Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu cắt giảm thủ tục cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nano Covax

16:49 10/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thủ tướng giao Bộ Y tế nghiên cứu rút gọn thủ tục hành chính về cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nano Covax.

Theo đó, xét báo cáo và đề nghị của Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen về cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nano Covax, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao Bộ Y tế nghiên cứu, đề xuất theo thẩm quyền, bảo đảm quy trình chặt chẽ, an toàn, hiệu quả và rút gọn, cắt giảm các thủ tục hành chính.

Bộ Y tế cũng được giao chịu trách nhiệm về chất lượng, tính an toàn vaccine Nano Covax khi được cấp phép.

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu cắt giảm thủ tục cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nano Covax - ảnh 1

Thủ tướng giao Bộ Y tế nghiên cứu rút gọn thủ tục hành chính về cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nano Covax.

Nano Covax là vaccine COVID-19 do Công ty Nanogen của Việt Nam nghiên cứu, phát triển. vaccine đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam, bước đầu cho kết quả tích cực. Trước khi thử nghiệm giai đoạn 3, vaccine này đã trải qua 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng: Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 18/12/2020, giai đoạn 2 từ ngày 26/2/2021 và giai đoạn 3 chính thức từ ngày 11/6/2021.

Theo đề cương đã được phê duyệt, giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax nhằm đánh giá yếu tố hiệu lực bảo vệ của vaccine đối với cộng đồng và được thực hiện tại nhiều trung tâm trong nước với 13.000 người; chỉ thực hiện tiêm nhóm liều duy nhất 25 mcg và nhóm tiêm giả dược đối chứng.

Qua 2 giai đoạn đầu, kết quả thử nghiệm cho thấy 100% tình nguyện viên đều sinh miễn dịch tốt; tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh đạt trên 99%.

Theo Báo Tuổi Trẻ, tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, lễ ký kết thỏa thuận bảo mật về việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Nano Covax của Công ty Nanogen cho Tập đoàn dược phẩm Vekaria (Ấn Độ) đã diễn ra tại trụ sở của cơ quan này.

Ngày 9/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cho biết ông Yogendra Vekaria, giám đốc điều hành Công ty Vekaria Healthcare LLP của Ấn Độ, cùng ông Hồ Nhân, tổng giám đốc Công ty Nanogen của Việt Nam, đã ký Bản thỏa thuận bảo mật thông tin (Non-Disclosure Agreement, NDA) nhằm phục vụ chuyển giao công nghệ, sản xuất và phân phối vaccine Nano Covax.

Sự kiện được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, diễn ra vào ngày 8/8 tại trụ sở của Đại sứ quán Việt Nam ở New Delhi.

Trước đó, Công ty Nanogen đã ủy quyền cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Ấn Độ - ông Phạm Sanh Châu - đại diện công ty để đàm phán với các đối tác tại Ấn Độ về các vấn đề chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax.

Việc ký thỏa thuận NDA sẽ là cơ sở để hai bên tiến tới thảo luận sâu hơn về các nội dung hợp tác cụ thể liên quan đến sản xuất, phân phối vaccine Nano Covax quy mô lớn, khi các cơ quan chức năng cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Minh Anh