Thủ tướng rung chuông mở cửa sàn chứng khoán lớn nhất thế giới

Đông Bắc 11:09 | 22/09/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sáng 21/9 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới này.

 

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đến thăm  sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới theo lời mời của lãnh đạo NYSE. Đón Thủ tướng ở cửa trụ sở, Phó chủ tịch NYSE John Tuttle cho biết rất vui khi Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm.

"Chúng tôi sẵn sàng giúp các doanh nghiệp Việt Nam niêm yết trên NYSE và hợp tác niêm yết chéo trên thị trường của nhau", ông John Tuttle nói.

Sau khi trò chuyện với lãnh đạo NYSE, viết sổ lưu bút, Thủ tướng Phạm Minh Chính bước lên bục và rung chuông khai mạc phiên giao dịch trong ngày lúc 9h30.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam bày tỏ vinh dự lần thứ hai được mời đến thăm và rung chuông tại Sàn chứng khoán New York. Ông cho biết rất ấn tượng về NYSE với vốn hóa lên đến 40.000 tỷ USD.

 Trong cuộc gặp ngắn với Phó Chủ tịch NYSE John Tuttle trước khi rung chuông, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ vinh dự lần thứ hai được mời đến thăm và rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại Sàn chứng khoán New York; bày tỏ ấn tượng về NYSE, với vốn hoá lên đến 40 nghìn tỷ USD.

Thủ tướng đề nghị, trên cơ sở mối quan hệ nồng ấm về chính trị giữa 2 nước, nhất là sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, NYSE thông tin tới các nhà đầu tư về môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam; hỗ trợ kết nối giũa thị trường chứng khoán Việt Nam với NYSE và các sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu thế giới; hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo nhân lực cho Việt Nam trong lĩnh vực này.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính gõ búa sau khi ấn nút rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thành phố New York nổi tiếng với 2 thị trường chứng khoán là NYSE có tính đại chúng hơn và NASDAQ - nơi chuyên niêm yết cổ phiếu về công nghệ cao-công nghệ thông tin.

Giá trị vốn hóa của NYSE và NASDAQ lớn hơn tất cả các sàn chứng khoán khác trên thế giới. Tính tới tháng 1/2023, giá trị vốn hóa của các công ty niêm yết trên các sàn chứng khoán Mỹ chiếm tới 42% tổng số toàn cầu.

Một trong những hình ảnh quen thuộc nhất của Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) trên các bản tin tài chính là tiếng chuông lớn, báo hiệu việc mở hoặc đóng cửa giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới.

Theo thông tin từ NYSE, việc rung chuông không chỉ là một truyền thống đầy màu sắc, mà rất quan trọng đối với hoạt động của thị trường, nhằm bảo đảm không có giao dịch nào diễn ra trước khi mở cửa (9h30) hoặc sau khi đóng cửa (16h).

NYSE bắt đầu đón những vị khách đặc biệt tới rung chuông kết thúc phiên giao dịch kể từ năm 1995. Trước đó, việc rung chuông thuộc trách nhiệm của người quản lý sàn giao dịch.

Trước đó, hồi tháng 5/2022, trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ,  Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tới tham quan và gõ búa kết thúc phiên giao dịch tại NYSE.