Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Thực hiện Chương trình Năng lượng Carbon thấp cho ASEAN tại Việt Nam

06:50 21/11/2019

(DNVN) - Chiều 20/11 tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh tổ chức Hội nghị các đối tác về thực hiện Chương trình Năng lượng Carbon thấp cho ASEAN tại Việt Nam.

Thực hiện Chương trình Năng lượng Carbon thấp cho ASEAN tại Việt Nam - ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị. Nguồn: Bộ Công Thương. 
Chương trình Năng lượng Carbon thấp 2019-2022 (LCEP) của Vương quốc Anh dành cho ASEAN là chương trình hỗ trợ thuộc Quỹ Thịnh vượng của Vương quốc Anh, nhằm giúp các nước ASEAN khai thác lợi ích từ việc triển khai năng lượng Carbon thấp thông qua hỗ trợ kỹ thuật của Vương quốc Anh về Tài chính Xanh và Sử dụng Năng lượng Hiệu quả. Carbon Trust là đối tác thực hiện hỗ trợ kỹ thuật cho hợp phần sử dụng năng lượng hiệu quả.

Tại Hội nghị, đơn vị tư vấn đã trình bày rõ các nội dung dự kiến hỗ trợ cho Việt Nam thông qua Chương trình LCEP. Các cơ quan liên quan cũng đã có cơ hội trao đổi, đóng góp ý kiến giúp việc hoàn thiện Kế hoạch triển khai Chương trình LCEP và sớm báo cáo Cơ quan đầu mối của hai phía Việt Nam và Vương quốc Anh trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và sớm đi vào thực hiện. Trong đó, Bộ Ngoại giao Anh và Bộ Công Thương Việt Nam sẽ cùng nhau chia sẻ kiến thức, tư vấn kỹ năng và chuyên môn trong nhiều hoạt động do Chính phủ Anh tài trợ, tập trung vào năng lượng Carbon thấp và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh: Các nội dung của Chương trình LCEP dự kiến hỗ trợ cho Việt Nam rất hữu ích và phù hợp với nhu cầu, các nhiệm vụ của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030.

Thực hiện Chương trình Năng lượng Carbon thấp cho ASEAN tại Việt Nam - ảnh 2
Nguồn: Internet. 
Nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Việt Nam đã sớm triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả từ năm 2006 đến 2015. Theo đánh giá của Chương trình cho giai đoạn 2006-2010, Việt Nam đã tiết kiệm được 3,4% nhu cầu năng lượng, tương đương với 4,9 triệu tấn dầu quy đổi, và mức tiết kiệm đã tăng lên 5,65% tương đương với 11,2 triệu tấn dầu quy đổi cho giai đoạn 2012-2015. Chương trình đã đem lại những kết quả rất tích cực trong việc hình thành hệ thống cơ chế, chính sách pháp luật ngày càng hoàn thiện hơn về tiết kiệm năng lượng, mức tiêu hao năng lượng của các ngành công nghiệp giảm rõ rệt như thép, xi măng, dệt may, hóa chất…

Để đáp ứng nhu cầu và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, thực hiện cam kết tại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Việt Nam tiếp tục cũng đã tổ chức và triển khai Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 với các mục tiêu tham vọng hơn, đến năm 2025 giảm 5-7% và đến năm 2030 giảm từ 8 đến 10% tổng tiêu thụ năng lượng thương mại toàn quốc. Để đạt được các mục tiêu, Chương trình cần có sự quan tâm, đồng hành của toàn xã hội; Sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, các nhà tài trợ, các đối tác phát triển...

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời của Chương trình LCEP đối với ngành năng lượng của Việt Nam. Đồng thời bày tỏ Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ để Chương trình đạt kết quả tốt nhất, củng cố thêm mối quan hệ hợp tác gắn bó lâu dài giữa hai nước nói chung, giữa Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh và Bộ Công Thương Việt Nam nói riêng.

Tin nổi bật

Đọc thêm