Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Thủ tướng: Việt Nam sẽ là cầu nối tốt để doanh nghiệp EU vào thị trường ASEAN

09:35 18/10/2018

(DNVN) - Phát biểu tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-EU và Bỉ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng Việt Nam sẽ là cầu nối tốt để doanh nghiệp EU vào thị trường ASEAN, đồng thời nhấn mạnh quan hệ Việt, Bỉ cần đặt ra trong tổng thể quan hệ Việt Nam-EU.

Thủ tướng: Việt Nam sẽ là cầu nối tốt để doanh nghiệp EU vào thị trường ASEAN - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa VNPT và Nokia Solution and Networks (NSN). (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
Sáng 17/10 (theo giờ địa phương, tức chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-EU và Bỉ.

Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp với Liên minh Bỉ-Việt, Đại sứ quán và Thương vụ hai nước Việt Nam và Bỉ tổ chức với sự tham gia của hơn 250 doanh nghiệp đến từ Bỉ, EU và Việt Nam.

Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp xây dựng quan hệ đối tác, mở rộng cơ hội thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực mới nhiều tiềm năng, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình kinh doanh với Việt Nam và Bỉ.

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU đều mong muốn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sớm được ký kết và phê chuẩn để đi vào có hiệu lực tạo cơ sở thuận lợi hơn nữa cho hợp tác doanh nghiệp.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Liên minh Hữu nghị Bỉ-Việt Nam Andries Gryffoy cho biết việc tổ chức Diễn đàn lần này rất có ý nghĩa khi diễn ra vào dịp Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Bỉ và tham dự nhiều hoạt động tại châu Âu.

Số lượng đông đảo doanh nghiệp Bỉ, Việt Nam và EU tham dự diễn đàn cho thấy, các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như: y tế, bất động sản, năng lượng xanh, thực phẩm, đồ uống, cơ sở hạ tầng cho cảng biển và các lĩnh vực khác, và đều là những nhà đầu tư tiềm năng đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Nhân dịp này, ông Andries Gryffoy cũng giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh của Bỉ, với một chính phủ thân thiện doanh nghiệp, có môi trường nghiên cứu phát triển năng động, có hệ thống giáo dục đạt tiêu chuẩn quốc tế và có năng suất lao động cao.

Những yếu tố này sẽ giúp các công ty của Bỉ trở thành đối tác hiệu quả của doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bỉ nằm ở trung tâm - “trái tim” của EU với thị trường 420 triệu người, cơ sở hạ tầng hiện đại. Bỉ tập trung phát triển các mạng lưới ngành nghề công nghiệp như vũ trụ, hóa chất, năng lượng, rác thải, nước thải, logistic, trí tuệ nhân tạo, công nghệ 4.0... Đây đều là những lĩnh vực tiềm năng cho hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Liên minh Hữu nghị Bỉ-Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn có ý nghĩa này, thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam-Bỉ và EU.

Thủ tướng đánh giá Bỉ là nền kinh tế công nghệ cao, dịch vụ đa dạng và giá trị gia tăng cao, là trung tâm của châu Âu, đây thực sự là thị trường rộng lớn, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp đầu tư.

Quan hệ giữa Việt Nam và Bỉ cần đặt ra trong tổng thể quan hệ Việt Nam-EU, một khối kinh tế hùng cường hàng đầu thế giới. Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-EU đã tăng 10 lần trong gần 10 năm qua. Năm nay kim ngạch hai chiều Việt Nam-EU có thể lên đến trên 53 tỷ USD.

Hiệp định EVFTA khi có hiệu lực sẽ mở cánh cửa rộng lớn để doanh nghiệp hai bên phát huy tiềm năng hợp tác to lớn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ: "Tôi mong rằng cộng đồng doanh nghiệp EU và đặc biệt là doanh nghiệp Bỉ có tiếng nói ủng hộ để Hiệp định sớm được ký kết."

Trên tinh thần đó, Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam sẽ là cầu nối tốt để doanh nghiệp EU vào thị trường ASEAN thời gian tới, hướng tới một nền thương mại tự do, công bằng và thuận lợi.

Cùng với những cơ hội hợp tác đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của Việt Nam mang lại lợi ích cho nhà đầu tư Bỉ, EU. Thủ tướng khẳng định: "Điều đó cũng có nghĩa là doanh nghiệp Bỉ vào Việt Nam tức là vào thị trường lớn gần như toàn cầu."

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho cả doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chính phủ cam kết tạo mọi thuận lợi để kết nối cộng đồng doanh nghiệp, tạo kỳ tích mới trong hợp tác và thành công, vì lợi ích của doanh nghiệp và người dân.

Cũng tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các quan chức hai nước đã cùng chứng kiến lễ trao các văn kiện ký kết bao gồm:

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ký Thỏa thuận hợp tác với Liên minh Bỉ-Việt nhằm xây dựng các dự án, chương trình hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Bỉ trong quá trình kinh doanh đầu tư, đồng thời cam kết sẽ cùng nhau vận động và thúc đẩy tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA trong thời gian tới.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam ký Thỏa thuận hợp tác với Trung tâm kinh doanh mạng di động khu vực châu Âu về thiết lập phòng Lab nghiên cứu công nghệ và giải pháp ứng dụng công nghệ 5G.

Công ty Việt Nam Project và Tâp đoàn Saren ký Thỏa thuận hợp tác về các dự án công nghiệp nặng tại Việt Nam, cung cấp thiết bị nặng cho các dự án điện gió tại Bình Thuận và Ninh Thuận của Việt Nam.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam ký Thỏa thuận hợp tác với Trung tâm kinh doanh mạng di động khu vực châu Âu về hợp tác nghiên cứu, khảo sát và thử nghiệm triển khai công nghệ 5G.

Trưa cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp, làm việc với một số doanh nghiệp hàng đầu của EU và Bỉ đang có hoạt động kinh doanh - đầu tư với Việt Nam.

Tại đây, các doanh nghiệp đã báo cáo với Thủ tướng kết quả cũng như kế hoạch, dự án hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực: dầu khí, năng lượng tái tạo, nông nghiệp, phân bón thuốc trừ sâu, hạ tầng cảng biển, cao su, sản xuất và chế tạo lốp xe… và đưa ra một số khuyến nghị để thúc đẩy quá trình hợp tác giữa 2 cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam-EU nói chung và Việt Nam-Bỉ nói riêng đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định EVFTA chuẩn bị được ký kết và phê chuẩn.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao