Thượng đỉnh kinh doanh Việt-Mỹ: Kiến tạo và phát huy các cơ hội đầu tư

19:35 | 10/05/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định “Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ” nhằm kiến tạo và phát huy các cơ hội kinh doanh đầu tư giữa hai nước, đồng thời cũng là một nỗ lực tiếp nối để phát triển những thành quả đã đạt được.

Thượng đỉnh kinh doanh Việt-Mỹ: Kiến tạo và phát huy các cơ hội đầu tư - ảnh 1
“Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ”. Ảnh: DNVN/Minh Hoa 
Gia tăng tính bổ trợ

Sáng 10/5, tại “Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ” với sự tham dự của hơn 250 đại biểu là đại diện Chính phủ, lãnh đạo ngành và doanh nghiệp của hai quốc gia, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng gia tăng tính bổ trợ lẫn nhau.

Phó Thủ tướng cho rằng, những Hiệp định thương mại mà Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký có vai trò đặc biệt quan trọng trong quan hệ thương mại, kinh doanh giữa hai nước.

Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu và tiếp tục mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ. Trong đó, hợp tác kinh tế thương mại đầu tư là nền tảng và tiếp tục là động lực trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.

Hoa Kỳ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Theo đó, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hoa Kỳ đã tăng hơn 130 lần từ giai đoạn từ năm 1994 đến nay, xuất khẩu Hoa Kỳ sang Việt Nam tiếp tục tăng mạnh, tăng gần 40% trong năm 2018.

Các dự án đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đang đóng góp vai trò ngày càng quan trọng giúp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, qua đó góp phần nâng cao tay nghề, tăng thu nhập, tạo việc làm cho lao động Việt Nam.

"Nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ có nhiều điểm bổ trợ cho nhau. Trong khi Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu sang Hoa Kỳ các hàng hoá về thuỷ sản, dệt may, da giày... thì ngược lại, Hoa Kỳ cũng cung cấp cho Việt Nam những sản phẩm công nghệ cao, trong đó phải kể đến các dự án đầu tư năng lượng hay các thoả thuận cung cấp máy bay...", Phó Thủ tướng nói.

Nỗ lực tiếp nối

Đánh giá cao tầm quan trọng của Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: “Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ lần này nên được coi là một trong những hoạt động nhằm kiến tạo và phát huy các cơ hội kinh doanh đầu tư giữa hai nước đồng thời cũng là một nỗ lực tiếp nối để phát triển những thành quả trên”.

Phó Thủ tướng tái khẳng định quyết tâm của Việt Nam xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp.

“Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư, kinh doanh hiệu quả, thành công tại Việt Nam, đặc biệt trong những lĩnh vực mà Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam đang mong muốn phát triển như năng lượng tái tạo, năng lượng sạch và bền vững, kết cấu hạ tầng, tài chính ngân hàng, giáo dục đào tạo, du lịch, công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao”, Phó Thủ tướng nói.

Đồng quan điểm với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ông Charles Freeman, Phó Chủ tịch cấp cao châu Á tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) khẳng định các thành viên của Phòng Thương mại Hoa Kỳ rất tập trung vào Việt Nam và lạc quan về tiềm năng phát triển của thị trường này.

Chủ tịch AmCham, bà Ansell nhấn mạnh: Thông qua Hội nghị, các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ hiểu mối liên kết giữa hoạt động kinh doanh và hoạt động xã hội, đồng thời nỗ lực hết mình để tiến hành kinh doanh theo cách tạo ra đồng thời giá trị kinh tế và xã hội lâu dài tại Việt Nam thời gian tới.