Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Thủ tướng yêu cầu sớm triển khai các dự án Khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ

08:37 15/02/2019

(DNVN) - Sáng 14/2, tại Thái Bình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu sớm triển khai các dự án Khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ tại đây.

Thủ tướng yêu cầu sớm triển khai các dự án Khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự lễ khởi công Dự án Tuyến đường bộ ven biển và công bố Quy hoạch, triển khai Dự án Khu công nghiệp chuyên phục vụ nông nghiệp Vùng đồng bằng Bắc Bộ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
Sáng 14/2, tại Thái Bình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự lễ khởi công Dự án Tuyến đường bộ ven biển và công bố Quy hoạch, triển khai Dự án Khu công nghiệp chuyên phục vụ nông nghiệp Vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Thủ tướng cũng đã dự lễ khởi công xây dựng Bệnh viện Đa khoa quốc tế 1.000 giường tại khu Trung tâm Y tế tỉnh Thái Bình và cắt băng khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình tại xã Mỹ Lộc (huyện Thái Thụy).

Phát lệnh khởi công Dự án Tuyến đường bộ ven biển Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng cho rằng, Thái Bình là địa phương ngày càng nổi bật về sự thống nhất, hòa quyện giữa ý Đảng - lòng dân, thể hiện qua việc người dân tự nguyện giao đất để các nhà đầu tư tiếp cận đất đai hiệu quả.

Thái Bình còn là địa phương năng động, hiệu quả trong thực hiện những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, môi trường đầu tư kinh doanh của địa phương ngày càng hấp dẫn các tập đoàn lớn, qua đó thu hút được những nhà đầu tư hàng tỷ USD đến với tỉnh.

“Niềm tin và sự kỳ vọng của Trung ương vào Thái Bình là rất lớn,” Thủ tướng nói và nhấn mạnh nông nghiệp, nông dân và nông thôn không chỉ là bài toán kinh tế, sinh kế lâu dài của phần đông người dân Việt Nam, mà còn giải quyết những vấn đề xã hội quan trọng, là nền tảng phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa vì một Việt Nam độc lập, tự cường, thịnh vượng và không để người dân nào bị bỏ lại phía sau.

Nhân dịp đầu Xuân mới, Thủ tướng tặng Thái Bình 2 câu đối: “Tống cựu nghinh tân mừng xuân mới, quốc kế dân sinh kiến Thái Bình.”

Đánh giá cao việc các hộ dân đã giành đất cho dự án tuyến đường bộ ven biển, Thủ tướng lưu ý chính quyền địa phương hết sức quan tâm, chăm lo đời sống của đồng bào và tạo điều kiện làm việc cho người dân trong vùng dự án. Cùng với đó, trong quá trình thi công phải đảm bảo tiến độ, an toàn theo thiết kế. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan sớm hoàn thành thủ tục để đảm bảo nguồn vốn cho dự án hoàn thành theo tiến độ đề ra để trong tương lai không xa hình thành tuyến đường bộ kinh tế Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh và các tỉnh trong khu vực.

Thủ tướng cũng bày tỏ ấn tượng trước việc Thái Bình triển khai dự án Khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ với sự tham gia của những tập đoàn có tiềm lực lớn về kinh tế; cho rằng đây là dự án quan trọng đối với Thái Bình và khu vực kinh tế nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ, tạo tiền đề để xây dựng nền nông nghiệp tiên tiến. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan sớm hoàn tất thủ tục, triển khai các dự án.

Thủ tướng nhấn mạnh nông nghiệp Việt Nam muốn thành công phải nâng cấp nền tảng sản xuất và thị trường, nhất là cơ giới hóa, hình thành tư duy công nghiệp nông nghiệp. Thủ tướng lưu ý Thái Bình là địa phương có hạ tầng nông nghiệp cơ bản, trình độ thâm canh cao, vì vậy việc xây dựng Khu Công nghiệp phục vụ nông nghiệp là một chủ trương đúng đắn, là cơ sở, tiền đề phát triển nền nông nghiệp hiện đại, giá trị gia tăng cao, có tính cạnh tranh trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, Thái Bình thu hút nhiều hơn nữa các Tập đoàn lớn vào đầu tư tại địa phương.

Dự án Khu công nghiệp chuyên phục vụ nông nghiệp Vùng đồng bằng bắc bộ có quy mô 194,36 ha tại các xã An Thái, An Ninh, An Cầu (huyện Quỳnh Phụ), tổng vốn đầu tư 7.800 tỷ đồng. Dự án bao gồm chuỗi sản xuất khép kín, cung cấp máy nông nghiệp, nông cụ, vật tư nông nghiệp, ứng dụng cơ giới hóa và kỹ thuật từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch, đầu tư khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp để sản xuất, chế biến gạo, lương thực thực phẩm…

Hoạt động của khu công nghiệp cùng hệ thống cánh đồng mẫu và cánh đồng liên kết sẽ tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Thái Bình và lan tỏa đến các tỉnh đồng bằng sông Hồng, góp phần thay đổi tư duy, dịch chuyển cơ cấu sản xuất, nâng cao thu nhập cho người nông dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ phục vụ nông nghiệp, phát triển các sản phẩm nông nghiệp chất lượng, thương hiệu và an toàn.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao