Thực hư chuyện Formosa Hà Tĩnh bị truy thu thuế 1200 tỷ đồng

10:53 | 25/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Formosa Hà Tĩnh vừa phải nộp khoản thuế trị giá hơn 1.200 tỷ đồng. Nhưng thông tin doanh nghiệp bị truy thu thuế sau thanh tra là không chính xác.
Chiều 23/9, báo chí đưa tin Cục thuế Hà Tĩnh phát hiện và truy thu tiền thuế Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (địa chỉ tại thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) số tiền hơn 1.278 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vào ngày 24/9, ông Trương Quang Long - Cục phó Cục Thuế Hà Tĩnh đã bác bỏ hiểu nhầm rằng Formosa Hà Tĩnh bị truy thu thuế. Số tiền thuế đóng gần 1.300 tỷ là chính xác, nhưng không có việc bị truy thu phát hiện sau thanh tra.
 
Thực hư chuyện Formosa Hà Tĩnh bị truy thu thuế 1200 tỷ đồng - ảnh 1
Cục thuế Hà Tĩnh cho biết Formosa không bị truy thu thuế như thông tin trước đó 
 
Ông Long cho biết Formosa Hà Tĩnh thực hiện các nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp nghiêm túc và đầy đủ. Cơ quan Cục thuế đang làm các thủ tục để yêu cầu đính chính thông tin hoặc gỡ bỏ thông tin gây tổn hại cho doanh nghiệp này.

Theo Cục thuế Hà Tĩnh, từ đầu năm 2020 đến tháng 9, công ty Formosa Hà Tĩnh đã đóng góp hơn 5.500 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, thực hiện được 76,8% kế hoạch. Hiện đây cũng là đơn vị đóng góp lớn nhất vào ngân sách cho tỉnh, chiếm tới khoảng 50%.
 
Thực hư chuyện Formosa Hà Tĩnh bị truy thu thuế 1200 tỷ đồng - ảnh 2
Formosa Hà Tĩnh trong năm nay đã đóng hơn 5.000 tỷ cho ngân sách 
 
Formosa Hà Tĩnh là một trong những doanh nghiệp thép lớn nhất ở Việt Nam. Công ty này hiện đang có cổ đông lớn nhất là Tập đoàn nhựa Formosa (Đài Loan, Trung Quốc) và một công ty khác của Đài Loan, một công ty của Nhật Bản.

Trong năm 2019, sản lượng thép của Formosa Hà Tĩnh đạt gần 5,1 triệu tấn. Công ty còn đang có kế hoạch xây một lò cao thứ 3 để nâng công suất lên 22,5 triệu tấn/năm. Cái tên Formosa Hà Tĩnh còn nổi tiếng ở nước ta khi là thủ phạm của vụ xả thải chất bẩn ra biển gây ảnh hưởng nghiêm trọng vùng biển các tỉnh ven biển Bắc trung bộ năm 2016.
 
Kim Chi