Thừa Thiên – Huế: Nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch trong dịp lễ Quốc khánh

15:42 | 31/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Để tránh tình trạng việc lây lan dịch trong cộng động vào dịp lễ Quốc khánh 2/9, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã quyết định siết chăt, nâng cao mức độ các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

Trước tình hình yếu tố dịch tễ trong cộng đồng ở nguy cơ cao, có thể có F0 không triệu chứng trong cộng đồng và đặc biệt với sự nguy hiểm khó lường của chủng vi rút mới này nếu không kịp thời hành động thì nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng là hiện hữu. Vừa qua, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế đã áp dụng các biện pháp hạn chế các hoạt động xã hội để thực hiện chiến dịch khoanh vùng, tầm soát diện rộng, kịp thời phát hiện F0, đề ra các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả.

Trong khi đó, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 sắp đến, để đảm bảo an toàn tránh tình trạng nguy cơ dịch lây lan. Chiều 30/8, tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban chỉ đạo đã quyết định nâng cao mức độ các biện pháp kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Đây là giải pháp nhằm kịp thời khống chế sự bùng phát của dịch bệnh, trước đợt nghỉ lễ Quốc khánh dài ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, mặc dù các ca cộng đồng trên địa bàn tỉnh cơ bản kiểm soát được nguồn lây, công tác khoanh vùng, truy vết, cách ly được tiến hành triệt để, tuy nhiên nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng là luôn tiềm ẩn. Đề nghị người dân tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch và yêu cầu 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tập trung đông người).

Các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy trình giám sát người về địa phương; theo dõi, giám sát, tổng hợp báo cáo số liệu dịch tễ người về địa phương định kỳ. Công an tỉnh phối hợp Sở Du lịch làm tốt nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ khai báo lưu trú và khai báo y tế tại các cơ sở lưu trú trên đị bàn tỉnh.

Thừa Thiên – Huế: Nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch trong dịp lễ Quốc khánh - ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chủ trì cuộc họp

Qua theo dõi thực tế, Ban chỉ đạo nhận thấy một số địa phương công tác, chỉ đạo của người đứng đầu vẫn còn hạn chế, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu những địa phương này sớm chấn chỉnh và phải thật sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch. Kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh phù hợp với tình hình cụ thể tại địa bàn quản lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh.

Thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận công dân hoàn thành cách ly tập trung về địa phương, thường xuyên theo dõi, quản lý, giám sát tại nhà theo quy định. Tùy theo tình hình thực tế về mức độ an toàn trong giám sát tại nhà của công dân sau khi hoàn thành cách ly tập trung, các địa phương có thể linh hoạt tổ chức cách ly tự nguyện và gắn trách nhiệm của các hộ gia đình và cộng đồng trong công tác hậu cần cách ly, cơ quan nhà nước có thẩm quyền hỗ trợ tổ chức quản lý.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tăng cường tầm soát thật kỹ, đặc biệt là những khu vực tập trung đông dân cư. Quan tâm đời sống nhân dân, kịp thời hỗ trợ, động viên người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. 

Với phương châm “Có thể áp dụng sớm hơn, cao hơn nhưng không được áp dụng chậm hơn, thấp hơn” trong phòng, chống dịch, đề nghị các địa phương, đơn vị triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và của Tỉnh, tuyệt đối không được chủ quan, bị động trong bất kỳ tình huống nào. Các khu cách ly phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, hạn chế đến mức thấp nhất việc lây nhiễm chéo trong khu cách ly, "đã hoàn thành cách ly là phải an toàn".

Xử lý các trường hợp vi phạm

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, hiện tại toàn tỉnh có tổng số ca bệnh ghi nhận từ 28/4 đến nay là 613 trường hợp; trong số này, 372 ca đang điều trị, có 235 ca được điều trị khỏi bệnh, 2 trường hợp tử vong. Hiện đang có 840 trường hợp F1 và 3.114 trường hợp F2 đang cách ly theo dõi; có 5.890 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung và nơi lưu trú.

Mặc dù tỉnh Thừa Thiên – Huế đã quyết định nâng cao mức độ phòng chống dịch trên địa bàn trong thời gian qua, cách ly y tế nhiều khu vực có nguy cơ lây nhiễm, hạn chế tập trung đông người. Tuy nhiên, nhiều đối tượng vẫn phớt lờ, bất chấp quy định phòng chống dịch.

Cụ thể, vào ngày 30/8, UBND huyện Phong Điền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với V.V.V. (SN 2001) và N. V. T. (SN 2002), vì đã không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Cả 2 cùng trú tại thôn Thuận Hòa, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền.

Theo đó, V.V.V. và N. V. T. đã hoàn thành cách ly y tế tập trung và đang trong quá trình thực hiện biện pháp giám sát cách ly y tế tại nhà từ ngày 14/8/2021. Nhưng vào lúc 23h ngày 20/8, cả 2 tự ý rời khỏi nhà (nơi đăng ký lưu trú) để đến uống rượu tại một nhà khác ở cùng thôn.

Hành vi của V.V.V. và N. V. T. đã bị UBND huyện Phong Điền xử phạt tổng cộng 15 triệu đồng, mỗi người 7,5 triệu đồng.

Thừa Thiên – Huế: Nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch trong dịp lễ Quốc khánh - ảnh 2

Xử phạt quán karaoke mở cửa đón khách vi phạm quy định phòng chống dịch

Ngày 31/8, Cơ quan Công an TP Huế cho biết đơn vị vừa tham mưu UBND TP Huế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng đối với chủ quán karaoke Family do “không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng”.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên địa bàn TP Huế, vào khoảng 23h30 ngày 20/8, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Đội Cảnh sát Quản lý hành chính (Công an TP Huế) phát hiện quán karaoke Family (152 đường Bùi Thị Xuân, phường Đúc, TP Huế) do ông Lê Hữu Hiền (SN 1961) làm chủ đang hoạt động kinh doanh cho 15 khách mở nhạc hát karaoke trong 2 phòng và sử dụng trái phép chất ma túy trong khi Thừa Thiên – Huế đang áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Tiến hành test nhanh, lực lượng chức năng phát hiện có 10/15 khách dương tính với ma túy. Sau đó, Cơ quan Công an TP Huế đã lập biên bản để xử lý nghiêm các đối tượng hát karaoke.

Hiện, Công an TP Huế tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý thêm về hành vi hoạt động kinh doanh để các đối tượng lợi dụng sử dụng chất ma túy.

Hoàng Thông

Xem thêm: Tỉnh Quảng Trị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch