Thung lũng hoa Hồ Tây sử dụng đất 'chùa' quên cả thuế nhiều năm

16:32 | 16/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Phạm Thế Vinh - Chủ tịch UBND phường Nhật Tân khẳng định đã đề xuất lên cấp trên biện pháp giải quyết bất cập đang diễn ra tại khu vực đất chứa Thung lũng hoa Hồ Tây.

Thung lũng hoa Hồ Tây là đất 'chùa'

 
Liên quan đến quần thể công trình mang tên “Thung lũng hoa Hồ Tây” được xây dựng trên khu đất có diện tích khoảng 3 hecta ở đường Nhật Chiêu, ông Phạm Thế Vinh - Chủ tịch UBND phường Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) khẳng định với Dân Trí đã đề xuất phương án xử lý gửi UBND quận để có thể quản lý nơi này theo quy định.
 
Vị lãnh đạo này thừa nhận, toàn bộ các công trình và quần thể kiến trúc ở Thung lũng hoa Hồ Tây đều chưa được cơ quan chức năng cho phép triển khai cũng như được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép cho ông B.M.H (chủ đầu tư Thung lũng hoa Hồ Tây, trú tại địa phương) sử dụng.
 
thung lung hoa ho tay
Thung lũng hoa Hồ Tây nhìn từ trên cao
 
Với mong muốn “tháo gỡ” tồn tại đối với khu đất đang được ông H. sử dụng, UBND phường Nhật Tân đã đề xuất đề án gửi UBND quận Tây Hồ để sớm đưa hoạt động tại Thung lũng hoa Hồ Tây vào hành lang pháp lý để quản lý.
 
Nói về đề án, ông Vinh cho biết, xuất phát từ nhu cầu thực thế của du khách kết hợp với không gian rộng lớn của thung lũng hoa, phường đã đề xuất nơi đây cần phải có các công trình phụ trợ đi kèm nhưng trong tỉ lệ, quy mô phù hợp.
 
Đối với các công trình phụ trợ đang tồn tại nhưng không phù hợp cảnh quan và mục đích sử dụng, UBND phường Nhật Tân sẽ cho giải tỏa.
 
“Góc độ của phường thì mong muốn nâng cao hiệu quả quản lý trên địa bàn, đồng thời làm sao để tháo gỡ được vướng mắc do lịch sử để lại. Trong đề án sẽ đầu giá quyền để ký hợp đồng sử dụng khu đất này” - ông Vinh nói và hứa hẹn rằng, sau khi đề án được phê duyệt sẽ cung cấp thông tin thêm.

Thung lũng hoa Hồ Tây “bỏ quên” thuế

 
Báo Tuổi Trẻ Thủ Đô đăng tải rằng Thung lũng hoa Hồ Tây trước kia là đất ao hồ thuộc thẩm quyền của UBND phường Nhật Tân quản lý. Vì nằm trong phạm vi thực hiện dự án xây dựng nhà máy nước thải nên vào năm 2011, UBND TP Hà Nội đã thu hồi đất để phục vụ quá trình thi công dự án.
 
Tuy nhiên, sau khi dự án được triển khai thì đơn vị thực hiện đã không sử dụng hết phần diện tích được giao rồi “buông lỏng” để ông H. sử dụng, khai thác.
 
“Các công trình trong khu vực này được hình thành trong khoảng thời gian từ năm 2013- 2016. Qua các thời kỳ, UBND phường cũng đã ra rất nhiều văn bản để xử lý vi phạm… ” - ông Vinh phân bua.
 
thung lung hoa ho tay
Thung lũng hoa Hồ Tây là địa điểm quen thuộc của rất nhiều du khách
 
Đến năm 2019, khu vực Thung lũng hoa Hồ Tây mới được bàn giao lại cho UBND phường Nhật Tân quản lý. Tuy nhiên, lúc này nơi đây đã được xây dựng như hiện tại.
 
Như vậy, tình trạng này đã diễn ra hàng chục năm qua. Tới nay, vẫn chưa có đơn vị nào thuê và địa phương cũng không thu bất kỳ một khoản tiền vào liên quan tới khu vực này. Báo Tuổi Trẻ Thủ Đô đặt nghi vấn Thành phố Hà Nội đang “bỏ quên” nguồn thuế đất tại đây?
 
Thung lũng hoa Hồ Tây được biết là điểm đến của đông đảo du khách từ nhiều năm nay. Nơi đây đã được những người chiếm dụng xây dựng nên cả một thung lũng hoa rộng lớn. 
 
 Anh Quân