Thủ tướng vào “tâm dịch” TP.HCM kiểm tra công tác phòng chống Covid-19

- 13:57 26/08/2021
Chia sẻ

Sáng 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã có mặt tại TP.HCM để kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sử dụng mọi nguồn lực để giúp đỡ người dân

Sáng 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cùng Đoàn công tác Chính phủ đã đi thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số địa điểm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là chuyến công tác đầu tiên của Thủ tướng trên cương vị Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và chọn "điểm nóng" về tình hình dịch COVID-19 hiện nay là Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bí thư phường Cát Lái Nguyễn Minh Điền cho biết phường Cát Lái hiện có hơn 400 người phục vụ cho 6.000 hộ, tức mỗi người phục vụ trung bình 15 hộ.

Sau khi lãnh đạo phường Cát Lái báo cáo, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải sử dụng mọi nguồn lực có thể để giúp đỡ người dân. Quá trình làm có thể sáng tạo nhưng phải đảm bảo giãn cách tuyệt đối để đảm bảo thời gian vàng.

Hiện tại, phường Cát Lái còn 2 vùng đỏ, tiến hành xét nghiệm nhanh. Thủ tướng yêu cầu phường này phải tăng giãn cách xã hội thật nghiêm. Việc đầu tiên phải lo là an sinh xã hội cho dân yên tâm.

Thủ tướng vào “tâm dịch” TP.HCM kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 - ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN)

Thứ hai là tiếp cận y tế sớm nhất cho dân ngay từ phường. Có 2 cách, trước tiên là người dân thông qua trạm y tế lưu động để khi người dân ốm có thể đến ngay; tiếp theo là y tế xã phường đến ngay với dân.

Thủ tướng chỉ đạo, phường phải phát hiện ra F0, tiếp cận ngay để phân loại, điều trị phù hợp. Trong đó, ưu tiên xét nghiệm người trên 50 tuổi, người có nguy cơ cao. 

Đồng thời, phường phải giữ an ninh trật tự, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời, theo dõi, giám sát suốt quá trình, thường xuyên tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, chiến thắng COVID-19 là chiến thắng của dân. Chiến thắng dịch hay không do dân quyết định nên dân phải tham gia. Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh thông điệp "vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất".

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hỏi thăm và kêu gọi cán bộ, chiến sĩ tại đây. Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ chống dịch không phải chuyện ngày một ngày hai. Vừa làm, vừa động viên nhân dân, muốn nhanh phải chấp hành nghiêm.

Người dân yên tâm vì hàng hóa đã có sẵn

Điểm đến tiếp theo của Thủ tướng Phạm Minh Chính là siêu thị Co.opXtra (phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức). Lúc này là 11h30. Khi được Thủ tướng hỏi về khả năng cung ứng, đại diện siêu thị cho biết, mỗi ngày hệ thống Co.op Mart có cần 2.200 tấn hàng. Hiện hệ thống có 400 địa điểm phân phối, mỗi điểm có thể phục vụ 10.000 hộ với 40.000 dân trong 15-21 ngày.

Được biết, phường Hiệp Bình Chánh có hơn 35.000 hộ với 101.000 dân. Hai hôm nay, siêu thị Co.op Mart ở địa phương đã “đi chợ hộ” cho 2.000 hộ gia đình. Siêu thị nhận đơn hàng từ người dân, sau đó mua sắm hộ rồi chuyển hàng tới nhà dân.

Tại đây, Thủ tướng đề nghị áp dụng đồng đều toàn thành phố. Ông nhấn mạnh, quan trọng nhất lúc này là người dân không thể chết đói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Thông tin này rất quan trọng để người dân yên tâm vì hàng hóa đã có sẵn và có khả năng cung cấp bình thường. Nhất là thông tin 400 địa bán hàng, mỗi điểm có khả năng cung cấp cho 10.000 hộ dân. Bình quân mỗi gia đình 4 người thì mỗi điểm của hệ thống có thể cung cấp cho 40.000 người mỗi ngày, ước tính cả hệ thống là khoảng 4 triệu”.

Tiếp đó, đoàn công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục kiểm tra đột xuất tại Bệnh viện Quân Dân y Miền Đông.

Thủ tướng vào “tâm dịch” TP.HCM kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 - ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)
Tại đây, Thủ tướng hỏi thăm về tình hình trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất của bệnh viện. Khi biết cơ sở cần lắp bồn oxy y tế, Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM lập tức triển khai ngay cho bệnh viện để chăm sóc bệnh nhân.

Đại diện bệnh viện báo cáo Thủ tướng, hiện bệnh viện đang điều trị cho 496 bệnh nhân, trong đó 65 ca nặng, 2 ca nguy kịch.

 Từ ngày 10/7, bệnh viện đã thu dung hơn 1.200 bệnh nhân, trong đó có 32 bệnh nhân chuyển nặng và 19 bệnh nhân tử vong, đa phần là người lớn tuổi.

Điểm đến thứ 10 trong chuyến kiểm tra của Thủ tướng là một chi nhánh của siêu thị Vinmart. Ông hỏi thăm về công tác phân phối, hàng hóa cho người dân của điểm bán này.

Chuyến thăm của Thủ tướng kết thúc lúc 13h15 sau khi kiểm tra hơn 10 điểm gồm cơ sở y tế, điểm bán hàng, điểm an sinh và khu dân cư tại TP.HCM.

Chuyến làm việc của Thủ tướng diễn ra trong bối cảnh Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa được kiện toàn lại hôm 25/8. Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng ban. 4 phó ban gồm: Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Lê Văn Thành và Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định.

"Quân đội ta là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân sản xuất. Trong lúc này, làm tốt vai trò đội quân chiến đấu chính là chống dịch. Vai trò của đội quân công tác là giúp đỡ nhân dân, giúp đỡ chính quyền trong công tác phòng, chống dịch...," Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

 

Văn Chương