình ở Australia nếu Chính phủ nước này buộc họ và Facebook phải trả phí tin tức cho các công ty báo chí truyền thông. -
Ra mắt Sàn thương mại điện tử hàng Việt Nam chất lượng cao
Thương mại điện tử - 11 giờ trướcNgười tiêu dùng sẽ mua sản phẩm đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao trực tiếp từ nhà sản xuất mà không qua trung gian phân phối. -
Ninh Bình đề xuất bổ sung sân bay vào quy hoạch các tỉnh có cảng hàng không trong 10 năm tới
Quy hoạch-Dự án - 12 giờ trướcUBND tỉnh Ninh Bình vừa đề xuất bổ sung một vị trí cảng hàng không vào Quy hoạch tổng thể phát triển cảng hàng không, sân bay toàn quốc.